Xét nghiệm sán chó có cần nhịn ăn không?

Có rất nhiều các chỉ định xét nghiệm để hỗ trợ chẩn đoán chính xác bệnh. Các bác sĩ thường yêu cầu bệnh nhân nhịn ăn trước khi xét nghiệm. Vậy xét nghiệm sán chó có cần nhịn ăn không? Không cần nhịn ăn khi chỉ xét nghiệm sán chó.

Ấu trùng di chuyển dưới da bệnh nhân nhiễm sán chó

Xét nghiệm định hướng:

a, Công thức máu:

Tình trạng tăng bạch cầu toan tính trong máu, hoặc tăng bạch cầu đa nhân gặp trong các bệnh do giun sán gây ra, hoặc các ấu trùng lạc chủ nội tạng, trong bệnh sốt rét ở giai đoạn xâm nhập và trong bệnh áp- xe gan do amip.

Tình trạng giảm bạch cầu đa nhân, có thể gặp trong bệnh Kala-azar và trong bệnh sốt rét mãn tính.

Hội chứng tăng bạch cầu đơn nhân gặp trong bệnh Toxoplasma.

Hội chứng thiếu máu gặp trong nhiều bệnh ký sinh trùng như: sốt rét do ly giải hồng cầu, Kala-azar do bất sản, bệnh do giun móc do thiếu sắt… 

b, Tốc độ máu lắng: là một dấu hiệu để theo dõi điều trị trong bệnh áp- xe gan do amip.

c, Protid đồ:

Protid toàn phần, nhất là gamma globulin thường tăng lên trong các bệnh do giun sán và trong một số bệnh do đơn bào. Trong bệnh Trypanosoma, IgM có thể tăng lên gấp 8-16 lần so với mức giá trị bình thường, nhất là khi có IgM trong dịch não tủy, thì càng có giá trị chẩn đoán. Trong bệnh Leighmania nội tạng thì protid máu tăng với albumin máu giảm và IgG tăng cao. 

Xét nghiệm gián tiếp đặc hiệu hay miễn dịch học. 

Chẩn đoán miễn dịch học các bệnh ký sinh trùng (KST) được chẩn đoán muộn so với các vi sinh vật khác do việc sản xuất kháng nguyên KST gặp khó khăn. KST là những sinh vật có cấu trúc phức tạp vì vậy xét nghiệm cho thấy có nhiều phản ứng chéo. Cần phải có những kỹ thuật nhạy với những kháng nguyên đặc hiệu. Xét nghiệm sán chó có cần nhịn ăn không? Bệnh nhân ăn no hay đói thì kháng thể đã có trong huyết thanh vẫn hiện hữu khi đã nhiễm bệnh.

Các thử nghiệm huyết thanh học có thể được dùng để chẩn đoán bệnh, theo dõi điều trị hoặc có thể điều tra dịch tể học.

Về chẩn đoán các kỹ thuật này được sử dụng trong trường hợp sau: KST còn non, chưa đẻ trứng, giai đoạn đầu nhiễm sán lá gan, sán máng; trong giai đoạn mạn tính, KST đóng kén như Toxoplasma; KST định vị trong nội tạng sâu như bứu sán, gạo heo; ngõ cụt ký sinh như ấu trùng di chuyển; mật độ ký sinh thấp như Trypanosoma.

Về điều trị: theo dõi diễn tiến của huyết thanh cho phép ước lượng được kết quả điều trị.

Điều tra dịch tể học: phương pháp miễn dịch được sử dụng rộng rãi do phương pháp lấy máu đơn giản, nhanh chóng và có thể lấy hàng loạt, bảo quản và chuyên chở dể dàng và kỹ thuật có thể được tự động hóa nên việc điều tra cơ bản về KST trong cộng đồng được thuận lợi.

Kháng nguyên ký sinh trùng: 

Việc sản xuất kháng nguyên gặp nhiều khó khăn do KST có kháng nguyên đa dạng và phức tạp. Ngày nay, nhờ các nhà sản xuất đã đưa ra thị trường những bộ thử nghiệm có chất lượng nên huyết thanh chẩn đoán một số bệnh KST đã trở thành thông dụng.

Các kỹ thuật miễn dịch học có thể được thực hiện với kháng nguyên hữu hình (KST còn nguyên vẹn hoặc các tiêu bản cắt ngang) hoặc với kháng nguyên hòa tan. 

Đối với một số bệnh KST, có thể dùng các kháng thể đơn dòng để tóm bắt các mảnh kháng nguyên luân lưu trong dịch sinh học của ký chủ.

Kháng thể kháng ký sinh trùng: 

Chỉ có thể phát hiện được kháng thể kháng KST khi KST có tiếp xúc chặt chẽ với ký chủ, ví dụ như KST ở mô như amip ở gan, Toxoplasma. 

Hiệu giá kháng thể sẽ cao đối với những KST kém thích nghi với người như Fasciola hepatica và sẽ thấp khi KST quen thuộc với người như giun đũa.

Kháng thể dịch thể là các globulin miễn dịch loại IgG, IgM, IgA, IgE.

Khi nhiễm KST, IgM và IgA xuất hiện sớm trong thời kỳ ủ bệnh, sau đó IgG xuất hiện, lúc đầu lượng IgG tăng nhanh, khi đạt tới đỉnh sẽ giảm xuống, chậm dần trong khi đó IgA và IgM biến mất. Đường biểu diễn động học kháng thể trong các bệnh KST giống như trên, nhưng khác nhau ở thời điểm xuất hiện, đỉnh cao và thời gian tồn tại lâu dài như trường hợp Toxoplasma, đôi khi suốt đời. Khi đã nhiễm sán chó, cơ thể sinh kháng thể trong huyết thanh, dù người bệnh ăn hay không thì kháng thể vẫn hiện hữu trong đó. Vì vậy không cần nhịn ăn vẫn xét nghiệm cho kết quả chính xác.

KTV. KHƯƠNG VY

PHÒNG KHÁM CHUYÊN KHOA
KÝ SINH TRÙNG ÁNH NGA TP.HCM
Chuyên trị bệnh giun sán - mẩn ngứa do giun sán
ĐC: 402 An Dương Vương, P.4, Q.5, TP. HCM
ĐT. 028 38 30 23 45 - Tổng đài: 0281080
Lịch khám bệnh - Bản đồ chỉ dẫn

Tin Liên Quan

Hỗ trợ trực tuyến

028 38 30 23 45

Gọi điện SMS Liên hệ

028 38 30 23 45

Gọi điện SMS Liên hệ