Xét nghiệm đường huyết Glucose

Glucose là nguồn năng lượng chính cho tế bào cơ thể hoạt động và là nguồn năng lượng duy nhất cho não và hệ thống thần kinh trong quá trình tiêu hóa trái cây, cơm, rau củ được tiêu hóa thành glucose, sau đó chúng được hấp thu ở ruột non rồi đi khắp cơ thể .

Bình thường, glucose trong máu tăng một ít sau các bữa ăn và insulin từ tụy tạng được tiết ra và vào trong máu, số lượng insulin bài tiết tương ứng với số lượng và chất lượng trong các bữa ăn.

Nếu mức glucose trong máu xuống quá thấp có thể xảy ra giữa các bữa ăn hay sau buổi tập luyện nặng, một hormone khác trong tuyến tụy là glucagon sẽ được cơ thể sản xuất ra để kích thích cho gan chuyển một số glucose từ glycogen làm tăng mức độ glucose trong máu.

Nếu mức độ glucose trong máu được điều hòa một cách hữu hiệu theo cơ chế phản hồi ngược thì nồng độ glucose trong máu cũng sẽ ổn định theo. Nếu sự cân bằng này bị phá vỡ và nồng độ glucose trong máu tăng lên, cơ thể sẽ khôi phục lại sự cân bằng bằng cả hai cách là tăng sản xuất insulin và đồng thời loại bỏ glucose thừa ra nước tiểu.

Cũng có một vài nguyên nhân khác nhau mà nó có thể phá vỡ sự cân bằng giữa glucose và hormone tuyến tụy dẫn đến đường huyết tăng cao hay thấp. Nguyên nhân phổ biến nhất mà thường hay gặp đó là bệnh tiểu đường. Tiểu đường là một nhóm các rối loạn chuyển hóa, liên quan đến việc sản xuất insulin không đầy đủ hoặc kháng insulin. Những người mắc bệnh tiểu đường mà không được điều trị thì không thể xử lí và sử dụng glucose bình thường.

Những người không thể sản xuất ra đủ insulin chẩn đoán là tiểu đường type 1. Những người kháng với insulin được chẩn đoán là tiểu đường type 2. Một trong 2 loại bệnh tiểu đường có thể có gia tăng lượng glucose trong máu cấp tính hay kinh niên.

Khi glucose trong máu cao hay hạ cấp tính, có thể gây đe dọa cuộc sống gây tổn thương đến các cơ quan nhất là cơ quan não, gây hôn mê dẫn đến nguy cơ tử vong cao.

Khi glucose trong máu tăng cao mãn tính sẽ gây thiệt hại cho các bộ phận như thận, mắt, tim và mạch máu, dây thần kinh. Hạ glucose trong máu mạn có thể làm tổn thương não và thần kinh trung ương.

Một số phụ nữ có thể tăng glucose trong máu trong thời kì mang thai gọi là tiểu đường thai kì. Nếu không điều trị ngay thì các bà mẹ này có thể sinh các em bé nặng cân và glucose máu thấp, phụ nữ có bệnh tiểu đường thai kì có thể phát triển hoặc không thể phát triển thành bệnh tiểu đường..

Một số các xét nghiệm đường huyết thường gặp:

  1. Xét nghiệm đường đói: phải nhịn đói ít nhất là 8 tiếng trước khi thực hiện xét nghiệm này và đây cũng là xét nghiệm đầu tiên để có thể chẩn đoán bệnh tiểu đường và tiền tiểu đường ở bệnh nhân.
  2. Xét nghiệm đường sau ăn 2h:xét nghiệm này được thực hiện sau khi bệnh nhân ăn sau 2h và đồng thời xét nghiệm này được dùng để kiểm tra xem người bị tiểu đường có dùng đúng với lượng insulin cần thiết trong các bữa ăn của mình hay không.
  3. Xét nghiệm đường dung nạp: trước khi tiến hành lấy máu xét nghiệm, bệnh nhân sẽ được uống nước đường. Thông thường đối với xét nghiệm này sẽ được dùng trong việc chẩn đoán tiểu đường thai kì. Nếu như trong suốt quá trình mang thai, thai phụ sẽ có tình trạng đường huyết tăng thì phải tiến hành làm nghiệm pháp này sau khi sinh. Đây cũng là một xét nghiệm để chẩn đoán bệnh tiểu đường và tiền tiểu đường ở bệnh nhân.
  4. Xét nghiệm HbA1c:xét nghiệm này có thể dùng chẩn đoán bệnh tiểu đường. Có thể kiểm tra xem lượng đường trong cơ thể của bệnh nhân có được kiểm soát tốt hay chưa để các bác sĩ điều chỉnh lại cách điều trị sao cho phù hợp với từng bệnh nhân. 
  5. Xét nghiệm đường huyết bất kì: có thể tiến hành lấy máu xét nghiệm bất kì lúc nào trong ngày và cũng có thể tiến hành nhiều lần, không phụ thuộc vào bữa ăn. Bình thường lượng đường trong cơ thể của chúng ta sẽ không có sự chênh lệch nhiều trong một ngày. Tuy nhiên nếu thấy sự chênh lệch đó là quá cao, đáng để báo động thì có nghĩa là đường huyết của chúng ta đang gặp phải vấn đề gì đó

Nồng độ glucose trong máu tăng như vậy có thể bạn đang mắc phải bệnh lí tiểu đường. Ngoài ra còn có một số nguyên nhân khác có thể làm tăng đường huyết như: nhồi máu cơ tim hoặc tai biến mạch máu não,…

Nồng độ glucose trong máu thấp (khi bụng đói) ở phụ nữ dưới 40mg/dL còn ở nam giới là dưới 50mg/dL, cùng với đó sẽ xuất hiện các triệu chứng hạ đường huyết (ngất, hoa mắt, chóng mặt,..). Có thể nghĩ đến các trường hợp u tế bào tiểu đảo tủy. Mặt khác cũng có thể do những nguyên nhân khác sau đây: ung thư tuyến yên, bệnh Addison, suy thận, suy dinh dưỡng, hoặc người đang sử dụng thuốc điều trị bệnh tiểu đường.

Làm thế nào để có thể bổ sung lượng đường một cách hợp lý và hiệu quả nhất?

Hạn chế ăn uống những thực phẩm có chứa nhiều đường như: bánh ngọt,kẹo ngọt, socola, nước ngọt,…

Thay đổi cách sử dụng thực phẩm hằng ngày: ăn nhiều hoa quả, nước ép tự làm tại nhà thay vì phải uống nước ép đóng hộp, uống nước lọc,…

Bên cạnh đó, chúng ta cần phải thay đổi lối sống lành mạnh: tập thể dục thể thao thường xuyên ; tăng cường uống nhiều nước lọc; ăn nhiều rau xanh, trái cây tươi; ngủ đủ giấc tránh thức quá khuya; kiểm soát khẩu phần ăn hằng ngày tránh trường hợp ăn quá nhiều đồ ngọt một lần… là những cách giúp bạn cải thiện tốt tình trạng sức khỏe và đồng thời cũng làm giảm lượng đường trong máu hiệu quả.

KTV. KHƯƠNG VY

Tin Liên Quan

Hỗ trợ trực tuyến

02838302345

Gọi điện SMS Liên hệ