Vì sao uống thuốc sổ sán chó bốn ngày rồi vẫn còn ngứa, mề đay?

Em tên là nguyễn Quang A, sinh năm 1982. Cho em hỏi, em bị ngứa toàn thân cách đây khoảng 15-20 ngày rồi mà không hết, đi khám xét nghiệm máu kết quả là dương tính với Sán chó. Tại bệnh viện có cho thuốc sổ sán chó Albendazole 400mg viên nén nhai về sổ. Em uống được 4 ngày rồi mà sao vẫn ngứa và mề đay nhiều hơn. Mong Bác sĩ giải đáp vấn đề của em và giúp em điều trị hết ngứa, hết sán giúp em có được không ạ. Em cám ơn.

Bạn Quang A thân mến, cảm ơn câu hỏi của bạn. Liên quan tới câu hỏi của bạn, rất tiếc  là bạn không nêu rõ tên khoa học của loại sán dây gì mà bạn đang bị nhiễm như thế nào vì gần đây nhiều bạn đọc và bệnh nhân hỏi chúng tôi thì các loại giun sán lại khác nhau và họ thường nói tên thông thường dân gian, người dân hay gọi nên không thể xác định rõ chính xác là bị nhiễm giun sán gì. Do mỗi loại kí sinh trùng giun sán có tên khoa học riêng ví dụ như: Giun đũa chó (Toxocara), Kí sinh trùng trên mèo (Toxoplasma gondi), ấu trùng sán gạo heo (Cysticercus), Sán lãi chó (Enchinococus), Sán lá gan lớn (Fasciola sp), Sán dây (Sán dải)…… có chẩn đoán và phác đồ điều trị bệnh riêng biệt và liệu trình hiệu quả  cũng khác nhau chứ không phải cùng một loại thuốc và cùng thời gian, khi sử dụng thuốc không đúng, không đủ liều lượng thì không đạt hiệu quả mà còn gây độc tính trên nhiều cơ quan, phủ tạng  khác nhau trong cơ thể người bệnh.

Bạn có đề cập ở trên, nhưng không rõ là uống thuốc kê bao nhiêu ngày, vẫn ngứa khi uống hết thuốc hay đang uống mà ngứa vẫn không thấy thuyên giảm. Vì ngứa do kí sinh trùng gây ra là bệnh ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của cá nhân, ảnh hưởng tới tâm lý, lối sống sinh hoạt…Do vậy bạn cần đi khám gặp lại bác sĩ hay tới phòng khám chuyên khoa kí sinh trùng giun sán sớm để bác sĩ thăm khám, cho bạn kiểm tra xét nghiệm để có hướng điều trị đúng bệnh bạn nhé.

Sau đây là một số biện pháp phòng ngừa nhiễm bệnh giun sán:

Vệ sinh môi trường xung quanh, chăn nuôi gia súc cần xử lý nước thải, phân phù hơp, hợp vệ sinh, không phóng uế bừa bãi.

Không đi chân đất, sử dung bảo hộ như gang tay, giày, dép khi tiếp xúc với đất ẩm

Chế biến thực phẩm sạch, nấu chín uống sôi, rau sống rửa thật kỹ trước khi ăn

Vệ sinh cá nhân như cắt móng ta, mong chân sạch

Rửa tay trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh

Tẩy giun định kì 6 tháng/ lần đối với trẻ em và người lớn. Uống thuốc tẩy giun theo hướng dẫn của bác sĩ nhé.

DS. VŨ THỊ THÙY

Tin Liên Quan

Hỗ trợ trực tuyến

028 38 30 23 45

Gọi điện SMS Liên hệ

028 38 30 23 45

Gọi điện SMS Liên hệ