Viêm Da Cơ Địa: Nguyên Nhân, Cách Trị Hiệu Quả | Sau 5 – 7 Ngày

Chào bác sĩ: Cách đây khoảng 5 tháng mẹ cháu bị ngứa da nhiều, lúc đầu ngứa ở lưng, bụng, tay sau đó lan xuống đùi và cổ chân, ngứa nhiều mẹ cháu gãi xước da có khi chảy cả máu. Cháu đã đưa đi khám da liễu nhiều nơi, lần nào bác sĩ cũng chẩn đoán là viêm da cơ địa, rồi mề đay mãn tính, uống thuốc một thời gian đỡ xíu rồi lại bị lại thậm chí nhiều hơn.

Có cô hàng xóm cạnh nhà có kể là cô đó có bị nhiễm bệnh giun sán trong máu cũng gây bệnh mẩn ngứa nên cháu đã đưa mẹ cháu đi xét nghiệm giun sán, kết quả bị nhiễm sán chó với chỉ số như sau Toxocara POS 1.3OD . Xin bác sĩ cho biết như vậy là mẹ cháu bị bệnh viêm da cơ địa là do sán chó gây ra đúng không ạ?

Chào cháu, mẹ cháu đã được điều trị theo hướng viêm da cơ địa nhiều lần mà không đỡ đúng không? Viêm da cơ địa với biểu hiện da bị mẩn ngứa, sưng đỏ một vùng da, thậm chí có trường hợp còn nứt da, da bị khô, người bệnh ngứa gãi nhiều có thể gây chảy máu.

Viêm da cơ địa có thể xét nghiệm tìm nguyên nhân được không?

Khi nói đến bệnh viêm da cơ địa phần lớn mọi người đều nghĩ không có cách chữa và không thể xét nghiệm để tìm ra nguyên nhân. Nhưng hiện nay một số kỹ thuật xét nghiệm tiên tiến có thể xét nghiệm tìm ra nguyên nhân viêm da cơ địa do nhiễm ký sinh trùng trong máu, ký sinh trùng dưới da, viêm da cơ địa do dị ứng thức ăn, mạt bụi và một số dị nguyên khác…

Trường hợp của mẹ cháu đã được khám và điều trị da liễu nhiều lần không hết, uống thuốc thì bớt, hết thuốc ngứa lại như ban đầu. Sau đó cháu đã đưa mẹ đi xét nghiệm ký sinh trùng giun sán. Qua kết quả cho thấy mẹ cháu có bị nhiễm ấu trùng giun đũa chó Toxocara trong máu và rất có thể mẹ cháu đang bị viêm da cơ địa do nhiễm giun sán ký sinh trùng cháu nhé.

Viêm Da Cơ Địa: Nguyên Nhân, Cách Trị Hiệu Quả | Sau 5 - 7 Ngày

Hình ảnh viêm da cơ địa do nhiễm Toxocara ở bệnh nhân nam 35 tuổi

Dấu hiệu nào nhận biết viêm da cơ địa do nhiễm giun sán trong máu?

– Da bị ngứa chàm dị ứng lâu ngày, đã khám và điều trị bệnh da liễu không bớt

– Ngứa có thể xuất hiện ở lưng, bụng, đùi, chân, tay, với biểu hiện như: nổi mề đay, mẩn đỏ ngứa, gãi ngứa lâu ngày da có thể bị chàm, sạm da, biến đổi mầu da không hồi phục, để lại hậu quả nặng nề.

– Người mệt mỏi, làm việc mất tập trung, hay quên.

– Có người thì cảm giác châm chích, như có con gì bò nhột nhột trên da

– Ngoài ra có thể xuất hiện các dấu hiệu như: sốt nhẹ, đau bụng, rối loạn tiêu hóa, nhức đầu, sây sẩm, ngứa mắt, mờ mắt, đỏ mắt…

Tại sao nhiễm giun đũa chó toxocara lại gây hiện tượng viêm da cơ địa?

Khi xâm nhập vào cơ thể qua đường ăn uống, ấu trùng giun đũa chó Toxocara (sán chó) chui qua thành ruột vào máu, lúc này chúng tiết ra các chất độc gọi là dị nguyên lạ, khiến cơ thể tạo ra kháng thể chống lại dị nguyên lạ đó và kích hoạt hàng rào bảo vệ cơ thể và biểu hiện là gây ra tình trạng viêm da dị ứng ngứa, mẩn ngứa giống như bệnh viêm da cơ địa. Trường hợp này gọi là viêm da cơ địa do nhiễm giun sán trong máu.

Thời gian trị bệnh viêm da cơ địa do nhiễm bệnh giun đũa chó toxocara là bao lâu?

Liệu trình điều trị viêm da cơ địa do nhiễm giun sán có thể kéo dài từ 1-3 đợt thuốc tùy vào tình trạng nhiễm bệnh cụ thể của từng người bệnh.

Nhiều trường hợp người bệnh đến khám với tình trạng ngứa nổi mẩn khắp người sau khi điều trị ký sinh trùng thì triệu chứng giảm ngứa rõ rệt, nhiều trường hợp hết ngứa hoàn toàn, do vậy các bệnh nhân khi bị ngứa, viêm da cơ địa cần được khám và xét nghiệm tìm nhiều nguyên nhân để có thể được chẩn đoán chính xác và uống thuốc điều trị tốt nhất.

Bác sĩ: Lê Hương Giang

Phòng khám Ký sinh trùng Ánh Nga

Tin Liên Quan

Hỗ trợ trực tuyến

02838302345

Gọi điện SMS Liên hệ