Phân biệt bệnh giun đũa chó và bệnh sán lãi chó

Bệnh giun đũa chó Toxocara là bệnh gì? Bệnh sán chó Echinococus là bệnh gì?

Giun đũa chó, hay dân gian thường được gọi là sán chó, là một loài kí sinh sống chủ yếu trong cơ thể chó. Giun này sống trong ruột chó, sinh sản bằng cách đẻ trứng, trứng theo phân ra ngoài, sau vài tuần sẽ nở ra ấu trùng. Người nhiễm bệnh do nuốt phải ấu trùng. Ấu trùng vào cơ thể người có thể tồn tại trong mô hoặc các cơ quan trong một thời gian dài, sau đó cơ thể sẽ phản ứng bằng cách tạo phản ứng viêm để cố gắng tiêu diệt chúng. Hai hội chứng kinh điển của nhiễm giun đũa chó là hội chứng ấu trùng di chuyển nội tạng và hội chứng ấu trùng di chuyển đến mắt.

Xét nghiệm ấu trùng giun đũa chó Toxocara và ấu trùng sán chó Echinococcus

Các phương pháp xét nghiệm sán chó có cần nhịn ăn không?

Xét nghiệm tìm giun đũa chó, sán chó hiện nay chủ yếu dựa vào các phương pháp gián tiếp, chủ yếu là xét nghiệm máu vì trứng giun đũa chó nằm sâu trong mô, không thể chẩn đoán được bằng phương pháp trực tiếp. Phương pháp trực tiếp là phương pháp sinh thiết mẫu mô tìm ấu trùng giun đũa chó, cho kết quả chính xác nhưng khả năng tìm thấy ấu trùng là rất thấp. Ấu trùng giun đũa chó không có khả năng phát triển thành giun trưởng thành trong cơ thể người nên xét nghiệm phân không thể tìm ra được.

Trong hai thể bệnh là ấu trùng di chuyển mắt và ấu trùng di chuyển nội tạng chẩn đoán chủ yếu dựa trên biểu hiện lâm sàng, dịch tễ, tăng eosin máu và có kháng thể kháng giun đũa chó trong máu. Xét nghiệm tìm kháng thể là phương pháp duy nhất để xác định nhiễm giun đũa chó. Xét nghiệm huyết thanh hiện tại tìm giun đũa chó là xét nghiệm miễn dịch enzyme với kháng nguyên chiết xuất từ trứng hoặc kháng nguyên được thải ra khi nuôi cấy ấu trùng giai đoạn 3. Kháng nguyên ngoại tiết do nuôi cấy ấu trùng tiện lợi hơn do dễ sản xuất và không phải qua quá trình tinh sạch.

Hiện tại phòng khám chúng tôi đang sử dụng xét nghiệm ELISA đo quang phổ OD để chẩn đoán giun đũa chó cho bệnh nhân.

Máu gồm nhiều thành phần khác nhau. Xét nghiệm máu là xét nghiệm các thành phần trong máu tùy theo yêu cầu của việc chẩn đoán. Không phải bất kì xét nghiệm máu nào cũng phải nhịn ăn. Những xét nghiệm cần nhịn ăn là những xét nghiệm mà nồng độ các chất được xét nghiệm trong máu sẽ thay đổi tùy theo tình trạng đói hoặc no của người bệnh. Khi bệnh nhân ăn hoặc uống, các chất từ thức ăn và nước uống sẽ được hấp thu vào máu làm thay đổi nồng độ các chất đó trong máu. Do đó, khi xét nghiệm sẽ cho kết quả không chính xác, ảnh hưởng đến kết quả chẩn đoán và điều trị.

Xét nghiệm tìm giun đũa chó không phải nhịn ăn vì xét nghiệm này tìm kháng thể kháng kí sinh trùng trong máu người bệnh. Kháng thể là một chất do cơ thể sinh ra, thức ăn và nước uống không có khả năng làm thay đổi nồng độ kháng thể trong máu.

BS. Nguyễn Phạm Diễm Kiều

PHÒNG KHÁM CHUYÊN KHOA
KÝ SINH TRÙNG ÁNH NGA TP.HCM
Chuyên trị bệnh giun sán – mẩn ngứa do giun sán
ĐC: 402 An Dương Vương, P.4, Q.5, TP. HCM
ĐT. 028 38 30 23 45 – Tổng đài: 0281080
Lịch khám bệnhBản đồ chỉ dẫn

Tin Liên Quan

Hỗ trợ trực tuyến

028 38 30 23 45

Gọi điện SMS Liên hệ

028 38 30 23 45

Gọi điện SMS Liên hệ