Ý nghĩa của xét nghiệm chức năng gan

Xét nghiệm chức năng gan

Xét nghiệm đánh giá chức năng gan là tên gọi chung của một số xét nghiệm được thực hiện nhằm đánh giá hoạt động chức năng của gan. Xét nghiệm đánh giá chức năng gan là yếu tố quan trọng trong quá trình chẩn đoán và theo dõi điều trị các bệnh lý về gan.

Các xét nghiệm đánh giá chức năng gan thường gặp và ý nghĩa

Cùng một xét nghiệm có thể có các tên gọi khác nhau, các xét nghiệm đánh giá chức năng gan thường gặp bao gồm:

Xét nghiệm nồng độ alanine transaminase – ALT (serum glutamic pyruvic transaminase – SGPT): Alanine transaminase là enzyme tham gia vào quá trình bẻ gãy các chuỗi protein, và alanine transaminase được tìm thấy ở gan. Nồng độ alanine transaminase trong máu cao là có sự tổn thương gan xảy ra.

Xét nghiệm nồng độ aspartate transaminase – AST (serum glutamic oxaloacetic transaminase – SGOT): Aspartate transaminase là enzyme khác được tìm thấy ở gan, nồng độ aspartate transaminase trong máu cao là dấu hiệu của bệnh lí tại gan.

Xét nghiệm nồng độ alkaline phosphatase – ALP (xét nghiệm nồng độ phosphatase kiềm): Alkaline phosphatase là một loại enzyme tại gan, ống mật và xương, do đó nồng độ alkaline phosphatase sẽ tăng khi có bệnh lý về gan, khi tắc mật hoặc khi có bệnh về xương.

Xét nghiệm nồng độ albumin và protein toàn phần: Gan sản xuất ra hai protein chính là albumin và globulin (albumin chỉ được sản xuất ở gan, globulin còn được sản xuất từ cơ quan khác ngoài gan). Nồng độ của những protein này trong máu thấp khi  gan đang gặp vấn đề.

Xét nghiệm nồng độ bilirubin: Bilirubin là thành phần giải phóng ra khi các tế bào hồng cầu bị phá hủy, quá trình xử lý bilirubin sẽ được gan thực hiện. Nếu gan bị tổn thương, quá trình xử lý bilirubin không đảm bảo và gây ra hiện tượng vàng da.

Xét nghiệm nồng độ gamma glutamyl transferase – GGT: Nồng độ gamma glutamyl transferase trong máu cao có thể là biểu hiện của tổn thương gan hay ống mật.

Xét nghiệm nồng độ lactate dehydrogenase – LD: Nồng độ lactate dehydrogenase tăng cao khi có tổn thương gan, nhưng các tình trạng bệnh lí khác cũng gây tăng nồng độ enzyme này.

Xét nghiệm thời gian prothrombin – PT: là xét nghiệm xác định thời gian đông máu. Nếu thời gian prothrombin kéo dài thì gan đã bị tổn thương, vì gan là cơ quan sản xuất các yếu tố đông máu. Việc sử dụng các thuốc chống đông, như warfarin (Coumadin) sẽ làm tăng thời gian prothrombin.

KTV. Huỳnh Hương

Tin Liên Quan

Hỗ trợ trực tuyến

028 38 30 23 45

Gọi điện SMS Liên hệ

028 38 30 23 45

Gọi điện SMS Liên hệ