Vì sao phải xét nghiệm chức năng thận?

XÉT NGHIỆM ĐÁNH GIÁ CHỨC NĂNG THẬN                    

Khi thận bị tổn thương kéo dài do nhiều lý do khác nhau có thể sẽ dẫn tới suy thận. Trong đó có một lý do là do bệnh nhân dùng thuốc kéo dài và dùng nhiều thuốc làm ảnh hưởng tới thận mà không biết, không kiểm tra chức năng thận trong quá trình dùng thuốc. Suy thận là tình trạng suy giảm chức năng thận, xảy ra đột ngột gọi là suy thận cấp hoặc diễn tiến từ từ gọi là suy thận mạn. Suy thận cấp, chức năng thận có thể sẽ hồi phục. Suy thận mạn là suy giảm dần và cuối cùng mất hoàn toàn chức năng, lúc này cần các biên pháp điều trị hỗ trợ cho chức năng thận thì cơ thể mới sống được.

Những triệu chứng lâm sàng thường gặp của bệnh suy thận

Suy thận có biểu hiện lâm sàng khi bị hủy hoại >90% đơn vị hoạt động của cả hai thận. Vì vậy biểu hiện lâm sàng rất khó, chỉ phát hiện khi suy thận cấp hoặc suy thận mạn ở giai đoạn cuối.
Lượng nước tiểu có thể giảm hoặc tăng.
Các triệu chứng thừa nước: phù, tăng huyết áp, suy tim, phù phổi, phù não,..
Các triệu chứng tăng các chất độc trong máu: buồn nôn, nôn ói, chán ăn, đau cơ, đau xương khớp, loạn nhịp tim, khó ngủ, nổi mẫn da…
Các triệu chứng thiếu máu: da xanh xao, chóng mặt…

Các triệu chứng của bệnh lý gây suy thận: tiêu chảy, chảy máu cấp, đau lưng, đau bụng, tiểu khó.

Xét nghiệm đánh giá chức năng thận thực hiện như thế nào?

Có thể đánh giá chính xác bằng cách sinh thiết thận, đọc các cấu trúc đơn vị thận dưới kính hiển vi. Các xét nghiệm chỉ đánh giá tương đối chức năng thận nên cần kết hợp nhiều xét nghiệm.

Các xét nghiệm sinh hóa:

Creatinin, BUN (Blood Urea Nitrogen) là các sản phẩm của quá trình chuyển hóa đạm cho cơ thể, được thận thải qua nước tiểu. Trị số bình thường, BUN: 6-24 mg/dL (tương đương 2,5-8 mmol/L), creatinin: 0,5-1,2mg/dL (tương đương 45-110 mmol/L), khi chức năng thận xấu đi các chỉ số này sẽ tăng lên trong máu.
Thường sẽ làm song song xét nghiệm urea/ máu và urea/ nước tiểu, creatinine/máu và creatinine/ nước tiểu để có kết quả chính xác, từ đó tính ra độ thanh thải creatinine. Bình thường, độ thanh thải creatinine 70-120mL/phút, độ thanh thải creatinine giảm thể hiện sự suy giảm chức năng thận

Điện giải đồ: đánh giá rối loạn chức năng thận, gây ra mất cân bằng các chất điện giải trong cơ thể.

Rối loạn cân bằng kiềm toan

Acid uric máu

Tổng phân tích nước tiểu

Định lượng protein nước tiểu 24 giờ

Albumin huyết thanh

Protein toàn phần huyết tương

Tổng phân tích tế bào máu

Siêu âm bụng

Chụp CT Scan bụng

Xạ hình thận bằng đồng vị phóng xạ

Chỉ định các xét nghiệm chức năng thận khác
Nên kiểm tra sức khỏe định kỳ mỗi năm, ngoài xét nghiệm kiểm tra ký sinh trùng giun sán thì làm các xét nghiệm có tính định hướng: xét nghiệm sinh hóa máu, tổng phân tích nước tiểu, công thức máu, siêu âm bụng để kịp thời phát hiện các vấn đề về thận.

KTV. Huỳnh Hương

Tin Liên Quan

Hỗ trợ trực tuyến

02838302345

Gọi điện SMS Liên hệ