Viêm da cơ địa do sán chó: Nhiễm sán trong máu gây viem da cơ địa

Khi nói đến viêm da cơ địa, mọi người thường nghĩ đó là bệnh mạn tính, không thể tìm ra nguyên nhân và phải sống chung với chúng. Nhưng bạn đã bao giờ nghĩ đến mình có thể bị viêm da cơ địa do nhiễm giun sán chưa? Những thông tin sau đây, sẽ cho bạn có góc nhìn đầy đủ hơn về bệnh viêm da cơ địa do nhiễm bệnh giun sán trong cơ thể.

VIÊM DA CƠ ĐỊA VÀ SÁN CHÓ NHỮNG ĐIỀU BẠN CẦN BIẾT

Viêm da cơ địa là gì?

Viêm da cơ địa là tình trạng ngứa kéo dài, xuất hiện từ thời tuổi trẻ và có tính chất gia đình. Viêm da cơ địa cũng có thể do bệnh lý gây nên, những trường hợp bị ngứa kéo dài, gãi lâu ngày khiến da sần và thô ráp, không xuất hiện từ thời kỳ tuổi trẻ, cha, mẹ, ông bà không bị ngứa mạn tính, nên nghĩ đến nguyên nhân tiềm ẩn trong cơ thể. Từ đó, xét nghiệm máu để tìm nguyên nhân và chữa trị.

Biểu hiện mẩn ngứa da, dị ứng, mề đay, mẩn đỏ thành mảng trên da, xuất hiện đêm hay ngày, dài hay ngắn, tùy thuộc vào tác nhân hay bệnh lý gây ra. Thường 80% viêm da, mẩn ngứa do bệnh lý gây nên, đặc biệt là nhiễm giun sán trong máu, có tỷ lệ ngày càng tăng, 20% do nguyên nhân khác như mạt bụi nhà, do hormon, do thời tiết, do di truyền.

Bệnh sán chó là gì?

Bệnh giun đũa chó mèo Toxocara hay còn gọi là bệnh sán chó. Người bị nhiễm sán chó do nuốt phải ấu trùng qua đường miệng, nguồn bệnh có trong rau sống, thịt bò, gan bò, thịt gà, thịt cừu, thịt thỏ, thịt heo thả rong không nấu chín kỹ. Sau khi nhiễm 7 đến 14 ngày ấu trùng Toxocara chui qua thành ruột vào máu, có thể xâm nhập tới gan, phổi, mô, cơ, mắt, não. Tỷ lệ nhiễm từ chó (Toxcara canis) chiếm 80%, trong khi từ mèo (Toxocara cati) là 20%. Do tỷ lệ nhiễm từ chó cao nên thường gọi là bệnh sán chó.

Không chỉ gây viêm da cơ địa mẩn ngứa, dị ứng, nhiễm sán chó có thể ảnh hưởng tới gan, tim, mắt, não

Tại sao nhiễm giun sán chó lại gây ngứa?

Sán chó nhiễm vào máu là nguyên nhân gây viêm da cơ địa mẩn ngứa kéo dài – Hình minh họa

Khi cơ thể nhiễm ấu trùng sán chó Toxocara qua đường tiêu hóa, tới ruột non ấu trùng sẽ thoát ra khỏi vỏ và chui qua thành ruột vào máu. Trong máu, ấu trùng tiết ra độc tố (y học gọi là dị nguyên), khi phát hiện dị nguyên cơ thể sinh ra kháng thể (nồng độ IgG trong máu tăng) chống lại dị nguyên do sán chó tiết ra gây nên tình trạng mẩn ngứa da, lâu ngày tái đi tái lại, thường gọi là viem da cơ địa.

Tùy thuộc vào thời gian ủ bệnh, lượng ấu trùng xâm nhập nhiều hay ít, vị trí ấu trùng trú ngụ, cơ địa của mỗi người mà có những biểu hiện mẩn ngứa, viêm da, dị ứng khác nhau, ngứa từng cơn, ngứa một vài nơi hoặc nổi mẩn ngứa thành mảng khắp người.

Làm sao để biết được bệnh viêm da cơ địa của tôi là do nhiễm sán chó?

Chẩn đoán viêm da dị ứng do sán chó bằng cách nào? Chính là nội dung quan trọng nhất mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn đọc. Chẩn đoán bệnh sán chó Toxocara bao gồm triệu chứng lâm sàng, các yếu tố nguy cơ và xét nghiệm. Để giúp bạn đọc nắm rõ, chúng tôi sẽ trả lời ngắn gọn lần lượt từng nội dung, nhấn mạnh phần triệu chứng và xét nghiệm.

Triệu chứng lâm sàng: Nổi mẩn ngứa thành mảng trên da, ngứa khắp người hoặc chỉ ngứa một vùng da, đôi khi xuất hiện mẩn đỏ, nóng rát tại vùng da ngứa. Các biểu hiện ngứa da giống như bệnh da liễu, khi điều trị ngứa hay tái phát trở lại.

Yếu tố nguy cơ: Việc chẩn đoán dựa vào một số yếu tố nguy cơ như thường sử dụng nguồn nước không nấu chín, hay ăn rau sống, phở bờ tái, gia đình hoặc hàng xóm nuôi chó mèo, thả rong, không có thói quen rửa tay thường xuyên, người nông dân làm vườn tiếp xúc đất.….

Viêm da cơ địa mẩn ngứa lâu ngày, nên xét nghiệm kiểm tra giun sán

Xét nghiệm: kỹ thuật xét nghiệm phát hiện kháng thể IgG bằng phương pháp ELISA là pháp có độ nhạy và độ đặc hiệu cao (chính xác 75 – 90%). Phương pháp này cùng với phương pháp xét nghiệm kiểm tra dị nguyên gây dị ứng, hiện đã được phối hợp triển khai tại Phòng Khám Chuyên Khoa Ký Sinh Trùng Ánh Nga, tại địa chỉ số 402 An Dương Vương, phường 4, Quận 5, TP.HCM .

Bênh cạnh việc xét nghiệm kháng thể IgG chẩn đoán bệnh sán chó, cần xét nghiệm bổ sung tỷ lệ bạch cầu ái toan và nồng độ khám thể IgE toàn phần trong máu, yếu tố viêm CRP,…nếu chỉ số này tăng, kết hợp với kháng thể IgG dương tính, kèm theo mẩn ngứa da trên 6 tuần thì chẩn đoán là viêm da cơ địa do nhiễm sán chó Toxocara.

Chẩn đoán viêm da cơ địa do sán chó Toxocara không thể thiếu xét nghiệm kháng thể IgG và một số xét nghiệm bổ sung khác hỗ trợ chẩn đoán. Từ đó, có căn cứ để chẩn đoán và điều trị bệnh viêm da cơ địa do sán chó.

Trị bệnh sán giun sán chó có dứt bệnh viêm da mẩn ngứa không?

Mẩn ngứa da là triệu chứng xuất hiện sau khi nhiễm ấu trùng Toxocara một vài tuần. Chẩn đoán chính xác và tuân thủ phác đồ điều trị bằng thuốc diệt ký sinh trùng, tình trạng mẩn ngứa da kéo dài sẽ được cải thiện. Một số trường hợp chẩn đoán chính xác nhưng người bệnh không tuân thủ liệu trình điều trị hoặc kèm các bệnh lý khác, khi đó, cần phải bổ sung, điều chỉnh thuốc và hướng dẫn người bệnh tuân thủ liệu trình.

Sử dụng thuốc diệt ký sinh trùng để trị bệnh sán chó Toxocara, chấm dứt tình trạng mẩn ngứa do ký sinh trùng

Các triệu chứng ngứa giảm dần sau 1 – 2 tuần điều trị. Khi điều trị bệnh viêm da cơ địa do sán chó chỉ cần điều trị loại trừ nhiễm sán chó thì triệu chứng ngứa được đẩy lùi. Liệu trình điều trị nhiễm sán chó thường là 1 đến 3 liệu trình, mỗi liệu trình từ 2 đến 3 tuần. Theo dõi xét nghiệm ký sinh trùng sau 2 – 3 tháng để tránh tái phát là rất cần thiết, vì vậy những trường hợp đã điều trị cần phải có kế hoạch tái khám xét nghiệm định kỳ

Dấu hiệu nào nhận biết viêm da cơ địa do bệnh sán chó?

Nhận biết bệnh viêm da cơ địa do sán chó qua dấu hiệu mẩn ngứa và quá trình chữa trị da liễu không hiệu quả. Những biểu hiện như: da bị mẩn đỏ khô và ngứa, thường ngứa ở tay, chân, mông và đùi, đôi khi nổi mẩn ngứa khắp người. Khi dùng thuốc giảm ngứa nếu ngừng thuốc 5 đến 7 ngày tái phát lại.

Ngoài triệu chứng mẩn ngứa, bạn có thể cảm thấy thấy mệt mỏi, chán ăn, mất ngủ do độc tố của sán chó Toxocara tiết ra trong máu. Một số trường hợp cáu gắt, sốt nhẹ, sôi bụng, gầy gò, chán ăn mà không tìm ra nguyên nhân.

Bệnh nhân nam sau 1 tháng điều trị viêm da cơ địa do nhiễm sán chó Toxocara 

Những ai có nguy cơ nhiễm bệnh sán chó Toxocara?

Mọi người đều có thể bị nhiễm ấu trùng sán chó Toxocara. Nhất là các gia đình nuôi chó mèo và trẻ em hay chơi trò chơi tiếp xúc với đất, cát. Tỷ lệ nông thôn nhiễm cao hơn thành phố do sử dụng nguồn nước có nguy cơ nhiễm ấu trùng. Những người hay ăn các loại rau sống, thịt động vật tái sống. Những người hay ăn các nội tạng động vật chưa được nấu chín kỹ, như gan bò,…

Thói quen ngậm mút tay ở trẻ em, mọi người không rửa tay trước khi ăn, người chơi thể thao, người làm vườn tiếp xúc với đất, cát có nguy cơ cao nhiễm bệnh sán chó Toxocara. Ở Việt Nam có khoảng 20% người có tiếp xúc với kháng thể sán chó Toxocara, tỷ lệ này ngày càng tăng nhanh. Tại Mỹ, tỷ lệ nhiễm là 13%, ở nước Anh là 5,1%.

Viêm da cơ địa do sán chó có nguy hiểm không?

Viêm da cơ địa do nhiễm sán chó thường gây ngứa khó chịu, ảnh hưởng đến tâm lý và thẩm mỹ, nếu được điều trị sớm thì dấu hiệu ngứa sẽ cải thiện và không nguy hiểm. Tuy nhiên, mẩn ngứa da kèm theo nhức đầu, mệt mỏi, hay quên là dấu hiệu tiềm ẩn nhiều nguy cơ ảnh hưởng lớn đến sức khỏe. Nên thử máu kiểm tra bệnh giun sán sáu tháng hoặc một năm một lần khi có những dấu hiệu mẩn ngứa da dị ứng lâu ngày./.

BS. Lê Thị Hương Giang

PHÒNG KHÁM CK KÝ SINH TRÙNG ÁNH NGA
CHUYÊN GIA VỀ NGỨA VÀ GIUN SÁN
Đặc trị bệnh giun sán, mẩn ngứa da do giun sán
THÔNG TIN LIÊN HỆ XÉT NGHIỆM VÀ ĐIỀU TRỊ 
Địa chỉ liên hệ phòng khám:
Số: 402 An Dương Vương, P.4, Q.5, TP. HCM
Thời gian hoạt động:
+ Từ 7h30 – 17h ( Thứ 2 đến T7).
+ Nghỉ ngày CN và các ngày lễ.

Tin Liên Quan

Hỗ trợ trực tuyến

028 38 30 23 45

Gọi điện SMS Liên hệ

028 38 30 23 45

Gọi điện SMS Liên hệ