Viêm da do Demodex là gì?

Demodex là một loại kí sinh trùng có kích thước rất nhỏ thuộc nhóm chân khớp. Demodex có 2 loại  gây ra các biểu hiện trên da như viêm da đó là:

Demodex Folliculorum là loại ký sinh trùng dài ký sinh ở nang lông, tóc và thường phát triển ở bề mặt của da hoặc không quá sâu bên dưới lớp biểu bì da.

Demodex Brevis là loại ký sinh trùng ngắn hơn, ký sinh ở tuyến bã nhờn ở người, thường gây ra các dấu hiệu cụ thể như ở vùng ngực, lưng ở tận sâu hơn bên dưới lớp biểu bì da.

Ký sinh trùng Demodex thường được phát hiện ở người, phát triển trong một nang lông lấy dinh dưỡng để phát triển, nói cách khác nó ăn các tế bào chết ở da người. Demodex thường phát triển chủ yếu trên mặt và xung quanh mí mắt. Ngoài ra chúng cũng ký sinh ở da người toàn thân. Nhiễm ký sinh trùng Demodex có những biểu hiện một số bệnh lý như:

Rosacea: Là một tình trạng viêm da gây kích ứng da gây mặt đỏ bừng, khô da và dễ làm tổn thương da.

Viêm bờ mi: Là tình trạng viêm đỏ mắt và mí mắt bị đau

Rụng tóc: Demodex phát triển trên da đầu gây ra biểu hiện  kiểu rụng tóc Androgenetic.

Viêm da mặt: Dấu hiệu trên da như gây mụn trứng cá , tạo ra những vết thâm hoặcnhững  đốm đỏ xung quanh mặt

Con Demodex trong lỗ chân lông da mặt người soi kính hiển vi

Dấu hiệu viêm da Demodex

Viêm da do Demodex có dấu hiệu da đột nhiên trở nên khô bất thường và kéo dài thời gian lâu . Ký sinh trùng Demodex phát triển là nơi có biểu hiện bị đỏ giống như tình trạng phát ban trên da. Ngoài ra còn có các triệu chứng như: Ngứa hoặc da bị không, bong vảy, các mảng đỏ đỏ xuất hiên trên bề mặt da, da dễ nhạy cảm, có biểu hiện nóng rát trên da.

Các triệu chứng viêm da Demodex thường giống với bệnh mụn trứng cá, khô da hoặc các bệnh viêm da khác nên rất dễ bị nhầm lẫn.

Một số vị trí thường bị viêm da Dermodex gây ra như: ở mí mắt,má,rụng tóc, viêm da vùng trán

Da mặt ngứa, nổi mụn do Demodex 

Nguyên nhân gây viêm da Demodex

Ký sinh trùng viêm da Demodex thường vô hại và không gây ảnh hưởng tới sức khỏe của con người. Trường hợp, ở người có hệ thống miễn dịch yếu, ký sinh trùng có thể phát triển và gây ra các biểu hiện trên da. Ký sinh trùng Demodex tăng trưởng số lượng tế bào trong nang lông. Với một số lượng lớn ký sinh trùng Dermodex người bệnh có dấu hiệu bệnh như viêm da, ngứa và rất khó chịu trên bề mặt da.

Ngoài ra, ký sinh trùng Demodex cũng có thể lây từ người này sang người khác qua việc tiếp xúc. Viêm da Demodex thường phổ biến ở người lớn từ 20 – 30 tuổi trở lên. Do người trưởng thành có hệ thống sản xuất bã nhờn hoạt động mạnh còn trẻ em có mức độ sản xuất bã nhờn còn thấp. Ngoài ra, viêm da Demodex phổ biến ở nam giới và nữ giới, các nhà khoa học vẫn chưa giải đáp được nguyên nhân tại sao.

Người có tuyến bã nhờn hoạt động mạnh dễ bị viêm da Demodex

Ký sinh trùng Demodex không thể nhìn thấy bằng mắt thường với kích thước con trưởng thành 0.3-0.4mm. Chúng rất thích chất bã nhờn tiết ra từ da người, chúng bơi lội trong chất dầu nhờn và ăn luôn các chất đó. Vì vậy ki có biểu hiện về da người bệnh cần đến gặp bác sĩ để thực hiện các xét nghiệm để chẩn đoán bệnh. Để chẩn đoán tình trạng viêm da do Demodex bác sĩ sẽ cho đi cạo mẫu da  ở vùng da bị bất thường và vùng da có xuất hiện nhìêu bã nhờn từ khuôn mặt của người bệnh để đi kiểm tra ở phòng thí nghiệm. Với kích thước rất nhỏ, cạo mẫu da sẽ được soi bằng kính hiển vi để tìm ra kí sinh trùng Dermodex.

Cách trị viêm da Demodex

Viêm da do Demodex thường phát triển chủ yếu trên mặt. Điều này cho thấy gây cản trở khó khăn cho việc điều trị vì vùng da ở mặt là vùng da rất nhạy cảm. Để điều trị viêm da do kí sinh trùng Demodex gây ra có thể sử dụng thuốc theo hướng dẫn của bác sĩ.

  1. Sử dụng thuốc

Một số loại thuốc có thể sử dụng điều trị tình trạng viêm da Demodex nhằm ngừa bệnh lây lan.

Một số loại thuốc bôi như Crotamiton hoặc Permethrin có thể loại bỏ hoặc làm giảm số lượng ký sinh trùng Demodex phát triển, sẽ được cải thiện bệnh.

Sử dụng nước hoặc dung dịch rửa mặt nhằm hạn chế sự  tăng trưởng số lượng kí sinh trùng dermodex, có thể chống viêm, giảm đau và ngăn ngừa các bệnh

Chấm dung dịch có chứa cồn nồng độ cao lên những nơi có ký sinh trùng Demodex. Sau đó có thể thoa các loại thuốc diệt ve và điều trị tổn thương da lên vùng da bệnh.theo hướng dẫn của bác sĩ

Sử dụng các loại thuốc bôi kháng sinh kê toa như Metronidazole hoặc thông qua đường uống để loại ký sinh trùng Dermodex.Có thể kết hợp với thuốc diệt ký sinh trùng Ivermectin để liệu trình điều trị hiệu quả.

  1. Chăm sóc tại nhà

Một số cách làm giảm sự phát tiển ký sinh trùng Demodex trên da như:

Tắm hàng ngày vệ sinh cơ thể giảm lượng dầu trên cơ thể để hạn chế  gia tăng số lượng ký sinh trùng.

Gội đầu bằng dầu gội dịu nhẹ hoặc dầu gội  từ thiên nhiên.

Vệ sinh  mặt sạch sẽ ngày  hai lần mỗi ngày bằng sữa rửa mặt .

Tẩy tế bào chết cho da thường loại bỏ bã nhờn, tế bào chết tránh tồn đọng trong da.

Tránh sử chất chứa dầu, kem dưỡng da và kem chống nắng có hàm lượng chứ nhiều dầu.

Tuy nhiên, trương hợp  nhận thấy các biểu hiện như đỏ da, ngứa hoặc đóng vảy,… nên đến bệnh viện hay trung tâm y tế để được thăm khám cụ thể.

DS. VŨ THỊ THÙY

Tin Liên Quan

Hỗ trợ trực tuyến

028 38 30 23 45

Gọi điện SMS Liên hệ

028 38 30 23 45

Gọi điện SMS Liên hệ