Xét nghiệm giun sán ở đâu uy tín nhất tại thành phố Hồ Chí Minh

  1. Giun sán là gì?

Giun sán là loài sinh vật đa bào sinh sống tự do hay ký sinh trong cơ thể con người và một số động vật. Các bộ phận trong cơ thể như cơ quan tiêu hoá, ruột, gan, phổi, cơ, não,… là nơi giun sán có điều kiện kí sinh phát triển.

Phòng xét nghiệm

  1. Những biểu hiện sau đây cần nghĩ tới giun sán và cần đi xét nghiệm kiểm tra cơ thể có nhiễm giun sán hay không?

Giun sán gồm có nhiều loại kí sinh trùng khác nhau, mỗi loại kí sinh trùng thường sống tại những cơ quan, bộ phận khác nhau trong cơ thể  con người nên thường có các biểu hiện sau đây:

2.1. Đau bụng:

 Giun sán có thể làm cho đường tiêu hóa bất ổn định gây ra đau bụng. Nếu trường hợp bạn bị đau bụng kéo dài trong nhiều ngày và không thuyên giảm thì bạn nên đến trung tâm hay cơ sở y tế chuyên khoa kiểm tra, để được thăm khám và xét nghiệm giun sán tìm ra nguyên nhân, sớm biết kịp thời nhằm bảo vệ được sức khoẻ cho cá nhân.

2.2. Sụt cân:

Giun sán là loại kí sinh trùng, ký sinh trong cơ thể người, là nơi có nhiều lượng, chất dinh dưỡng để chúng dung nạp hằng ngày. Biểu hiện như sụt cân kèm với đau bụng thường xuyên diễn ra hay ăn uống bổ sung đầy đủ chất, ăn được nhưng không thấy tăng cân,… là biểu hiện của bệnh lâm sàng.

2.3. Đi ngoài ra máu

Người nhiễm giun sán có biểu hiện đi ngoài ra máu do các vết thương bị lở loét và làm tổn thương trực tiếp tới đường ruột; do giun sán bám vào trong thành ruột, miệng của chúng có những móc nhọn móc vào niêm mạc làm cho niêm mạc ruột chảy máu. Ngoài ra bạn có thể đang gặp phải vấn đề ở đường tiêu hóa cần thăm khám sớm để được điều trị sớm.

2.4. Nôn và buồn nôn

Những thực phẩm ăn hằng ngày như thịt sống, các món giỏi, tái hay đồ ăn nấu chưa chín kĩ là con đường giúp cho kí sinh trùng giun sán sinh sôi. Các món ăn chế biến như vậy cũng gây nên triệu chứng khó tiêu, buồn nôn.

2.5. Mệt mỏi

Khi bị nhiễm kí sinh trùng giun sán, người bệnh thường xuyên gặp phải tình trạng như rối loạn tiêu hóa ,đau dạ dày, nôn mửa hay tiêu chảy,… dẫn tới cơ thể thiếu chất ảnh hưởng sức khỏe như mệt mỏi, suy nhược. Nhiều người chủ quan, mua thuốc giảm đau, bao tử mà bệnh tình không thuyên giảm mà còn kéo dài nặng thêm.Vì vậy,  nên đi xét nghiệm tổng quát giun sán để tìm ra nguyên nhân và có phương pháp điều trị bệnh.

  1. Ảnh hưởng của giun sán đối với sức khoẻ

Trong các cơ quan ở cơ thể người có chứa giun sán đều có biểu hiện bệnh lý nhất định nếu không kiểm tra và điều trị kịp thời sẽ ảnh hưởng rất nghiêm trọng tới sức khoẻ. Ảnh hưởng trực tiếp lớn tới cơ thể con người đó chính là:

3.1. Giun sán chiếm chất dinh dưỡng

Kí sinh trùng giun sán thường hấp thụ một lượng lớn chất dinh dưỡng trong cơ thể bạn. Khi lượng giun sán phát triển ngày càng nhiều thì lượng thức ăn và chất dinh dưỡng mất đi rất nhiều. Thậm chí, một số loại kí sinh trùng giun sán còn hút máu là lương thực để giun sán phát triển ví dụ như giun móc, giun tóc,… gây ra thiếu máu trầm trọng.

3.2. Gây độc cho cơ thể

Những chất đào thải hoặc chất độc tiết ra từ kí sinh trùng  giun sán có thể chuyển hóa và gây độc hại cho cơ thể người biểu hiện như chán ăn, mất ngủ, buồn nôn, rối loạn tiêu hóa…

3.3. Tác hại cơ học

Giun móc, giun tóc bám vào niêm mạc ruột chính là nguyên nhân gây nên viêm loét dạ dày. Ngoài ra, giun đũa còn  làm cho đường ruột bị viêm tắc ruột, tắc ống mật,… và nang ấu trùng sán lá phổi gây vỡ thành mạch máu ở phổi làm cho bạn bị ho ra máu.

Nếu bị nhiễm kí sinh trùng giun sán trong cơ thể việc bị dị ứng da, ngứa da sẽ là điều khó tránh khỏi, thậm chí một số người bệnh còn bị nổi mày đay nặng dẫn tới phù nề biểu hiện rõ trên da,… Hơn nữa, giun sán có nhiều tác hại khác trong cơ thể người nên việc xét nghiệm giun sán hay tẩy giun thường xuyên nhằm giảm thiểu các nguy cơ gây hại không tốt cho sức khoẻ cá nhân.

  1. Xét nghiệm tìm giun sán có những phương pháp nào?

Với công nghệ phát triển, nhu cầu kiểm tra các vấn đề về sức khỏe, việc xét nghiệm về kí sinh trùng giun sán rất được quan tâm. Tuy nhiên, nhiều người còn chưa hiểu rõ hết việc thực hiện xét nghiệm giun sán như thế nào.

Xét nghiệm giúp phát hiện trong cơ thể bạn có nhiễm kí sinh trùng giun sán hay không.

Cơ thể người có thể bị nhiễm nhiều loại kí sinh trùng giun sán khác nhau. Trong đó chia thành 2 nhóm: kí sinh trùng giun sán đường ruột và giun sán ngoài ruột (kí sinh trong máu, dưới da, niêm mạc, tim, gan, phổi, não….)

Để kiểm tra kí sinh trùng giun sán gồm có hai loại xét nghiệm thông dụng nhất hiện nay là: xét nghiệm phân và xét nghiệm máu. Trong đó, xét nghiệm kiểm tra máu còn gọi là miễn dịch huyết thanh ELISA.

 Chẩn đoán bệnh giun sán cần làm một hoặc vài loại kí sinh trùng giun sán, xét nghiệm từ soi phân tìm ký sinh trùng đường ruột đến xét nghiệm để tìm ra trứng giun sán trong phân. Hay kiểm tra xét nghiệm dịch màng phổi tìm ấu trùng giun lươn, sán lá phổi trong đờm, nội soi dạ dày tìm ký sinh trùng lạc chỗ từ đường ruột non chui lên. Làm xét nghiệm từng loại kí sinh trùng nào sẽ tùy theo triệu chứng , biểu hiện bệnh cụ thể. Những năm gần đây, xét nghiệm máu để tìm kháng thể của một số ký sinh trùng giun sán xâm nhập vào mô cơ thể trở nên phổ biến nhiều.

Xét nghiệm máu kiểm tra ký sinh trùng nhằm phát hiện giun sán trong máu hay đường ruột trong cơ thể. Kết quả xét nghiệm sẽ cho biết trong cơ thể có bị nhiễm bệnh này không.

  1. Các phương pháp chẩn đoán giun sán khác ngoài xét nghiệm

Ngoài việc xét nghiệm máu để kiểm tra bệnh giun sán, còn có thể sử dụng một số phương pháp khác. Đó là kiểm tra  như chụp X quang, siêu âm bằng hình ảnh, chụp cắt lớp vi tính (CT- Scanner). Ngoài ra, siêu âm là kỹ thuật cũng được sử dụng, đặc biệt trong giai đoạn đầu của bệnh. Phương pháp này cũng có độ an toàn và chính xác cao, thường được sử dụng trong chẩn đoán bệnh kí sinh trùng giun sán lá gan, giun chui ống mật, viêm gan do amip, bệnh sán chó (Giun đũa chó).

Phương pháp như chụp X quang, chụp CT  cho những bệnh đã tiến triển nặng, sử dụng để ktra có hiệu quả tốt. Khi đó, bệnh có thể gây biến chứng nguy hiểm đi lên não người. Nhưng các phương pháp này rất tốn kém chi phí hơn xét nghiệm máu, siêu âm.

Theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới WHO, hành động truyền bá, tư vấn mọi người  với nhìu hình thức được lan rộng nên đi làm xét nghiệm định kỳ bệnh kí sinh trùng  giun sán từ 6 tháng đến 1 năm một lần. Đặc biệt làm xét nghiệm kiểm tra với trẻ em trên 2 tuổi. Đối tượng này dễ bị nhiễm giun sán do còn chưa có ý thức vệ sinh sạch sẽ trong sinh hoạt hằng ngày. Hậu quả của việc nhiễm giun sán đối với trẻ em khá lớn như suy nhược cơ thể, còi xương, suy dinh dưỡng, kém tiếp thu, kém tập trung, không linh hoạt. Vậy nên phòng ngừa, kiểm tra xét nghiệm sớm khi phát hiện tình trạng này ở trẻ em trong thời gian sớm nhất ..

  1. Xét nghiệm giun sán ở đâu uy tín tại TPHCM?

Đáp ứng nhu cầu xét nghiệm kí sinh trùng giun sán. Các phòng khám chuyên khoa kí sinh trùng, đặc biệt là Phòng Khám chuyên khoa Ký sinh trùng Ánh Nga có bác sĩ Ánh và Bs Nga là người xuất thân từ Viện Ký sinh trùng Trung Ương, trải qua nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực khám và điều trị Ký sinh trùng. Đồng thời phòng khám đã trang bị cho mình hệ thống máy móc hiện đại, phòng xét nghiệm đạt tiêu chuẩn giúp đưa ra kết quả chính xác và nhanh không phải mất nhiều thời gian chờ đợi lâu. Không những thực hiện kiểm tra định kỳ, thăm khám, phòng khám chuyên khoa kí sinh trùng còn có chức năng điều trị các bệnh giun sán có đầy đủ các đội ngũ bác sĩ có trình độ chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm.

Bệnh giun sán có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm tới sức khỏe người nếu không phát hiện sớm để thăm khám và điều trị sớm. Vì vậy khi có các dấu hiệu trên, cần đi xét nghiệm giun sán ngay để kiểm tra, phát hiện kịp thời.

Ds. Vũ Thị Thùy

Tin Liên Quan

Hỗ trợ trực tuyến

028 38 30 23 45

Gọi điện SMS Liên hệ

028 38 30 23 45

Gọi điện SMS Liên hệ