Viêm Da Cơ Địa Nguyên Nhân Và Cách Điều Trị Viêm Da Cơ Địa

Benhgiunsan.com Viêm da cơ địa là một bệnh lý quan trọng và chiếm một tỷ lệ không nhỏ trong cơ cấu bệnh về da, bệnh gặp ở mọi lứa tuổi với nhiều tên gọi. Đa số bệnh nhân bị viêm da cơ địa được chẩn đoán chung chung, ít được chỉ định xét nghiệm tìm nguyên nhân.

Tác giả: Bác sĩ. Lê Thị Hương Giang

Tham vấn y khoa: Bác sĩ. Nguyễn Ngọc Ánh

Viêm Da Cơ Địa Nguyên Nhân Và Cách Điều Trị  Viêm Da Cơ Địa

Xin gửi tới bạn đọc thông tin chung về bệnh viêm da cơ địa, những nguyên nhân nào có thể gây viêm da cơ địa và làm sao để tìm ra được nguyên nhân, nguyên nhân nào nguy hiểm, nguyên nhân nào không nguy hiểm, nguyên nhân nào trị dứt, nguyên nhân nào trị bớt, trị ở đâu? Thời gian trị bệnh bao lâu?

Bệnh viêm da cơ địa là gì?

Bệnh viêm da cơ địa hay còn gọi là bệnh chàm thể tạng. Là bệnh lý về da với nhiều nguyên nhân khác nhau, bao gồm cả nguyên nhân xuất phát từ trong máu rất khó chẩn đoán nếu không được xét nghiệm.

Khi chưa xác định được nguyên nhân thì chi phí điều trị cao và mất thời gian cũng như năng suất làm việc và ảnh hưởng đến thẩm mỹ cho bệnh nhân… Thường thì uống thuốc bớt bệnh, hết thuốc lại ngứa lại như ban đầu. Vì vậy những người bị viêm da cơ địa lâu ngày, nên xét nghiệm máu ít nhất một lần để tìm nguyên nhân gây ngứa. Sau đó trị nguyên nhân gây ngứa mới hy vọng dứt bệnh ngứa

Nguyên nhân của viêm da cơ địa trong cơ thể là gì?

Bệnh nhiễm ký sinh trùng trong máu như sán chó, giun lươn, sán lãi chó và các loại giun sán khác cũng là nguyên nhân gây viêm da cơ địa do nhiễm trùng. Tỷ lệ xét nghiệm máu nhiễm bệnh sán lợn, sán chó, giun lươn, sán lá gan lớn gây viêm da cơ địa dị ứng ngứa là rất cao, chiếm 15 đến 20% các trường hơp đến khám bệnh có ngứa da lâu ngày

Một số hình ảnh ngứa da dị ứng do nhiễm ký sinh trùng
Viêm Da Cơ Địa Nguyên Nhân Và Cách Điều Trị  Viêm Da Cơ Địa Viêm Da Cơ Địa Nguyên Nhân Và Cách Điều Trị  Viêm Da Cơ Địa
Viêm Da Cơ Địa Nguyên Nhân Và Cách Điều Trị  Viêm Da Cơ Địa Viêm Da Cơ Địa Nguyên Nhân Và Cách Điều Trị  Viêm Da Cơ Địa

Ngoài ra, còn có các yếu tố làm bệnh khởi phát và nặng lên bao gồm:

Các dị nguyên trong không khí như các chất thải của con mạt nhà, len dạ…

Thức ăn (một số thức ăn như trứng, sữa, lạc, đậu tương, cá, bột mỳ) và các yếu tố khác làm phát bệnh hoặc bệnh nặng lên, làm giảm chức năng của hàng rào bảo vệ của da

Những trường hợp có cơ địa dị ứng thời tiết, dị ứng thức ăn, dị ứng mạt bụi nhà kèm theo nhiễm ký sinh trùng giun sán trong máu sẽ làm tăng nguy cơ viêm da dị ứng ngứa.

Những vật dụng nào có thể gây viêm da cơ địa?

Quần áo, khăn quàng cổ, mũ, bao tay bằng chất liệu len dạ, lông chó mèo, đồ thảm hoặc đệm giường cũng làm cho bệnh nặng lên. Để xác định rõ nguyên nhân viêm da trên tạng dị ứng, bệnh nhân nên đến khám tại các cơ sở y tế chuyên khoa và được làm bộ xét nghiệm dị ứng với các dị nguyên thường gặp.

Các bác sĩ chuyên khoa sẽ cho thực hiện một xét nghiệm trên da của người bệnh. Đây là một xét nghiệm hết sức an toàn, không đau và rất có giá trị trong việc xác định các nguyên nhân gây ngứa.

Các yếu tố nào liên quan đến viêm da cơ địa?

Dị ứng môi trường: môi trường ô nhiễm, bụi trong không khí chứa các dị nguyên gây dị ứng, khi con người hít phải cũng gây nên biểu hiện dị ứng. Dị ứng mạt bụi nhà, dị ứng lông vũ gia cầm, dị ứng lông biểu mô chó, mèo, tiếp xúc lâu ngày cũng gây viêm da cơ địa.

Mẩn ngứa da ở bệnh nhân xét nghiệm máu dị ứng với mạt bụi nhà
Viêm Da Cơ Địa Nguyên Nhân Và Cách Điều Trị  Viêm Da Cơ Địa

Các yếu tố liên quan trên tuy không nguy hiểm như bị nhiễm giun sán trong máu gây ngứa, nhưng cũng để loại nhiều phiền toái cho con người khi bị dị ứng với chúng.

Hình ảnh con mạt bụi nhà là nguyên nhân gây ngứa thường gặp

Viêm Da Cơ Địa Nguyên Nhân Và Cách Điều Trị  Viêm Da Cơ Địa

Những loại thức ăn dễ gây viêm da cơ địa bao gồm

Các loại đồ ăn thức uống dễ ăn dị ứng gồm có: pho mai, xúc xích, rượu bia, các thực phẩm lên men. Cá, tôm, cua, sò, vẹm, thịt gà, thịt bò, đậu nành, sữa bò, sữa dê…

Điều trị viêm da cơ địa như thế nào?

Một số thuốc đặc biệt được sử dụng để điều trị viêm da cơ địa:

Xét nghiệm máu chẩn đoán bệnh giun sán. Nhiều trường hợp viêm da cơ địa do giun sán, sau khi trị bệnh giun sán dứt bệnh viêm da cơ địa. Viêm da cơ địa do giun sán, thời gian trị bệnh trung bình từ 1 đến 3 tháng, mỗi tháng sử dụng thuốc từ 1 đến 15 ngày. Mục đích của trị bệnh là diệt giun sán trong máu, cắt đứt nguyên nhân gây ngứa do chất độc của giun sán tiết ra trong máu.

Trường hợp dị ứng thức ăn sẽ được bác sĩ tư vấn sử dụng thực phẩm thay thế khoa học và dùng các thuốc hỗ trợ miễn dịch, bệnh nhân có thể sử dụng lại thực phẩm đã gây dị ứng

Dị ứng với mạt bụi nhà và dị ứng thời tiết: giặt chăn mền ngâm nước nóng rồi vắt khô phơi nắng, vệ sinh hút bụi phòng, sử dụng bình xịt chuyên dụng hiện có bán tại nhà thuốc Ánh Nga. Tăng độ ẩm cho phòng ngủ, sử dụng các sản phẩm kem mềm da

Hình ảnh ký sinh trùng Demodex

Viêm Da Cơ Địa Nguyên Nhân Và Cách Điều Trị  Viêm Da Cơ Địa

Ký sinh trùng Demodex ký sinh dưới da gây viêm da mặt

Viêm Da Cơ Địa Nguyên Nhân Và Cách Điều Trị  Viêm Da Cơ Địa

Có biện pháp nào hạn chế viêm da cơ địa mà không cần dùng thuốc không?

Quan trọng nhất để hạn chế tình trạng viêm da cơ địa là sự thay đổi về môi trường và thói quen sinh hoạt. Các biện pháp không dùng thuốc có thể giúp làm giảm nhẹ, gồm có: dùng các quần áo vải mềm sát bề mặt da; sản phẩm len dạ nên tránh, duy trì nhiệt độ mát, đặc biệt vào ban đêm, sử dụng máy làm ẩm trong cả màu đông và mùa hè, giặt quần áo bằng chất có thuốc tẩy nồng độ nhẹ, không có chất tẩy trắng.

Những nguyên nhân viêm da cơ địa nào có thể xét nghiệm và trị bệnh?

Những nguyên nhân có thể xét nghiệm máu tìm nguyên nhân và trị dứt bệnh là:

– Viêm da cơ địa do nhiễm trùng giun sán trong máu

– Viêm da cơ địa do ký sinh trùng ở da như demodex, nấm da…

Những nguyên nhân viêm da cơ địa có thể xét nghiệm và hỗ trợ điều trị là:

– Viêm da cơ địa do dị ứng thức ăn như: tôm, cua, mực, cá mòi, cá hồi, men bia, đậu nành, nấm, sũa và các sản phẩm từ sữa

– Viêm da cơ địa do dị ứng vói mạt bụi nhà, lông biểu mô chó mèo, lông vũ gia cầm, con gián, bụi cỏ khô, nâm mốc, phấn hoa…

– Không phải nguyên nhân viêm da cơ địa nào cũng trị dứt hoàn toàn. Ví dụ: dị ứng với men bia, dị ứng với thực phẩm, dị ứng với bụi mạt nhà chỉ có thể hạn chế sử dụng đồ ăn thức uống gây dị ứng, sử dụng bình xịt diệt mạt bụi và sử dụng một số thuốc nâng cao miễn dịch, cũng góp phần giảm đáng kể tình trạng ngứa, cũng có trường hợp hết ngứa hoàn toàn nhưng tỷ lệ thấp.

Xét nghiệm nguyên nhân viêm da dị ứng ở đâu?

– Phòng khám Quốc tế Ánh Nga địa chỉ số 402 An Dương Vương, P.4, Q.5, Tp.HCM, có thế mạnh về việc xét nghiệm xác định nguyên gây viêm da cơ địa cho người bệnh, đặc biệt là bệnh viêm da cơ địa do giun sán trong máu, ký sinh trùng dưới da, xét nghiệm các dị nguyên tìm nguyên nhân dị ứng…Với đội ngũ bác sĩ chuyên ngành giàu kinh nghiệm, phòng xét nghiệm hiện đại mang lại sự hài lòng cho người bệnh.

Bác sĩ: Lê Hương Giang

Phòng khám Quốc tế Ánh Nga

Tin Liên Quan

Hỗ trợ trực tuyến

028 38 30 23 45

Gọi điện SMS Liên hệ

028 38 30 23 45

Gọi điện SMS Liên hệ