Xét Nghiệm Ký Sinh Trùng Ở Đâu

Xét nghiệm ký sinh trùng ở đâu khi mà tình hình hiện nay nguồn thực phẩm mất vệ sinh, không có nguồn gốc rõ ràng trở nên tràn lan cộng với thói quen ăn uống không hợp vệ sinh của mỗi người, môi trường sống ngày càng ô nhiễm đã tạo điều kiện thuận lợi cho các ký sinh trùng có cơ hội xâm nhập vào cơ thể.

Nhu cầu xét nghiệm ký sinh trùng ngày càng tăng cao

Ngày nay, nhu cầu chăm sóc sức khỏe của người nhân ngày một nâng cao, trong đó nhu cầu xét nghiệm ký sinh trùng cũng được mọi người quan tâm, tuy nhiên nhiều người chưa biết nên xét nghiệm ký sinh trùng ở đâu, khi nào, bao lâu mới xét nghiệm một lần. Thời gian xét nghiệm bao lâu có kết quả, xét nghiệm máu, hay là xét nghiệm phân. Để trả lời những băn khoăn thắc mắc đó, trong bài viết này chúng tôi xin được chia sẻ một số thông tin về khám, xét nghiệm, chẩn đoán và điều trị bệnh ký sinh trùng để bạn đọc yên tâm.

Đặc biệt trong năm 2019, xuất hiện dịch ấu trùng sán dây lợn ở một số tỉnh thành trên cả nước như Bình Phước…. Nhiều trường hợp trong đó cũng có cả trẻ em đã bị nhiễm sán lợn khi ăn phải thức ăn có chứa trứng và ấu trùng giun sán ký sinh trùng.

Cùng với đó là tình trạng lợn bệnh, lợn không rõ nguồn gốc tràn lan đã khiến cho nhiều người hoang mang. Vì thế, xét nghiệm ký sinh trùng ở đâu là mối quan tâm rất lớn mà người dân thường tới yêu cầu được khám và xét nghiệm kiểm tra.

Chẩn đoán bệnh ký sinh trùng qua một phần cơ thể chúng rụng ra hậu môn

Xét nghiệm ký sinh trùng là gì?

Xét nghiệm ký sinh trùng là gì thì không phải ai cũng hiểu đúng và đủ về nó. Xét nghiệm ký sinh trùng là 1 trong các tiêu chuẩn để chẩn đoán bệnh vi sinh – ký sinh trùng nhằm giúp người bệnh có kết quả chính xác nhất là có mắc bệnh ký sinh trùng giun sán hay không.

Rất nhiều người cho rằng để chẩn đoán bệnh ký sinh thường sẽ lấy máu xét nghiệm. Tuy nhiên nếu người bệnh tới những nơi chuyên khoa về ký sinh trùng khám sẽ thấy có nhiều phương pháp chẩn đoán khác tùy thuộc vào triệu chứng bệnh nhân khi tới khám.

Để có thể biết được bệnh nhân có thực sự bị bệnh do ký sinh hay không bác sĩ có chỉ định khác nhau. Kiểm tra ký sinh trùng đường ruột có thể chỉ cần soi phân, với giun sán ký sinh trùng ký sinh trong máu thì sẽ cần làm xét nghiệm máu…

Nên xét nghiệm ký sinh trùng tại cơ sở y tế uy tín, có bác sĩ chuyên khoa

Khi nào tôi cần xét nghiệm ký sinh trùng, nên xét nghiệm ký sinh trùng ở đâu?

Một số biểu hiện của bệnh do ký sinh trùng gây ra nhắc nhở bạn nên đến các cơ sở y tế uy tín để được tư vấn và thăm khám đó là: Người bệnh cảm thấy ngứa ngáy khó chịu và dị ứng ngoài da là một trong những triệu chứng báo hiệu bệnh cũng đã khá nặng. Nhưng nhiều bạn vẫn còn chủ quan vì cho rằng đây chỉ là dị ứng tạm thời mà thôi. Không nhiều người cho rằng nguyên nhân chính là từ giun sán gây ra.

Một số triệu chứng bệnh do giun sán ký sinh trùng gây ra gợi ý cho người bệnh nên đi khám chuyên khoa ký sinh trùng đó là khi người bệnh cảm thấy ngứa da khó chịu, dị ứng biểu hiện ngoài da là một trong những dầu hiệu bệnh đang tiến triển nặng. Cũng có những trường hợp cho rằng triệu chứng nhẹ mà bỏ qua việc đi khám tìm bệnh.

Các triệu chứng khác cũng thường gặp như đau bụng, rối loạn tiêu hóa, chướng bụng, đầy hơi, đi cầu phân lỏng hoặc táo bón. Có trường hợp thì gây hội chứng ấu trùng di chuyển lên mắt làm cho mắt bị mờ hoặc nặng là mất thị lực, viêm đỏ mắt…

Ấu trùng sán chó Toxocara dưới da vùng mắt bệnh nhân

Danh sách các xét nghiệm ký sinh trùng hiện nay gồm có:

Soi trên lam máu tế bào ngoại vi từ đó có thể phát hiện được các loại ký sinh trùng như giun chỉ bạch huyết, sốt rét… trong máu

Xét nghiệm miễn dịch huyết thanh trong máu có thể phát hiện nhiều loại ký sinh trùng bằng việc phát hiện ra các kháng thể như kháng thể IgG/IgM với từng loại ký sinh trùng như: Giun đũa IgG, Sán dây lợn IgG, Sán dây lợn IgM, Candida IgG, Giun chỉ IgG…gần như đa số các loại ký sinh trùng đều có thể xét nghiệm tìm IgG/IgM trong máu để có thể phát hiện bệnh ban đầu.

Soi phân để tìm ra các sinh vật đơn bào, ấu trùng giun lươn, giun kim, giun đũa… trong phân người.

Sán lá gan lớn thường ký sinh trong gan và đường mật bệnh nhân

Xét nghiệm mô bệnh học: sinh thiết có thể phát hiện được một số ký sinh trùng như nhóm sán dây lợn, sán dây bò…trong trường hợp có u cục bất thường hay có nang sán trong tổ chức.

Xét nghiệm soi tươi hoặc PCR có thể phát hiện được một số loại ký sinh trùng khi dùng các bệnh phẩm như dịch tiết, dịch nôn

Xét nghiệm soi tươi từ tế bào sừng (móng, vảy da,…) tìm ký sinh ngoài da hoặc nấm.

Xét nghiệm vật chủ trung gian nuôi trong nhà hoặc thực phẩm ăn hàng ngày

Ngoài ra còn một số xét nghiệm khác hỗ trợ rất tốt trong việc chẩn đoán bệnh ký sinh trùng như: xét nghiệm tổng phân tích tế bào máu ngoại vi có bạch cầu ái toan tăng, tăng men gan,…

Quy trình ủ huyết thanh ở nhiệt độ 37 độ loại trừ dương tính giả xét nghiệm bệnh sán chó Toxocara

Xét nghiệm ký sinh trùng bao lâu có kết quả?

Nên xét nghiệm ký sinh trùng giun sán tại cơ sở y tế uy tín, có phòng xét nghiệm ký sinh trùng và có nhân lực đủ kinh nghiệm để vận hành máy móc, nên có bác sĩ chuyên khoa ký sinh trùng trực tiếp chỉ định xét nghiệm và điều trị.

Bác Sĩ. Lê Thị Hương Giang

PHÒNG KHÁM QUỐC TẾ ÁNH NGA
CHUYÊN KHOA KÝ SINH TRÙNG
CHUYÊN GIA VỀ NGỨA VÀ GIUN SÁN
Hoặc Tổng đài: 02838302345 0281080
.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Tin Liên Quan

Hỗ trợ trực tuyến

02838302345

Gọi điện SMS Liên hệ