Viêm da gây ngứa do sán máng (Schistosomiasis)

Viêm da do sán máng có bệnh cảnh cấp tính và ngắn ở da do ấu trùng của loại sán máng ký sinh trong mạch máu loài cầm thú và loài gặm nhấm gây ra.

Chu trình phát triển của con sán máng

Vòng đời sán máng và quá trình xâm nhập vào cơ thể con người

Trứng sán theo phân ra ngoài, gặp môi trường nước trứng nở thành ấu trùng và sống trong nước bám vào cỏ cây thủy sinh và chui vào cơ thể con ốc. Ở đây chúng phát triển thành bào tử nang 1, rồi bào tử nang 2, ấu trùng đuôi chẻ hai. Ấu trùng đuôi chẻ rời ốc và bơi tự do trong nước. Khi người tắm sông, tắm biển, hoặc làm việc tiếp xúc với nước,.. Ấu trùng chui qua da và bị mắc kẹt ở đây, gây bệnh cảnh viêm da khá đặc biệt.

Những khu vực và đối tượng có thể nhiễm bệnh sán máng

Bệnh sán máng có ở khắp mọi nơi, có khoảng 25 loại ấu trùng đuôi sống ở vùng nước ngọt và 4 loại ở vùng nước mặn. Ở miền Bắc nước ta, theo báo cáo tại Hội nghị Ký Sinh Trùng và Sốt Rét 1960, sán đã gây viêm da ở những nông dân canh tác tại những ruộng có chăn nuôi vịt do Trichobilharzia spp. Ký chủ trung gian là loài ốc Radix ovata. Ở miền Nam hiện nay, nông dân nuôi vịt thả đồng rất nhiều ở các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long, khả năng có bệnh viêm da rất lớn.

Biểu hiện của cơ thể khi nhiễm sán máng

Trong vài giờ đầu sau khi ấu trùng đuôi chui vào da, bệnh nhân bị ngứa dữ dội, da phù và nổi mẫn đỏ. Sau đó, những chổ đỏ dày lên thành sẩn; tối đa vào ngày thứ 2 và 3. Đây chỉ là một hiện tượng dị ứng trên da. Ngứa kéo dài bệnh nhân gãi nhiều dẫn đến các biến chứng trầy xước da, viêm loét nhiễm khuẩn da.

Chẩn đoán bệnh sán máng

Dựa trên tiền sử tiếp xúc với vùng nước có nhiễm ấu trùng đuôi

Dựa vào lúc thăm khám bác sĩ hỏi bệnh, và thực tế tổn thương trên da

Xét nghiệm nước tiểu, soi cặn lắng tìm ấu trùng sán máng

Điều trị bệnh sán máng

Dùng thuốc trị giun  diệt sán

Phối hợp thuốc điều trị các biểu hiện gây viêm da

Thuốc hỗ trợ tăng cường sức đề kháng cho da và cho cơ thể

Dùng kháng sinh khi cần thiết

Phòng bệnh sán máng

Diệt ốc quanh khu vực các bãi tắm bằng sulfat đồng, carbonat đồng, hay pentachlorphenate, kết hợp với việc phát quang những thực vật thủy sinh.

Lau khô cơ thể ngay khi vừa tắm xong

KTV. KHƯƠNG VY

Tin Liên Quan

Hỗ trợ trực tuyến

028 38 30 23 45

Gọi điện SMS Liên hệ

028 38 30 23 45

Gọi điện SMS Liên hệ