Xét nghiệm tổng phân tích nước tiểu

Phương pháp giấy nhúng 10 thông số

Xét nghiệm nước tiểu để quan sát sự chuyển hóa của carbonhydrate, những rối loạn của thận, gan, thăng bằng acid base và sự nhiễm trùng đường tiểu. Chức năng của thận có thể bị ảnh hưởng bởi một số thuốc dùng dài ngày hoặc quá liều chỉ định. Việc kiểm tra nước tiểu thường xuyên giúp bệnh nhân và bác sĩ chắc chắn quá trình điều trị bệnh không ảnh hưởng gì đến thận của người bệnh, đó là sự an toàn trong điều trị.

Nước tiểu được hình thành thì sẽ thông qua 3 quá trình:

Quá trình lọc diễn ra ở cầu thận.

Quá trình tái hấp thu các chất đi từ ống thận và vào máu.

Quá trình bài tiết một số chất đi từ máu trở vào ống thận.

Xét nghiệm nước tiểu là để xác định và các đo lường một số các sản phẩm phụ của quá trình chuyển hóa bình thường và cũng như bất thường, các tế bào, các mảnh vỡ của tế bào, và vi khuẩn trong nước tiểu. Nước tiểu được sản xuất ra bởi thận, và lọc chất thải ra khỏi máu, giúp điều chỉnh tốt lượng nước trong cơ thể, bảo tồn các protein,các chất điện giải, các hợp chất khác mà cơ thể có thể tái sử dụng được. Bất cứ chất gì không cần tới sẽ được bài tiết ra nước tiểu.

Một số bệnh cũng có thể được chẩn đoán ở giai đoạn đầu của nó bằng cách phát hiện ra những bất thường trong nước tiểu. Mức cao bất thường của glucose, protein,và bilirubin, các tế bào máu màu đỏ, các tế bào máu màu trắng, tinh thể, và vi khuẩn có thể chỉ ra các bệnh. Chúng có thể có mặt vì:

Có nồng độ cao trong máu và tràn vào nước tiểu.

Bệnh nhân đã làm cho thận lọc kém hiệu quả.

Sự nhiễm trùng đã đưa những vi khuẩn và các tế bào máu trắng vào nước tiểu.

Một xét nghiệm nước tiểu hoàn toàn bao gồm ba giai đoạn thử nghiệm tách biệt:

Khảo sát trực quan: đánh giá về màu sắc, độ trong và lượng của nước tiểu.

Kiểm tra tính chất hóa học: xét nghiệm hóa học đối với một số chất có thể cung cấp những thông tin có giá trị về sức khỏe và bệnh tật.

Soi dưới kính hiển vi: trong đó xác định và đếm các loại tế bào, phôi, hoặc tinh thể, và các thành phần khác (vi khuẩn, chất nhầy) có thể hiện diện ở trong nước tiểu.

Ngày nay, một phân tích nước tiểu thường qui bao gồm các khảo sát trực quan và các xét nghiệm hóa học. Nếu có phát hiện nào bất thường, mẫu nước tiểu có thể được kiểm tra thêm dưới kính hiển vi.

Mẫu thử và dụng cụ làm:

Mẫu thử: sử dụng nước tiểu giữa dòng và thực hiện sớm nhất nếu có thể.

Dụng cụ: dùng lọ đựng nước tiểu sạch, giấy thấm, que nhúng, có thể có máy đo que nhúng 10 thông số.

Qui trình kỹ thuật:

Lấy que nhúng ra khỏi chai đựng hoặc lọ đựng và đóng chặt nắp que lại.

Nhúng que thông số vào nước tiểu cho ngập tới thông số glucose và lấy- kéo que ra ngay (nhớ lấy nước tiểu thừa), sao đó chậm que vào giấy thấm đề lấy sạch hết phần nước tiểu thừa.

Đọc kết quả: so sánh màu của vùng thuốc thử đã nhúng nước tiểu với bảng màu trên chai và đọc trong một khoảng thời gian cho phép (nếu có máy đo quang thì phải thực hiện ngay).

Bảng tham khảo 10 thông số nước tiểu

Parameters NEG + ++ +++ ++++
Leukocytes (Leu/ml) NEG 70 125 500
Nitrite NEG POS
Urobilinogen (mg/dl) NORM 2 4 8 12
Protein (mg/dl)

NEG

30 100 300 2000
pH 5 6 7 8 9
Blood (Ery/ml) NEG 5-10 50 300
Specific Gravity 1000 1.005 1.010 1.015 1.020 1.025 1.030
Ketones (mg/dl) NEG 15 40 80 160
Bilirubin (mg/dl) NEG 1 3 6
Glucose (mg/dl) NORM 250 500 1000 2000

Chỉ định xét nghiệm:

Để kiểm tra một số bệnh hoặc những nhiễm trùng đường tiết niệu. Các triệu chứng của bệnh nhiễm trùng nước tiểu có thể bao gồm thay đổi màu sắc hoặc thay đổi mùi của nước tiểu, đau khi đi tiểu, đi tiểu khó, đau sườn, máu trong nước tiểu (tiểu máu), hoặc sốt.

Để theo dõi diễn tiến các bệnh như tiểu đường, sỏi thận, nhiễm trùng đường tiết niệu (UTI), bệnh cao huyết áp, hoặc một số bệnh thận hoặc gan.

Là một phần quan trong của một cuộc kiểm tra thể chất thường xuyên định kỳ.

KTV. KHƯƠNG VY

Tin Liên Quan

Hỗ trợ trực tuyến

028 38 30 23 45

Gọi điện SMS Liên hệ

028 38 30 23 45

Gọi điện SMS Liên hệ