Xét nghiệm Gama Glutamyl Transferase (GGT)

GGT là một loại enzym được tìm thấy ở nhiều cơ quan như: thận, lá lách, gan và tuyến tụy. Tuy nhiên, gan là nguồn chính của GGT trong máu. GGT tăng trong: gan hoặc ống dẫn mật bị tổn thương cấp tính. Vì vậy, việc sử dụng GGT còn gây tranh cãi.

Một số thuốc điều trị giun sán, ký sinh trùng có thể làm tăng men gan, nếu không được bác sĩ chuyên khoa kê toa và theo dõi thường xuyên sẽ dẫn tới việc dùng thuốc diệt giun sán vô tình làm tăng GGT trong máu lâu ngày sẽ dẫn tới tổn thương tế bào gan. Chính vì vậy việc lựa chọn thuốc và chỉ định xét nghiệm GGT định kỳ sẽ giúp gan khỏe mạnh.

Mức độ GGT trong máu nhạy cảm cao với những thay đổi của chức năng gan. Bình thường GGT trong máu ở mức độ rất thấp, tuy nhiên khi gan bị tổn thương, mức độ GGT có thể tăng lên. GGT là men gan tăng cao trong máu khi có bất kỳ các ống dẫn mật từ gan xuống ruột bị tắt nghẽn bởi khối u hoặc sỏi. Điều này làm cho xét nghiệm GGT là enzym gan nhạy cảm nhất trong việc phát hiện các vấn đề về ống mật.

Các nguyên nhân dẫn đến tổn thương gan

Tuy nhiên, thử nghiệm GGT không phải là xét nghiệm đặc hiệu.

Khi uống một lượng rượu nhỏ thôi cũng có thể làm tăng GGT. Tăng cao hơn được tìm thấy trong nghiện rượu mạn tính, nặng hơn nữa ở những người tiêu thụ rượu 2-3 ly mỗi ngày hoặc những người chỉ uống rất nhiều vào những diệp tiệc tùng (uống say sưa). Xét nghiệm GGT có thể được sử dụng trong việc đánh giá một người lạm dụng rượu cấp tính hoặc mạn tính.

Chỉ định xét nghiệm:

Xét nghiệm GGT có thể được chỉ định khi có mức độ ALP cao, để giúp xác định nguyên nhân gây ALP cao do rối loạn xương hoặc bệnh gan.

GGT có thể được chỉ định cùng với những xét nghiệm khác để theo dõi. Một số dấu hiệu và triệu chứng thường gặp của tổn thương gan bao gồm:

Sức khỏe yếu, mệt mỏi.Vàng da. Ngứa.

Mất cảm giác ngon miệng.

Buồn nôn, nôn mửa. Bụng sưng hoặc đau.

Nước tiểu đậm màu và phân sẽ có màu nhạt.

GGT tăng ở hầu hết các bệnh gây ra tổn thương cấp tính với gan hoặc ống dẫn mật, nhưng thường là không có ích trong việc phân biệt giữa các nguyên nhân khác nhau gây tổn thương gan. Nó chỉ hữu ích trong việc xác định nguyên nhân tăng cao của ALP.

Kiểm tra GGT cho người cai rượu, để giám sát sự tuân thủ với các chương trình điều trị bệnh.

Ý nghĩa

Mức GGT cao có thể cho thấy một nguyên nhân nào đó gây tổn hại gan nhưng không xác định nguyên nhân gì. GGT tăng cao trong các bệnh tổn thương gan hoặc bệnh khác như suy tim sung huyết và tiêu thụ rượu. Mức độ GGT cao sẽ giúp loại trừ được một số các nguyên nhân ALP tăng do chứng rối loạn xương.

Nếu GGT thấp hoặc bình thường, nhưng ALP tăng, nhiều khả năng là do bệnh xương gây ra. Một kết quả thấp hoặc bình thường cũng không loại bỏ được người đó không bị bệnh gan hoặc người đó không uống rượu.

GGT tăng trong:

Tắc mật, viêm túi mật cấp. Viêm tụy. Viêm gan cấp, mạn tính, xơ gan, ung thư gan, tụy, tuyến tiền liệt, vú, thận, phổi, não,…

Bệnh gan do rượu.

Suy tim do tắc nghẽn, nhồi máu cơ tim cấp.

Hút thuốc lá cũng có thể tăng GGT.

Mức GGT sẽ tăng ở phụ nữ lớn tuổi, nam giới có mức GGT luôn luôn cao hơn so với nữ giới.

Dùng thuốc: Thuốc có thể làm tăng mức độ GGT bao gồm: phenytoin, carbamazepine, và an thần như phenobarbital. Toa quá nhiều thuốc bao gồm các thuốc chống viêm không steroid, thuốc hạ lipid máu, kháng sinh, thuốc chẹn thụ thể histamin, thuốc kháng nấm, thuốc chống trầm cảm,…

Nếu uống một lượng nhỏ rượu, mức độ GGT có thể gia tăng tạm thời trong vòng 24 giờ. Nếu điều này xảy ra nên thử nghiệm lại sau 24 giờ. Mức độ GGT có thể nâng lên trong suy tim. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người có mức độ GGT tăng, có nguy cơ tử vong cao do bệnh tim, nhưng lý do không được biết rõ.

GGT giảm: khi dùng thuốc clofibrate và thuốc tránh thai .

KTV. KHƯƠNG VY

Tin Liên Quan

Hỗ trợ trực tuyến

02838302345

Gọi điện SMS Liên hệ