Xét nghiệm định lượng Bilirubin trực tiếp

Định nghĩa

Bilirubin được tạo thành trong hệ lưới nội mô trong qua trình thoái biến các tế bào hồng cầu già. Thành phần heme từ hemoglobin và từ các protein khác chứa heme bị lấy ra, chuyển hóa thành bilirubin, và được vận chuyển ở dạng phức hợp với albumin huyết thanh đến gan. Tại gan, bilirubin liên hợp với acid glucuronic để hòa tan và sau đó được vận chuyển đi qua ống mật và được đào thải qua đường tiêu hóa. Các bệnh hay các tình trạng qua quá trình ly huyết, sản sinh bilirubin nhanh hơn so với sự chuyển hóa ở gan, gây tăng nồng độ bilirubin không liên hợp (gián tiếp) trong hệ tuần hoàn. Tương tự trong trường hợp gan chưa trưởng thành và một số bệnh khác mà cơ chế liên hợp bilirubin suy giảm cũng sẽ gây tăng bilirubin không liên hợp trong máu. Tắc nghẽn ống mật hay tổn thương cấu trúc tế bào gan làm tăng cả nồng độ bilirubin liên hợp (trực tiếp) và không liên hợp (gián tiếp) trong hệ tuần hoàn.

Nguyên lý

Phương pháp diazo2 Bilirubin liên hợp và δ‑bilirubin (bilirubin trực tiếp) phản ứng trực tiếp với muối 3,5‑Dichlorophenyl diazonium trong đệm acid để tạo thành azobilirubin có màu đỏ.

bilirubin + 3,5-DPD       azobilirubin

Cường độ màu của chất nhuộm azo màu đỏ tạo thành tỷ lệ thuận với nồng độ bilirubin trực tiếp (liên hợp) và được đo bằng phương pháp đo quang.

Nhận xét: Dưới ảnh hưởng của ánh sáng xanh, ví dụ trong quá trình chiếu đèn trẻ sơ sinh, bilirubin không liên hợp là chuyển đổi một phần thành một đồng phân tan trong nước gọi là photobilirubin, một cơ chất cho các xét nghiệm bilirubin trực tiếp. Phần này được phát hiện bởi BILD2 và có thể dẫn đến kết quả trên mức bình thường ở trẻ em khỏe mạnh

Nội dung thực hiện

Huyết thanh được ly tâm tốc độ 4.000 vòng/ phút trong 5 phút.

Đưa tube huyết thanh lên giá.

Đặt giá vào vị trí quy định trong máy sinh hóa.

Tiến hành quá trình phân tích mẫu theo chuẩn máy xét nghiệm sinh hóa tự động Biosytem A25.

Khi máy phân tích xong, kết quả sẽ tự động chuyển vào hệ thống quản lý của phòng khám đưa ra kết quả công khai cho toàn bộ phòng xét nghiệm và bác sĩ đọc.

Kiểm tra kết quả

In và trả kết quả

Diễn giải và báo cáo kết quả.

BIL – D máu

Bilirubin trực tiếp ≤ 3.4 µmol/L

Cảnh báo:

Các yếu tố ảnh hưởng

Tán huyết: nồng độ hemoglobin >15.5 µmol/l hoặc 25 mg/dl.

Lipid index: >750. Có sự tương quan độ đục và nồng độ triglycerides

KTV. Ngọc Hanh

Tin Liên Quan

Hỗ trợ trực tuyến

028 38 30 23 45

Gọi điện SMS Liên hệ

028 38 30 23 45

Gọi điện SMS Liên hệ