Xét nghiệm máu có tìm được bệnh giun, sán không?

Chào Bác Sĩ, Em tên là Lan năm nay em 25 tuổi ! Nhà em nuôi rất nhiều chó, vì em rất thích chúng, dạo gần đây em đọc báo và thấy nhắc nhiều về giun sán ký sinh trùng, sán cho lây cho người. Em cảm thấy rất hoang mang, lo lắng, chỉ sợ giun sán đi lên não thì nguy hiểm, liệu phát hiện giun sán trên não thì uống thuốc có hết được hay không hay phải mổ ạ? Và xét nghiệm máu có phát hiện được mình bị nhiễm giun sán không ạ? Mong Bác sĩ giải đáp thắc mắc này giúp em, cảm ơn Bác Sĩ nhiều ạ!

Bạn Lan thân mến!
Cảm ơn câu hỏi của bạn và quan tâm đến việc nhiễm bệnh giun sán ký sinh trùng .
Toxcara canis hay Toxacara cati là một trong những loại giun tròn và thường được gọi là giun đũa của chó, mèo mà người dân thường được gọi là bệnh sán chó. Các loại gun này sẽ đẻ trứng tiếp tục trứng sẽ theo phân đi ra ngoài môi trường. Sau đó khoảng 1 đến 2 tuần, các trứng này sẽ phát triển thành phôi. Đây là gian đoạn có thể gây bệnh cho người nếu nuốt phải trứng giun sán.
Sau khi nuốt trứng vào trong cơ thể, các ấu trùng giun này sẽ được giải phóng rồi đi xuyên qua thành ruột và theo đường máu sau đó di chuyển đến gan, phổi và các hệ thần kinh trung ương. Ở đây các ấu trùng cũng có thể sống sót trong cơ thể người trong nhiều tháng sau đó bị phản ứng cơ thể người tiêu diệt vì thế chúng sẽ dần chết đi. Các ấu trùng này sẽ ngừng  phát triển nhưng chỉ sau khi chúng đã gây tổn thương ở các mô.
Ở trong cơ thể người, trứng giun đũa chó sẽ phát triển thành ấu trùng, nó có thể di chuyển ở khắp mọi nơi trong cơ thể và di chuyển đến các cơ quan như: phổi, gan ,mắt ,não… Khi đó sẽ gây gây ra một số triệu chứng bệnh ở các cơ quan này.
Ngoài ra bệnh giun sán có thể lây qua đường ăn uống, khi bạn ăn phải những thức ăn có chứa các ấu trùng giun sán, vì vậy để phòng tránh về việc nhiễm ký sinh trùng bạn nên:
Giữ gìn vệ sinh thật sạch sẽ.
Rữa tay thật sạch, tốt nhất là rữa bằng xà phòng trước khi chế biến thức ăn và sau khi đi vệ sinh.
Nấu đồ ăn chín kỹ, uống nước sạch, đặc biệt hãy uống nước đã đun sôi.
Thường xuyên lau dọn các khu vực trong nhà.
Không nên cho vật nuôi đi vào xung quanh nhà, không nên ôm ,hôn hoặc ngủ chung với các loại chó, mèo cho dù đó là thú cưng của bạn.
Nên tắm chó, mèo thường xuyên và tẩy giun định kỳ cho các vật nuôi đó.
Trong gia đình có trẻ nhỏ thì không nên để trẻ chơi đùa với chó, không để trẻ bò dưới đất.
Hạn chế cho chó,mèo vào những khu trồng rau , cải trong vườn nhà để tránh nhiễm ấu trùng từ phân của chó.
Để điều trị bệnh  nhiêm giun sán ký sinh trùng sẽ có nhiều phác đồ khác nhau mỗi người bệnh sẽ có những triệu chứng khác nhau và vị trí của các u nang cũng khác nhau. Đa số được sử dụng bang thuốc triệt giun sán. Ở một số trường hợp nặng nhất có thể cần phải phẩu thuật để cắt bỏ các nang.
Hiện nay đã phổ biến và triển khai các dịch vụ xét nghiệm để tìm ra giun sán, trong máu có thể phát triển các loại giun sán như: giun lươn, giun đũa chó, ký sinh trùng mèo, giun đầu gai, sán lá gan lớn,sán lá phổi, sán máng…
Để được tư vấn cụ thể bạn hãy đến các trung tâm Xét ngiệm, các Phòng khám để được các Bác sĩ tư vấn cụ thể và chi tiết hơn nhé.
Chào Bạn!

DS. Nguyễn Thị Thanh Xuân

Tin Liên Quan

Hỗ trợ trực tuyến

028 38 30 23 45

Gọi điện SMS Liên hệ

028 38 30 23 45

Gọi điện SMS Liên hệ