Xét nghiệm viêm gan siêu vi B

Viêm gan B đang ngày càng trở nên phổ biến trong cộng đồng. Bệnh hầu như không có triệu chứng rõ rệt nhưng lại có thể gây ra ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe và tinh thần người bệnh. Xét nghiệm viêm gan B là cách tốt nhất để phát hiện sớm và ngăn ngừa tác hại không mong muốn của bệnh gây ra. Dưới đây là các xét nghiệm viêm gan B cần làm và cách xem kết quả xét nghiệm viêm gan B tương ứng với từng loại.

Xét nghiệm định tính HBsAg

Xét nghiệm viêm gan B dương tính HBsAg là một xét nghiệm dựa trên kháng nguyên trên bề mặt của virus HBsAg.

Nếu HBsAg âm tính: Bệnh nhân không bị mắc bệnh viêm gan B. Nếu có nghi ngờ bị phơi nhiễm viêm gan B hoặc có nguy cơ bị phơi nhiễm cao thì cần phải làm thêm các xét nghiệm Anti-HBc để biết chính xác.

Nếu HBsAg dương tính: Bệnh nhân đang bị nhiễm virus viêm gan siêu vi B. Virus này sẽ tăng nhanh chóng trong khoảng 10 tuần sau khi nhiễm bệnh.

Trường hợp viêm gan B dương tính, bệnh nhân cần tuân thủ tuyệt đối theo phác đồ điều trị của bác sĩ, không được tự ý mua thuốc bên ngoài, dừng thuốc hoặc đổi thuốc khác vì có thể sẽ làm ảnh hưởng đến quá trình điều trị bệnh sau này.

Xét nghiệm định lượng HBsAg

Đây là xét nghiệm nhằm xác định nồng độ kháng nguyên HBsAg trong cơ thể người bệnh nhiều hay ít. Nắm bắt được định lượng này sẽ giúp bác sĩ theo dõi quá trình điều trị một cách hiệu quả nhất.

Xét nghiêm Anti-HBsAg

Kháng thể kháng HBsAg là Anti-HBs. (kháng thể bảo vệ)

Nếu Anti-HBsAg dương tính: Nghĩa là người bệnh đã có miễn dịch với virus viêm gan B. Đối với trường hợp này không cần phải tiêm vaccine. Nồng độ Anti-HBsAg > 10 mUI/ml được xem là có tác dụng bảo vệ cơ thể.

Nếu Anti-HBsAg âm tính: Nghĩa là bệnh nhân chưa có miễn dịch với virus viêm gan B. Trường hợp này cần phải tiêm vaccine. Bệnh nhân sau khi tiêm vaccine hoặc sau khi khỏi bệnh nếu có kháng thể Anti-HBs Ag nghĩa là đã có miễn dịch với virus viêm gan B rồi.

Xét nghiệm HBeAg

HBeAg là một đoạn kháng nguyên vỏ capsid của virus viêm gan siêu vi B.

Nếu bệnh nhân dương tính với HBeAg thì chứng tỏ virus đang phát triển mạnh lên và có khả năng lây lan mạnh mẽ.

Nếu bệnh nhân âm tính với HBeAg thì có thể virus không hoạt động hoặc virus này đã đột biến. Để xác định chính xác hơn diễn tiến bệnh thì bệnh nhân cần xét nghiệm HBV – DNA và HBV genotyping.

Xét nghiệm Anti-HBeAg

Anti-HBeAg là kháng thể kháng HBeAg. Nếu kết quả xét nghiệm Anti-HBeAg dương tính nghĩa là bệnh nhân đã có miễn dịch một phần với bệnh. Nếu kết quả xét nghiệm Anti-HBeAg âm tính có nghĩa là cơ thể bệnh nhân chưa có miễn dịch với virus viêm gan B.

Cặp xét nghiệm HBeAg và Anti-HBeAg nên được làm đầy đủ để phân tích 4 khả năng như sau:

Trường hợp HBeAg (+) và Anti-HBeAg (-): Virus đang hoạt động mạnh, nhân bản, viêm gan tiến triển, dễ lây lan.

Trường hợp HBeAg (-) và Anti-HBeAg (+): Virus ngừng nhân bản, cơ thể có miễn dịch một phần, khả năng lây lan giảm đáng kể. Cũng có thể là virus đang ở thể đột biến hoang dại.

Trường hợp HBeAg (+) và Anti-HBeAg(+): kháng nguyên và kháng thể cân bằng hoặc do phức hợp miễn dịch. Đối với trường hợp này bệnh nhân cần phải được theo dõi thêm.

Trường hợp HBeAg (-) và Anti-HBeAg (-): Biến thể Pre-C hoặc giai đoạn cửa sổ của quá trình chuyển đảo huyết thanh.

Xét nghiệm Anti-HBc

Anti-HBc là kháng thể kháng lõi của virus viêm gan siêu vi B. Anti-HBc có thể tồn tại trong cơ thể bệnh nhân đến suốt đời. Xét nghiệm này cho biết bệnh nhân đã bị phơi nhiễm với virus viêm gan B hay chưa.

Xét nghiệm Anti-HBc IgM

Anti-HBc IgM là kháng thể kháng lõi của virus viêm gan B typ IgM. Kháng thể này xuất hiện trong giai đoạn viêm gan B cấp hay đợt cấp của viêm gan B mạn tính. Xét nghiệm Anti-HBc và Anti-HBcIgM nhằm xác định chính xác bệnh nhân viêm gan B cấp hay mạn tính.

Cần thực hiện xét nghiệm viêm gan B, kiểm tra sức khỏe định kỳ theo lời khuyên của bác sĩ.

Viêm gan B có tính lây truyền mạnh qua 3 con đường đó là đường máu, đường tình dục và đường lây từ mẹ sang con. Vì vậy ngoài xét nghiệm viêm gan B cho bản thân, bạn cũng nên khuyên người thân trong gia đình , vợ hoặc chồng hoặc bạn tình (nếu có) đi khám để phòng ngừa bệnh một cách hiệu quả và toàn diện nhất.

KTV. KHƯƠNG VY

Tin Liên Quan

Hỗ trợ trực tuyến

0912171177

Gọi điện SMS Liên hệ