Viêm màng não do ký sinh trùng giun sán

Có nhiều nguyên nhân gây viêm màng não, thường do vi khuẩn, virut, vi nấm và ký sinh trùng. Tùy nguyên nhân và phương thức lây nhiễm mà có biểu hiện lâm sàng khác nhau.

Viêm não, màng não do amip

Amip có ở sông, ao, hồ,… xâm nhập cơ thể người qua đường mũi trong khi bơi hay ngụp lặn dưới nước. Từ mũi, amip vào não phá hủy mô não, bệnh không truyền qua đường uống, không có amip trong nước biển mặn và bệnh không lây từ người sang người.

Biểu hiện: Từ 1 – 7 ngày khi amip tấn công, người bệnh thấy đau đầu, sốt, buồn nôn. Thời gian sau bệnh nhân bị mất thăng bằng, có các cơn động kinh, ảo giác. Bệnh nặng lên nhanh và thường tử vong vòng 1 – 12 ngày, dù có điều trị hay không.

Viêm màng não do giun đầu gai

Bệnh truyền từ động vật sang người, ấu trùng giun đầu gai Gnathostoma bám lên thành ruột của các động vật như lợn, chó, mèo sau đó thải ra phân và phát triển thành phôi bào trong môi trường nước. Chúng phát triển trong các ký chủ trung gian như cá, ếch, rắn nước. Người nhiễm bệnh khi ăn thức ăn chế biến từ cá, rắn, gia cầm có ấu trùng hay uống nước không được nấu chín. Ấu trùng giun có thể di chuyển dưới da, đi đến các nội tạng, ổ mắt, hệ thần kinh gây viêm màng não.

Viêm màng não do nhiễm giun đũa chó, mèo

Người ăn phải thức ăn có nhiễm trứng các loại giun này là do ruồi, hay do nhiễm trứng giun từ tay khi tiếp xúc với đất mà không rửa sạch trước khi ăn. Trong cơ thể, ấu trùng của giun đũa chó, mèo di chuyển đến nhiều cơ quan gây bệnh như ngứa da, mù mắt, sưng gan, màng phổi, viêm màng não,..

Viêm màng não do nang sán lợn

Người ăn phải thịt lợn gạo còn sống như  thịt lợn nấu tái, vào ruột non người ấu trùng phát triển thành sán trưởng thành.

Sán lợn trưởng thành ở trong ruột non người đẻ trứng, trứng theo phân ra ngoài, khi lợn ăn vào (lợn là ký chủ trung gian), trứng nở ra ấu trùng, ấu trùng xuyên qua thành ruột trong cơ thể lợn dạng các nang sán lợn nên thịt những con lợn này gọi là “thịt lợn gạo”.

Nếu người ăn phải thức ăn chưa được nấu chín kỹ bị nhiễm trứng sán, từ trong ruột các ấu trùng sẽ xâm nhập vào mạch máu và gây ra nốt cứng ở bắp thịt, nhiều nhất là ở mô dưới da, não và mắt. Người là ký chủ trung gian, nang sán lợn có thể gây viêm màng não, tổn thương não gây động kinh, giảm thị lực hay mù mắt,…

KTV. HUỲNH HƯƠNG

Tin Liên Quan

Hỗ trợ trực tuyến

028 38 30 23 45

Gọi điện SMS Liên hệ

028 38 30 23 45

Gọi điện SMS Liên hệ