Viêm da do nhiễm ký sinh trùng

Nhiều trường hợp viêm da do ký sinh trùng Demodex bị lầm tưởng là bệnh da liễu. Sau thời gian dài điều trị da liễu không khỏi, bệnh nhân mới được phát hiện ra nguyên nhân.

Thời gian gần đây, Phòng khám chuyên khoa Ký sinh trùng phòng khám quốc tế Ánh Nga, đã tiếp nhận và điều trị cho không ít người bệnh nhiễm Demodex. Bệnh nhân đến khám có các biểu hiện nhẹ là ngứa, cảm giác có con gì bò dưới da, mụn dai dẳng, các nốt mụn rời rạc, nặng hơn là bội nhiễm, mụn bọc, viêm tuyến bã, sinh mủ,..

Triệu chứng và yếu tố gây bệnh

Demodex phát tán trong tự nhiên, ký sinh ở lỗ chân lông, nang lông và tuyến bã; nhiều nhất là ở mặt, đặc biệt ở mũi, trán, cằm và má.

Ký sinh trùng hút chất dinh dưỡng và làm hại tế bào, cư trú trên da khỏe mạnh.  Demodex sẽ gây bệnh khi tập trung số lượng lớn trên vảy da, nang lông hoặc khi miễn dịch của da suy giảm

Yếu tố thuận lợi cho ký sinh trùng demodex phát triển và gây bệnh như: da nhờn, da mặt bẩn, da yếu, đang bị tổn thương xây xát, bị kích ứng bởi mỹ phẩm, thuốc bôi, môi trường độ ẩm.

Khi nhiễm Demodex, người bệnh gặp các triệu chứng:

Đám đỏ da, mụn mủ, sẩn đỏ, giãn mạch, viêm lỗ chân lông, gây rụng lông mày, lông mi, rụng tóc, ngứa ngáy khó chịu (cảm giác kiến bò), rát vùng tổn thương, nhiễm trùng để lại sẹo.

Để phòng tránh nhiễm Demodex

Bác sĩ khuyến cáo mọi người giữ gìn làn da sạch sẽ, không để da quá nhờn và trong môi trường nóng ẩm, không sử dụng chung khăn lau, không dùng mỹ phẩm không rõ nguồn gốc, những loại kem trộn, kem lột tẩy, thuốc rượu…

Trường hợp bệnh nhân có triệu chứng nghi ngờ nhiễm ký sinh trùng này thì phải đến cơ sở y tế chuyên khoa để được thăm khám và điều trị.

Hình ảnh kí sinh trùng Demodex trên kính hiển vi

KTV. HUỲNH HƯƠNG

Tin Liên Quan

Hỗ trợ trực tuyến

028 38 30 23 45

Gọi điện SMS Liên hệ

028 38 30 23 45

Gọi điện SMS Liên hệ