Xét nghiệm đặc trị bệnh sán chó ở người

Benhgiunsan.com Xin chào bác sĩ. Em có bị ngứa và đi xét nghiệm bị giun đũa chó (Sán chó). Bác sĩ có kê toa cho thuốc để mua uống. Em uống như phác đồ là 28 ngày. Song hết thuốc em vẫn có dấu hiệu bị ngứa. Bác sĩ cho em hỏi. Có phải em vẫn chưa hết giun đũa chó không em giờ phải điều trị thêm đợt hai không ạ? Em rất lo lắng!

>> Ứng dụng phương pháp xét nghiệm mới chẩn đoán bệnh giun đũa chó Toxocara

>> Quy trình xét nghiệm và trị bệnh sán chó tại phòng khám Ánh Nga

Chào bạn My!

Giun đũa chó (Toxocara canis) một bệnh gây ra ở người do ký sinh trùng. Đây là một bệnh do ký sinh trùng ký sinh lạc chủ gây ra, lạc chủ bởi vì vật chủ ký sinh của chúng là chó chứ không phải người. Người mắc bệnh là do nuốt phải trứng giun đũa chó nhiễm trong thức ăn.

Khi vào cơ thể người trứng này nở ra ấu trùng nhưng lại không thích nghi với cơ thể người nên không phát triển thành giun trưởng thành, do đó không thể sản sinh được. Ấu trùng giun đũa chó theo đường tiêu hóa sẽ được hấp thu vào máu và có thể chu du khắp nơi trong cơ thể như gan, phổi, tim, mắt, não và các mô khác…

Xét nghiệm đặc trị bệnh sán chó ở người

Hình ảnh ấu trùng giun đũa chó gây tổn thương não

Đi đến đâu gây bệnh đến đó, ở gan thì gây u gan, ở não gây u não, ở da thì gây nổi dát đỏ, mề đay, ngứa,… chất thải tiết của chúng chính là kháng nguyên lạ trong máu, khiến cơ thể tiết ra các histamin chống lại kháng nguyên đó và là nguyên nhân gây ngứa, mày đay, dị ứng.

Xét nghiệm đặc trị bệnh sán chó ở người

Hình ảnh mẩn ngứa da trên bệnh nhân xét nghiệm máu nhiễm sán chó

Ấu trùng giun đũa chó (sán chó) có sức đề kháng rất tốt một số thuốc điều trị giun sán thông thường không diệt được mà cần phải phối hợp các thuốc có tác dụng hiệp đồng cũng như bảo vệ gan và thận.

Bệnh giun đũa chó sẽ được chữa khỏi hoàn toàn nếu bạn được uống thuốc có nguồn gốc rõ ràng, đúng, đủ liều, đủ thời gian. Bên cạnh đó bác sĩ phải biết phối hợp thuốc tốt với mỗi giai đoạn bệnh qua các lần xét nghiệm.

Thời gian điều trị bệnh giun đũa chó tùy thuộc từng người có người 10 ngày khỏi, nhưng có người 21 ngày thậm chí 42 ngày. Điều trị giun đũa chó (bệnh sán chó) ở người cần phải được bác sỹ chuyên khoa ký sinh trùng tư vấn và điều trị bạn nhé.

Trường hợp của bạn bạn nên bình tĩnh, đừng lo lắng quá. Bạn đi xét nghiệm được chẩn đoán là bị nhiễm giun đũa chó đã uống thuốc điều trị nhưng vẫn ngứa như vậy có thể là bạn còn bị nhiễm giun đũa chó.

Ngoài ra tình trạng ngứa cũng không hẳn là do còn nhiễm giun đũa chó mà có thể dị ứng kết hợp với nhiễm giun. Tốt nhất bạn nên đến tái khám lại làm thêm xét nghiệm để tìm các tác nhân gây ngứa, để loại trừ hoặc điều trị nguyên nhân dị ứng.

Bạn có thể tham khảo : lịch khám bệnh giun sán và thời gian trả kết quả xét nghiệm tại phòng khám ký sinh trùng Ánh Nga Tp. HCM

Bs. Lê Hương Giang
Phòng Khám Ký Sinh Trùng Ánh Nga
.
PHÒNG KHÁM CHUYÊN KHOA KST SÀI GÒN
CHUYÊN GIA VỀ NGỨA VÀ GIUN SÁN
ĐC: 402 An Dương Vương, P.4, Q.5, TP. HCM
ĐT. 028 38 30 23 45 – Lịch khám bệnhBản đồ
Hoặc Tổng đài: 0281080

Tin Liên Quan

Hỗ trợ trực tuyến

028 38 30 23 45

Gọi điện SMS Liên hệ

028 38 30 23 45

Gọi điện SMS Liên hệ