Xét nghiệm Cholesterol toàn phần

XÉT NGHIỆM CHOLESTEROL TOÀN PHẦN

Cholesterol là một chất thuộc vào nhóm steroid, cần thiết cho cuộc sống. Nó là thành phần cấu tạo các màng tế bào của tất cả các cơ quan và mô trong cơ thể. Nó được sử dụng để tạo ra những kích thích tố rất cần thiết cho phát triển, tăng trưởng và sinh sản. Nó tạo thành các acid mật để giúp cho ruột hấp thụ các chất dinh dưỡng từ thức ăn. Một lượng nhỏ Cholesterol của cơ thể lưu thông tự do trong máu dưới dạng hạt phức tạp gọi là lipoprotein. Những lipoprotein này bao gồm một số hạt mang cholesterol dư thừa để xử lý ( HDL-C, cholesterol tốt) và một số hạt mang cholesterol được lưu giữ trong các mô và cơ quan (LDL-C, cholesterol xấu). Các xét nghiệm định lượng cholesterol toàn phần (cholesterol tốt và xấu) được thực hiện trong xét nghiệm máu.

Cơ thể có thể sản xuất ra cholesterol cần thiết để sử dụng, nhưng chế độ ăn uống cũng là nguồn cung cấp cholesterol.

Nguyên nhân tăng Cholesterol

– Do di truyển

– Do ăn thức ăn có nhiều Cholesterol và chất béo

– Do ăn quá nhiều. Ngày nay do cuộc sống khá giả hơn, thực phẩm đa dạng và dồi dào nên khó kiểm soát được sự ăn uống. Để phòng bệnh tăng Cholesterol cũng các bệnh tật thông thường khác chúng ta nên đi xét nghiệm tổng quát kiểm tra định kỳ phát hiện sớm kịp thời điều chỉnh chế độ ăn và điều trị khi cần thiết.

Tác hại của tăng Cholesterol

Hậu quả là mức độ cholesterol trong máu của họ có thể tăng cao và có ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe. Cholesterol dư trong máu có thể được lưu giữ trong các màng của thành mạch máu tạo ra thành mảng xơ vữa. Mảng xơ vữa có thể thu hẹp hoặc làm tắc nghẽn mạch máu, khi mạch máu bít tắc không lưu thông sẽ gây ra nhiều hệ lụy tiếp theo như: đau đầu dữ dội, phình động mạch, giãn tĩnh mạch, gây thiếu máu tuần hoàn não, bệnh về tim mạch và huyết áp nguy hiểm tính mạng.

Giám sát và duy trì mức độ bình thường của cholesterol là điều quan trọng để có cuộc sống khỏe mạnh.

Xét nghiệm cholesterol toàn phần, cùng các xét nghiệm chất béo khác trong huyết thanh được sử dụng để chẩn đoán tăng lipid máu. Mức độ tăng cũng có thấy trong các rối loạn chức năng gan và tuyến giáp.

Xét nghiệm cholesterol liên quan đến Triglyceride, HDL- cholesterol và LDL-cholesterol là hữu ích trong việc đánh giá nguy cơ bệnh mạch vành tim. Vì vậy, xét nghiệm này được sử dụng trong việc chẩn đoán và điều trị bệnh xơ vữa động mạch. Tăng cholesterol trong máu cũng có thể quan sát thấy trong một số trường hợp bệnh tiểu đường.

KTV. KHƯƠNG VY

 

Tin Liên Quan

Hỗ trợ trực tuyến

028 38 30 23 45

Gọi điện SMS Liên hệ

028 38 30 23 45

Gọi điện SMS Liên hệ