Viêm da dị ứng do giun sán: Nhiễm sán trong máu gây viêm da dị ứng

Dấu hiệu nhận biết viêm da dị ứng do nhiễm sán chó?

Câu hỏi: Em bị ngứa đã nhiều năm, thường ngứa nhiều về đêm, mỗi cơn kéo dài 40 đến 50 phút. Sau khi gãi da nóng và rát. Em đã đi khám da liễu và được chẩn đoán là viêm da dị ứng. Sau nhiều lần uống và bôi thuốc đến nay tình trạng ngứa của em vẫn kéo dài. Em đã tìm hiểu về các nguyên nhân gây viêm da dị ứng trong đó có bệnh sán chó.

Bác sĩ cho em hỏi: Lý do vì sao nhiễm sán chó lại gây viem da dị ứng? Viêm da dị ứng do bệnh sán chó có điều trị được không? Khám bệnh viêm da dị ứng do giun sán ở đâu? Bao lâu thì em biết kết quả? Em cảm ơn bác sĩ. (Ng.T.Thanh Tâm, Long An)

Trả lời: chào bạn, cảm ơn bạn đã chia sẻ những thông tin này, chúng tôi trả lời bạn như sau.

Thông tin về bệnh viêm da dị ứng

Viêm da dị ứng cơ địa là tình trạng ngứa kéo dài, xuất hiện từ thời tuổi trẻ và có tính chất gia đình. Viêm da dị ứng cũng có thể do bệnh lý gây nên, bệnh viêm da dị ứng thường tái đi tái lại, ngứa gãi lâu ngày khiến da tổn thương, ảnh hưởng đến sức khỏe và thẩm mỹ.

Viêm da dị ứng thường gây mẩn ngứa về đêm với các hình thái mề đay, mẩn đỏ thành mảng trên da, thời gian ngắn hay dài tùy thuộc vào cơ địa của mỗi người. Có khoảng 80% viêm da dị ứng mẩn ngứa do bệnh lý gây nên, đặc biệt là các bệnh gan, thận, tiểu đường, trong đó nhiễm sán chó chiếm tỷ lệ cao, 20% do nguyên nhân khác như mạt bụi nhà, do hormon, do thời tiết,…

Thông tin về bệnh sán chó

Bệnh ấu trùng giun đũa chó mèo hay thường gọi là bệnh sán chó Toxocara. Sau khi nhiễm vào cơ thể từ một đến hai tuần, ấu trùng Toxocara xuyên qua thành ruột vào máu và có thể xâm nhập tới tim, gan, phổi, mắt, não. Tỷ lệ nhiễm từ chó Toxocara canis chiếm 80%, trong khi nhiễm từ mèo Toxocara cati là 20%.

Sán chó có thể gây bệnh lý ở gan, tim, mắt, não, ảnh hưởng đến thần kinh trung ương

Lý do vì sao nhiễm sán chó lại gây viêm da viêm da dị ứng?

Sán chó Toxocara nhiễm bệnh cho người qua đường tiêu hóa, khi tới ruột non ấu trùng sẽ chui qua thành ruột vào máu. Trong máu, ấu trùng tiết ra chất độc gọi là dị nguyên lạ. Khi cơ thể phát hiện dị nguyên lạ, sẽ sinh ra kháng thể để chống lại dị nguyên do sán chó Toxocara tiết ra, gây nên tình trạng viêm da dị ứng, mẩn ngứa kéo dài.

Tùy thuộc vào thời gian ủ bệnh ngắn hay dài, lượng ấu trùng sán chó xâm nhập nhiều hay ít, vị trí ấu trùng trú ngụ, cũng như cơ địa của mỗi người mà có những biểu hiện viêm da dị ứng, mẩn ngứa, khác nhau như: viêm da dị ứng ở mặt, viêm da dị ứng ở lưng, bụng, đùi,… hoặc nổi mẩn ngứa thành mảng khắp người.

Sau khi bị nhiễm, sán chó sẽ vào máu là nguyên nhân gây viêm da dị ứng, mẩn ngứa

Dấu hiệu nào nhận biết viêm da dị ứng do nhiễm sán chó?

Nhận biết viêm da dị ứng do nhiễm sán chó qua những dấu hiệu như: da bị mẩn mẩn ngứa, nóng rát khi gãi, mẩn ngứa có thể xuất hiện bất cứ vị trí nào trên cơ thể, các triệu chứng giống như viêm da dị ứng thời tiết, cũng có khi viêm môi dị ứng, sưng mí mặt, có thể gặp ở cả trẻ em và người lớn.

Viêm da cơ địa dị ứng mẩn ngứa do sán chó thường chữa trị da liễu không hiệu quả, khi dùng thuốc giảm ngứa nếu ngưng sử dụng thuốc 5 đến 7 tình trạng ngứa lại tái phát trở lại. Ngứa da và kèm theo mệt mỏi, chán ăn, mất ngủ, nhức đầu, hay quên, thay đổi tính tình, rối loạn tiêu hóa, rất có thể là do độc tố của sán chó gây ra.

Một số hình thái viêm da dị ứng mẩn ngứa, xét nghiệm máu nhiễm sán chó Toxocara

Bệnh sán chó Toxocara có nguy cơ nhiễm cho nhưng ai?

Tất cả mọi người đều có nguy cơ nhiễm bệnh sán chó Toxocara, đặc biệt là người sống ở khu vực thường nuôi chó thả rong, trẻ em có nguy cơ cao hơn người lớn do chơi nghịch đất, cát. Người có thói quen ăn rau sống, phở bò tái, gan bò, các loại thịt nấu không kỹ, người làm vườn, người chơi thể thao tiếp xúc với đất, cát…

Theo thống kê tại Việt Nam có khoảng 20% người có dương tính với kháng thể sán chó Toxocara, tỷ lệ này ngày càng tăng. Ở nước Mỹ, tỷ lệ dương tính là 13%, tại nước Anh là 5,1%.

Bệnh viêm da dị ứng do nhiễm sán chó có nguy hiểm không?

Viêm da dị ứng do sán chó gây ra ảnh hưởng đến tâm lý và thẩm mỹ, nếu được phát hiện và chữa trị sớm thì dấu hiệu mẩn ngứa sẽ được cải thiện, không gây nguy hiểm cho người bệnh. Trường hợp viêm da dị ứng kéo dài do sán chó kèm theo đau nhức đầu, tê mỏi chân tay, mất ngủ, hay quên, mắt nhìn mờ hoặc giảm thị lực. Là dấu hiệu cảnh báo nguy cơ sán chó di chuyển tới não. Đó là biến chứng nguy hiểm có thể gây liệt hoặc tử vong nếu không chữa trị sớm.

Tuy không phổ biến nhưng là biến chứng nguy hiểm khi ấu trùng sán chó Toxocara di chuyển đến mắt và não

Phương pháp chẩn đoán viêm da dị ứng do nhiễm sán chó Toxocara?

Bác sĩ chuyên khoa chẩn đoán viêm da dị ứng do sán chó dựa vào các triệu chứng lâm sàng và cận lâm sàng.

Về triệu chứng lâm sàng: nổi bật nhất là dấu hiệu viêm da dị ứng nổi mề đay mẩn ngứa da lâu ngày, người bệnh gãi nhiều dẫn đến tổn thương và có tính chất tái đi tái lại, thường nghĩ đến viêm da dị ứng và chữa trị theo hướng viêm da dị ứng nhưng không hiệu quả.

Dựa vào các chỉ số xét nghiệm

Dựa vào xét nghiệm kháng thể IgG Toxocara.

Kết quả xét nghiệm phát hiện kháng thể IgG bằng phương pháp ELISA dương tính khi nhiễm sán chó. ELISA là phương pháp xét nghiệm giun sán có độ nhạy và độ đặc hiệu cao, cho kết quả nhanh, chính xác. Phương pháp này thường được triển khai tại phòng khám giun sán.

Dựa vào tỷ lệ bạch cầu toan tính qua xét nghiệm công thức máu

Có một tỷ lệ nhất định số bệnh nhân nhiễm sán chó kèm theo tăng bạch cầu toan tính trên 7%, có trường hợp tăng đến ngưỡng 40% khi nhiễm sán chó Toxocara. Thường thì sau khi trị bệnh viêm da dị ứng do sán chó khoảng 6 tuần, xét nghiệm lại chỉ số này sẽ về bình thường. Tỷ lệ bạch cầu toan tính vừa có ý nghĩa hỗ trợ chẩn đoán, vừa có ý nghĩa hỗ trợ điều trị.

Dựa vào xét nghiệm dị ứng IgE máu toàn phần để chẩn đoán viêm da dị ứng do sán chó

Độc tố của ấu trùng Toxocara tiết ra trong cơ thể gây nên phản ứng viêm, khi đó, nồng độ IgE trong máu tăng cao. Nếu chỉ số IgE toàn phần trong máu tăng kết hợp với kháng thể IgG Toxocara dương tính, cho biết bạn đang bị viêm da dị ứng do nhiễm sán chó.

Viêm da dị ứng do bệnh sán chó có điều trị được không?

Bệnh viêm da dị ứng, mẩn ngứa thường xuất hiện thứ phát sau khi nhiễm sán chó Toxocara 2 đến 6 tuần. Khi xác định được nguyên nhân viêm da dị ứng do sán chó, cần sử dụng thuốc diệt ký sinh trùng để trị bệnh sán chó Toxocara, cải thiện tình trạng mẩn ngứa da dị ứng.

Thời gian điều trị viêm da dị ứng do nhiễm sán chó từ 1 đến 2 tháng. Sau khi sử dụng thuốc diệt ký sinh trùng từ 7 đến 14 ngày, biểu hiện viêm da dị ứng, mẩn ngứa sẽ giảm dần. Khi điều trị bệnh viêm da dị ứng do sán chó chỉ cần điều trị loại trừ nhiễm sán chó thì triệu chứng ngứa sẽ được đẩy lùi. Liệu trình điều trị viêm da dị ứng do nhiễm sán chó thường từ một đến ba liệu trình, mỗi liệu trình từ 1 đến 2 tuần. Theo dõi, xét nghiệm lại sau 2 đến 3 tháng để đánh giá quá trị chữa trị, tránh tái phát là rất cần thiết.

Sử dụng thuốc diệt ký sinh trùng đúng liệu trình, có tái khám điều chỉnh thuốc, cải thiện tình trạng viêm da dị ứng mẩn ngứa lâu ngày

Khám bệnh sán chó ở đâu, bao lâu có kết quả?

Phòng khám quốc tế Ánh Nga Tp.HCM, địa chỉ số: 402 An Dương Vương, phường 4, Quận 5, là phòng khám chuyên khoa ký sinh trùng, do bác sĩ Nguyễn Ngọc Ánh và Đặng Thị Nga, từng làm việc trong ngành ký sinh trùng phụ trách, trực tiếp khám và điều trị bệnh viêm da da dị ứng, mẩn ngứa do giun sán.

Cùng với phòng xét nghiệm An Toàn Sinh Học Cấp II – giúp bạn xét nghiệm chẩn đoán bệnh viêm da dị ứng do giun sán và một số tác nhân gây dự ứng khác thường gặp như: bệnh ngứa do gan, thận, tiểu đường, tuyến giáp, dị ứng mạt bụi nhà, dị nguyên môi trường và dị ứng thức ăn. Tại phòng khám quốc Ánh Nga, các xét nghiệm dị ứng mẩn ngứa và giun sán được trả trong ngày.

Trường hợp của bạn bị ngứa kéo dài, chữa trị da liễu không hiệu quả, nên xét nghiệm máu để tìm nguyên nhân gây mẩn ngứa, viêm da dị ứng rồi chữa trị./.

Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi, chúc bạn sớm khởi bệnh.

Tác giả: BS. Lê Thị Hương Giang

PHÒNG KHÁM CK KÝ SINH TRÙNG ÁNH NGA
CHUYÊN GIA VỀ NGỨA VÀ GIUN SÁN
Đặc trị bệnh giun sán, mẩn ngứa da do giun sán
THÔNG TIN LIÊN HỆ XÉT NGHIỆM VÀ ĐIỀU TRỊ 
Địa chỉ liên hệ phòng khám:
Số: 402 An Dương Vương, P.4, Q.5, TP. HCM
Thời gian hoạt động:
+ Từ 7h30 – 17h ( Thứ 2 đến T7).
+ Nghỉ ngày CN và các ngày lễ.

Tin Liên Quan

Hỗ trợ trực tuyến

028 38 30 23 45

Gọi điện SMS Liên hệ

028 38 30 23 45

Gọi điện SMS Liên hệ