Xét nghiệm máu có phát hiện được bệnh sán chó ở người không?

Chào bác sĩ, nhà em có nuôi rất nhiều chó và mèo em cũng thường xuyên ôm nựng chúng. Nhưng dạo gần đây em được nghe nhiều về giun sán từ chó mèo gây nguy hiểm nếu gần chúng thì sẽ bị lây nhiễm. Em đang rất lo lắng cho bản thân mình và gia đình có thể bị nhiễm sán chó. Bác sĩ cho em hỏi xét nghiệm máu có thể phát hiện được bệnh không ah?

Trả lời:

Chào bạn, về việc nhiễm ký sinh trùng là bệnh thường được gặp ở chó, mèo và hai loại ký sinh trùng thường  mắc phải là giun đũa chó (hay người dân thường gọi là sán chó) và ký sinh trùng mèo.
Thông thường trứng của giun sán sẽ đi theo đường phân của các vật nuôi ra bên ngoài cơ thể sau đó sẽ vào môi trường đất, nước nó sẽ phát triển thành ấu trùng. Các ấu trùng này có thể tồn tại ngoài môi trường một thời gian nếu như bạn tiếp xúc phải lông chó hoặc mèo, nguồn nước hay các loại thực phẩm. Khi mình đã nuốt phải những thức ăn đó hay nước uống không đảm bảo có chứa ấu trùng thì sẽ nhiễm bệnh qua đường tiêu hóa.
Ngoài ra, một số loại giun có thể lây qua đường da bị trầy xước như giun móc. Một số ấu trùng giun sán có thể tồn tại bên trong các mô của động vật (thịt, não)
Khi nó đi được vào cơ thể thì ký sinh trùng sẽ sống tại đường tiêu hóa và có khả năng di chuyển đến các cơ quan khác dẫn đến những triệu chứng nguy hiểm ở gan não hoặc phổi dễ nhầm lẫn với một số bệnh ký khác.
Một số triệu chứng cơ bản để bạn nhân biết được mình có đang nhiễm ký sinh trùng như sau: ăn uống kém, rối loạn tiêu hóa, trướng bụng và đặc biệt là ngứa da dị ứng, nỗi mề đay.

Một số cách phòng bệnh tại nhà cho bạn và người thân

Nên hạn chế tiếp xúc với các loại thú cưng có nguy cơ lây nhiễm bệnh
Tẩy giun định kỳ cho thú cưng
Không nên cho chó, mèo đi vào nhà, hạn chế tiếp xúc và ở gần chúng.
Không để trẻ em chơi đùa với chó, không cho bé bò dưới đất hay nền nhà
Giữ gìn vệ sinh, nên ăn chín, uống sôi.
Rửa tay sạch sẽ trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh hoặc tiếp xúc với vật nuôi.
Để biết chính xác bạn có đang bị nhiễm ký sinh trùng hay không. Bạn hãy đến các phòng khám chuyên khoa về ký sinh trùng để được bác sĩ tư vấn và kiểm tra xét nghiệm máu để có kết quả chính xác nhất bạn nhé!

Ds. Nguyễn T. Thanh Xuân

Tin Liên Quan

Hỗ trợ trực tuyến

028 38 30 23 45

Gọi điện SMS Liên hệ

028 38 30 23 45

Gọi điện SMS Liên hệ