Xét nghiệm sán chó và xử lý chất thải

Trong hoạt động thường ngày của phòng xét nghiệm luôn phát sinh ra nhiều loại chất thải, việc phân loại chất thải đúng theo từng loại rất quan trọng để có thể lựa chọn đúng các dụng cụ chứa chất thải thích hợp, có biện pháp xử lý chất thải trong xét nghiệm sán chó và tiêu hủy cho từng loại chất thải rắn y tế.

  1. Khái niệm các chất thải trong phòng xét nghiệm đa khoa nói chung và xét nghiệm sán chó nói riêng

Chất thải y tế: chất thải phát sinh trong quá trình hoạt động của các cơ sở y tế, gồm chất thải y tế nguy hại, chất thải y tế thông thường, nước thải y tế.

Chất thải y tế nguy hại: chất thải y tế chứa yếu tố lây nhiễm hoặc có tính nguy hại khác vượt ngưỡng chất thải nguy hại, bao gồm chất thải lây nhiễm và chất thải nguy hại không lây nhiễm.

Chất thải lây nhiễm sắc nhọn: kim tiêm, đầu sắt chọc của dây truyền, kim chọc dò, kim châm cứu, lưỡi dao mổ, và các vật sắc nhọn khác.

Chất thải lây nhiễm không sắc nhọn: chất thải thấm, dính, chứa máu hoặc dịch sinh học của cơ thể, chất thải từ buồng bệnh cách ly.

Chất thải có nguy cơ lây nhiễm cao: bệnh phẩm xét nghiệm sán chó, dụng cụ đựng mẫu bệnh phẩm, chất thải dính mẫu bệnh phẩm.

Chất thải giải phẫu: bộ phận cơ thể người thải bỏ và xác động vật thí nghiệm.

Chất thải nguy hại không lây nhiễm: dược phẩm thải bỏ, thiết bị y tế bị hỏng, chất thải sinh hoạt, bao bì,…

  1. Phân loại chất thải y tế của phòng xét nghiệm sán chó

Chất thải lây nhiễm sắc nhọn: đựng trong hộp kín có màu vàng. Trong đó có kim lấy mẫu xét nghiệm sán chó.

Chất thải lây nhiễm không sắc nhọn: đựng trong túi hoặc trong thùng có lót túi có màu vàng.

Chất thải có nguy cơ lây nhiễm cao: đựng trong túi hoặc trong thùng có lót túi có màu vàng.

Chất thải giải phẫu: đựng trong 2 lần túi hoặc trong thùng có lót túi có màu vàng.

Chất thải nguy hại không lây nhiễm dạng rắn: đựng trong túi hoặc trong thùng có lót túi có màu đen.

Chất thải nguy hại không lây nhiễm dạng lỏng: được đựng trong các dụng cụ có nắp đậy kín.

Chất thải y tế thông thường không tái chế: đựng trong túi hoặc trong thùng có lót túi màu xanh.

Chất thải y tế thông thường sẽ tái chế: đựng trong túi hoặc trong thùng có lót túi màu trắng. Trong đó có bơm tiêm và ống nghiệm đựng mẫu xét nghiệm sán chó.

3. Thu gom chất thải lây nhiễm từ phòng xét nghiệm sán chó

Chất thải lây nhiễm được thu gom riêng từ nơi phát sinh về khu vực lưu giữ chất thải trong khuôn viên cơ sở y tế.

Túi đựng chất thải phải buộc kín, thùng đựng phải có nắp đậy kín. Trong đó có các ống đựng huyết thanh xét nghiệm sán chó

Chất thải có nguy cơ lây nhiễm cao phải xử lý sợ bộ trước khi thu gom về khu lưu trữ.

Tầng suất thu gom chất thải lây nhiễm ít nhất 1 lần/ngày.

Thu gom chất thải nguy hiểm không lấy nhiễm trong phòng xét nghiệm sán chó. Chất thải nguy hại không lây nhiễm sẽ thu gom, lưu giữ riêng tại khu lưu giữ chất thải trong khuôn viên cơ sở y tế. Thiết bị y tế vỡ, đã qua sử dụng có chứa thủy ngân, lưu giữ trong các hộp bằng nhựa hoặc các vật liệu phù hợp đảm bảo không rò rỉ. Xét nghiệm sán chó uy tín ở phòng chuyên khoa ký sinh trùng. Phân loại, thu gom và xử lý chất thải, rác thải y tế, rác thải xét nghiệm sán chó đúng quy định nhằm đảm bảo an toàn cho nhân viên y tế và môi trường xung quanh.

KTV. HUỲNH HƯƠNG

.
PHÒNG KHÁM CHUYÊN KHOA KÝ SINH TRÙNG
CHUYÊN GIA VỀ NGỨA VÀ GIUN SÁN
ĐC: 402 An Dương Vương, P.4, Q.5, TP. HCM
ĐT. 028 3830 2345 – Lịch khám bệnhXem bản đồ
Hoặc Tổng đài: 0281080
.

Người bệnh yên tâm khi đến khám bệnh giun sán cho dù đang thời điểm dịch Covid-19

Theo bác sĩ. Nguyễn Ngọc Ánh giám đốc phòng khám chuyên khoa nội ký sinh trùng Ánh Nga TP.HCM. Bệnh virus không thuộc chuyên ngành ký sinh trùng giun sán. Tuy nhiên phòng khám luôn đề cao cảnh giác bằng cách sàng lọc bệnh nhân ngay từ cổng.

Những bệnh nhân về từ vùng dịch đến để xét nghiệm giun sán thông thường không cấp bách, không cần thiết sẽ được tư vấn tới khám xét nghiệm sau khi hết dịch. Những trường hợp có sốt, ho, khó thở được cách ly riêng không ảnh hưởng đến bệnh nhân khác. Phòng khám trang bị đầy đủ dung dịch rửa tay sát trùng, khẩu trang khi cần thiết để hỗ trợ bệnh nhân khi tới khám.

Cũng theo bác sĩ Ánh, bệnh nhân đến khám giun sán chủ yếu là những người sống ở quê và có các dấu hiệu triệu chứng của bệnh giun sán như: mẩn ngứa da hoặc đau nhức đầu. Từ khi có dịch Covid-19 chưa ghi nhận trường hợp sốt, đau họng đến khám. Đó là đặc thù của phòng khám giun sán và cũng là điều may mắn đối với nhân viên y tế, bệnh nhân và người nhà yên tâm khi đến khám, xét nghiệm và điều trị bệnh giun sán./.

Diễm Kiều

 

Tin Liên Quan

Hỗ trợ trực tuyến

028 38 30 23 45

Gọi điện SMS Liên hệ

028 38 30 23 45

Gọi điện SMS Liên hệ