Xét nghiệm sán chó và những điều cần biết

Quá trình phát triển trong cơ thể người của sán chó

Khi chó bị nhiễm sán, trứng sán sẽ được phát triển lớn rồi phóng thích ra môi trường sống thông qua quá trình phóng uế của chó. Ngoài ra hậu môn của chó có chứa rất nhiều trứng sán. Khi chó liếm hậu môn rồi liếm cơ thể chúng liếm lên vật dụng sinh hoạt của chung vô tình chúng phát tán loại trứng sán da sắp nơi. Đặc biệt khi ăn phải rau sống hoặc vuốt ve chó, tiếp xúc các vật dụng sinh hoạt có dính trứng sán khi vào trong cơ thể người, nếu không bị thực bào sau 5 tháng trứng sán phát triển thành nang sán. Nang sán chứa rất nhiều đầu sán.

Vòng đời con sán chó và quá trình xâm nhập vào cơ thể người

NGƯỜI BỊ SÁN CHÓ BIỂU HIỆN THẾ NÀO?

Khi sán kim xâm nhập và ký sinh trong cơ thể, nang sán sẽ lớn lên và chèn ép các phủ tạng, cơ quan ở xung quanh gây nên những biểu hiện nguy hiểm. Khi nang sán vỡ ra chúng sẽ khiến cho cơ thể nhiễm độc, dị ứng, choáng quá mẫn và đầu sán tràn ra ngoài tạo thành các nang thứ phát và gặp một số triệu chứng như: Sút cân bất thường, táo bón không rõ nguyên nhân, thường xuyên bị trướng bụng, đầy hơi hoặc tiêu chảy, thường xuyên có cảm giác ăn không no hoặc không ăn nhưng cũng không đói, mệt mỏi, uể oải hay chóng mặt, trong phân có dị vật, màu mắt và da nhợt nhạt hơn bình thường dù không bị ốm, đau bụng kèm buồn nôn và nôn, gứa da và kích ứng, khó ngủ hoặc tâm trạng thất thường .

CHẨN ĐOÁN SÁN CHÓ Ở NGƯỜI

Các kỹ thuật hiện nay là xét nghiệm máu tìm kháng thể chống Echinococcus, chống Toxocara trong máu. Nếu nó dương tính đồng nghĩa là bạn từng nhiễm con này vào một thời điểm nào đó trong cuộc sống, không nói lên được hiện tại trong cơ thể bạn có hay không. Nếu bạn bị nghi ngờ (GRAYZONE) bạn phải làm lại xét nghiệm sau một tháng để kiểm tra lại coi có bị nhiễm hay không.

Sau khi ăn phải con sán này kháng thể sẽ xuất hiện khoảng 2 tuần sau đó, và tồn tại rất lâu từ 2 đến 8 năm bằng kỹ thuật ELISA. Nếu bạn xét nghiệm lại thì khả năng dương tính rất cao. Nếu bạn có biểu hiện lâm sàng như mề đay dai dẳng, vấn đề ở mắt, có khối u ở gan, não, huyết thanh chuẩn đoán Toxocara (+) đã loại hết các nguyên nhân khác kèm theo đó xét nghiệm công thức máu có bạch cầu ái toan tăng cao thì người ta mới nghĩ đến bạn đang bị nhiễm sán chó.

KTV. Ngọc Hanh

Tin Liên Quan

Hỗ trợ trực tuyến

028 38 30 23 45

Gọi điện SMS Liên hệ

028 38 30 23 45

Gọi điện SMS Liên hệ