Xét nghiệm nước tiểu có tác dụng gì?

Các giá trị bình thường được liệt kê ở đây được xem là tài liệu tham khảo chỉ là một hướng dẫn. Các phạm vi bình thường có thể khác nhau từ phòng thí nghiệm này đến phòng thí nghiệm khác và ngay cả phòng thí nghiệm của mình. Báo cáo kết quả của một phòng xét nghiệm nên bao gồm các phạm vi bình thường mà phòng thí nghiệm sử dụng. Ngoài ra, bác sĩ sẽ đánh giá kết quả xét nghiệm nước tiểu dựa trên sức khỏe của một người và các yếu tố khác. 

Xét nghiệm nước tiểu là một xét nghiệm thường quy đối với tất cả các bệnh nhân khi khám bệnh. Ở phòng khám, xét nghiệm và điều trị bệnh giun sán sẽ song song với việc thực hiện xét nghiệm nước tiểu cho bệnh nhân. Vừa để kiểm tra tất cả các chức năng thận, các bệnh liên quan, xét nghiệm nước tiểu còn giúp sàng lọc tìm bệnh giun sán, ký sinh trùng.

Kết quả xét nghiệm sinh hóa nước tiểu:

Màu sắc Bình thường Từ vàng nhạt đến vàng đậm
Bất thường

Nhiều loại thực phẩm và một số loại thuốc có thể ảnh hưởng đến màu sắc của nước tiểu. Nước tiểu không màu có thể được gây ra bởi bệnh thận mạn hoặc bệnh tiểu đường không kiểm soát. Nước tiểu màu vàng đậm có thể gây ra bởi tình trạng mất nước. Nước tiểu đỏ có thể gây ra bởi máu trong nước tiểu.

Độ trong Bình thường Trong
Bất thường Nước tiểu đục có thể gây ra bởi mủ (tế bào máu trắng), máu (tế bào máu đỏ), tinh trùng…
Mùi Bình thường Mùi hơi “hấp dẫn”
Bất thường Một số thực phẩm (chẳng hạn như măng tây), vitamin, và một số kháng sinh (như penicillin) có thể làm cho nước tiểu có mùi khác nhau. Mùi thơm trái cây ngọt có thể gây ra bởi bệnh tiều đường không kiểm soát. Một nhiễm trùng đường tiết niệu (UTI) có thể gây nước tiểu có mùi hôi.
Tỷ trọng Bình thường 1.005-1.030
Bất thường Nước tiểu cô đặc gây ra tỷ trọng cao, do uống không đủ nước, mất nước quá nhiều (nôn quá nhiều, đổ mồ hôi, tiêu chảy), hoặc có nhiều các chất (glucose, protein) trong nước tiểu. Tỷ trọng rất thấp có nghĩa là nước tiểu rất loãng, có thể do uống quá nhiều chất lỏng, hoặc sử dụng thuốc lợi tiểu.
pH Bình thường 5.0-8.0
Bất thường Một số thực phẩm (cam, quýt và các sản phẩm từ sữa) và các loại thuốc (như thuốc kháng acid) có thể ảnh hưởng đến pH nước tiểu. pH cao (kiềm) có thể gây ra bởi nôn mửa, bệnh thận, một số bệnh nhiễm trùng đường tiết niệu và hen suyễn. pH thấp (acid) có thể gây ra bởi bệnh phổi nặng (bệnh khí thũng), bệnh tiểu đường không kiểm soát, quá liều thuốc aspirin, tiêu chảy nặng, mất nước, đói, uống quá nhiều rượu, hoặc uống chất chồng đông (ethylene glycol).
Protein Bình thường Âm tính
Bất thường Có thể do tổn thương thận, nhiễm trùng, ung thư, cao huyết áp, tiểu đường, bệnh lupus ban đỏ hệ thống (SLE). Hoặc viêm cầu thận. Cũng có thể do suy tim, bệnh bạch cầu, chất độc (ngộ độc chì hoặc thủy ngân), hoặc tiền sản giật (nếu đang mang thai).
Glucose Bình thường Âm tính
Bất thường Tiêm tĩnh mạch dung dịch glucose có thể gây ra tình trạng có glucose trong nước tiểu. Quá trình glucose trong nước tiểu có thể gây ra bởi bệnh tiểu đường không kiểm soát, vấn đề của tuyến thượng thận, tổn thương gan, tổn thương não, một số loại ngộ độc, và một số loại bệnh thận. Phụ nữ khỏe mạnh mang thai có thể có glucose trong nước tiểu , đó là bình thường trong thời kỳ mang thai.
Ketone Bình thường Âm tính
Bất thường Khi bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường, chế độ ăn uống rất thấp carbohydrate, rối loạn ăn uống. Ketone thường được tìm thấy trong nước tiểu của một người khi không ăn trong 18 giờ hoặc lâu hơn. Điều này có thể xảy ra khi một người đang bị bệnh và không thể ăn hoặc ói mửa trong vài ngày. Mức độ thấp của ketone đôi khi được tìm thấy trong nước tiểu của phụ nữ khỏe mạnh đang mang thai.

Xét nghiệm nước tiểu để kiểm tra giun sán ký sinh trùng bằng cách soi cặn lắng nước tiểu dưới kính hiển vi. Ở cặn lắng nước tiểu của người bệnh chúng ta có thể tìm thấy ấu trùng sán máng, các vi khuẩn trong nước tiểu mà các xét nghiệm sinh hóa chạy bằng máy không thể phát hiện ra.

KTV. KHƯƠNG VY

 

Tin Liên Quan

Hỗ trợ trực tuyến

02838302345

Gọi điện SMS Liên hệ