Xét Nghiệm Sán Chó Ở Cần Thơ

Tôi năm nay 61 tuổi là nam giới, ở Cần Thơ. Cách đây một năm tôi có bị ngứa da, lúc đầu ngứa nhiều về chiều và tối, tôi có đi khám và xét nghiệm sán chó ở Cần Thơ, sau đó được bác sĩ cho thuốc uống chống ngứa dị ứng, nhưng ngứa không giảm mà ngày càng tăng. Tôi gãi trầy xước hai cánh tay, vùng đùi và mông hai bên.

Da tôi hiện tại sần và nhiều sẹo rải rác. Có chỗ gãi rỉ máu đóng vảy. Nói chung rất khó chịu và không ngủ được vì ngứa. Tôi hay ăn rau sống và thường ăn cơm bên ngoài, nhậu với bạn bè. Bác sĩ nói tôi đi thử máu làm xét nghiệm giun chó, sán chó. Ở Cần Thơ cũng có nhiều nơi nhận làm các xét nghiệm này. Tôi có đi thử máu ở hai nơi mong có kết quả chính xác, thì ở một phòng khám tại huyện nói tôi có nhiễm giun, mà họ gửi đi xét nghiệm ở nơi khác, mấy ngày sau mang kết quả về, họ chỉ nói tôi nhiễm giun và không rõ tên giun sán gì, đó là người làm xét nghiệm, họ không phải là bác sĩ chữa bệnh.

Sau đó tôi tìm đến một phòng khám khác để xét nghiệm bệnh sán chó, kết quả tôi bị  nhiễm giun sán chó. Bác sĩ ở đó kê toa điều trị cho tôi 2 viên thuốc sổ và mấy thuốc khác giảm ngứa.Tôi uống toa thuốc đó 10 ngày có bớt ngứa 1 chút, khi ngưng thuốc ngứa lại như cũ. Tôi có quay lại để hỏi, đăng ký khám lại và muốn xét nghiệm lại bệnh sán chó thì bác sĩ nói tôi là: thuốc uống đủ rồi, không cần xét nghiệm và không cần tái khám nữa. Bệnh này chữa thế thôi.

Tôi hoang mang quá bác sĩ ơi, gần nhà tôi tháng trước cũng có 1 người bị nhiễm sán chó chui lên não và mới mất, tôi rất lo sợ sán chưa hết mà nó chui lên não. Bác sĩ ơi bệnh sán chó của tôi có chữa được khỏi không? Tôi điều trị như vậy đã thực sự hết bệnh chưa? Tôi phải làm gì bây giờ thưa bác sĩ?

Trả lời:

Chào chú! Cảm ơn chú đã viết thư gửi cho phòng khám. Thay mặt nhóm bác sĩ phòng khám Ký sinh trùng Ánh Nga xin trả lời chú:

Trước hết nghe chú kể quá trình chữa bệnh và xét nghiệm sán chó ở Cần Thơ bác sĩ thấy chú rất quan tâm lo lắng và đã tìm cách bảo vệ cho sức khỏe của mình. Ở Việt Nam nói chung, con người cũng như ngành y còn ít quan tâm đến phòng bệnh, đặc biệt cũng thờ ơ với bệnh giun sán ký sinh trùng. Thường ít có ai tự nhiên đi khám kiểm tra xét nghiệm sán chó ở Cần Thơ coi bản thân có bị nhiễm giun, sán ký sinh trùng gì trong máu hay không.

Xét nghiệm sán chó ở Cần Thơ có cần xét nghiệm lại không?

Thực tế thì giun, sán lây nhiễm qua đường ăn uống và qua đất. Đất nước mình vấn đề an toàn thực phẩm còn hạn chế, nên thức ăn nhiễm bẩn, nhiễm trứng và ấu trùng giun, sán chó và các loài giun, sán khác là thường gặp. Chính vì vậy nên chỉ khi bệnh đã biểu hiện nặng thì con người mới tìm tới bác sĩ để xét nghiệm sán chó

Về bệnh của chú biểu hiện hiện tại chưa có tổn thương gì nguy hiểm, nhưng đã nhiễm giun chó hay sán chó thì chú cần được điều chuyên khoa bài bản đúng thuốc, đủ liều. Cần được tái khám đúng hẹn và xét nghiệm lại để chắc chắn chú đã khỏi bệnh. Việc này các bác sĩ đa khoa tuyến huyện, tuyến dưới thường không đi sâu và chưa có kinh nghiệm nhiều về bệnh này.

Xét nghiệm sán chó ở Cần Thơ và điều trị ở Sài Gòn có được không?

Cũng giống hầu hết các bệnh nhân nhiễm giun, sán chó khác, họ đã tìm tới phòng khám chuyên khoa ký sinh trùng để điều trị. Bởi vì bệnh giun chó, bệnh sán chó không đơn giản chỉ uống một liều thuốc sổ là hết bệnh. Đây là loài kí sinh trong máu, ấu trùng giun, sán chó di chuyển khắp cơ thể và nó sẽ gây bệnh bất cứ nơi nào trong nội tạng, gây ngứa da kéo dài và điều trị khó hơn các loài ký sinh trùng khác.

Hình ảnh tổn thương da ở bệnh xét nghiệm máu nhiễm sán chó Toxocara

Xét nghiệm sán chó ở Cần Thơ có xác định được nguyên nhân gây dị ứng không?

Các bác sĩ ở đây ngoài việc điều trị chuyên về giun sán ký sinh trùng, bác sĩ còn sàng lọc các nguyên nhân gây ngứa khác, loại trừ các nguyên nhân gây ngứa của dị ứng cơ địa, dị ứng thức ăn, dị ứng môi trường, thời tiết, dị ứng bụi, mạt nhà… và dị ứng do các loài ký sinh trùng khác như: Sán lá gan lớn, sán gạo heo, ấu trùng giun lươn… cũng gây ngứa da rât dữ dội. Bên cạnh đó việc theo dõi chức năng gan, thận để đảm bảo an toàn trong điều trị cũng được bác sĩ chuyên khoa đặc biệt quan tâm.

Xét nghiệm sán chó ở Cần Thơ muốn điều trị đúng tuyến

Chúng tôi chân thành khuyên chú nên mang theo kết quả xét nghiệm sán chó ở Cần Thơ tới gặp bác sĩ chuyên khoa nội ký sinh trùng để được khám xét nghiệm lại và điều trị đúng thuốc, đủ liều. Bệnh này phát hiện sớm điều trị sẽ khỏi hoàn toàn nha chú.

BS. Đặng Thị Nga

PHÒNG KHÁM KÝ SINH TRÙNG SÀI GÒN
CHUYÊN GIA VỀ NGỨA VÀ GIUN SÁN 
ĐC: 402 An Dương Vương, P.4, Q.5, TP. HCM
ĐT. 028 38 30 23 45 – Lịch khám bệnh Bản đồ
BS. Ánh: 0912171177 - BS. Nga: 0912444663

Tin Liên Quan

Hỗ trợ trực tuyến

028 38 30 23 45

Gọi điện SMS Liên hệ

028 38 30 23 45

Gọi điện SMS Liên hệ