Vì sao nhiễm giun đũa chó,mèo lại gây ngứa kéo dài? Điều trị như thế nào?

1. Vì sao bị nhiễm giun đũa chó, mèo lại gây ngứa kéo dài?

Khi cơ thể bị nhiễm trứng giun sau đó phát triển thành ấu trùng qua ruột đi vào hệ tiêu hóa và di chuyển đến các cơ quan trong cơ thể tức là lúc cơ thể tiếp xúc với 1 vật chất lạ (kháng nguyên), thì lúc đó cơ thể sẽ phản ứng (kháng thể) chống lại các vật chất lạ bằng cách giải phóng các chất histamine gây ra cơn ngứa. Tùy thuộc vào thời gian ủ bệnh, lượng ấu trùng bị nhiễm nhiều hay ít, gây ra phản ứng phản vệ của cơ thể mà có thể biểu hiện mức độ ngứa khác nhau, ngứa về đêm, ngứa từng cơn, ngứa tiếp xúc với nước,…

2. Đối tượng nào dễ bị nhiễm bệnh?

Tất cả mọi người đều có thể bị nhiễm giun và mắc bệnh giun đũa chó mèo. Nhất là ở những gia đình có nuôi chó mèo và tỉ lệ trẻ con nhiễm cao hơn người lớn . Nông thôn nhiễm nhiều hơn thành phố do tiếp xúc với đất thường xuyên hay uống phải nguồn nước nhiễm trứng giun. Có thói quen tiếp xúc thú cưng hoặc đất, trước khi ăn không rửa tay.

Ở nước ta có khoảng 20% người có kháng thể với giun đũa chó và con số này ngày càng tăng nhanh. Tại Mỹ, tỷ lệ nhiễm nhiều nhất là 13,9% và giảm dần còn 5,1%.

3. Điều trị

Ngứa là một trong những triệu chứng xuất hiện sau khi nhiễm trứng giun một vài tuần, việc chẩn đoán chính xác và tuân thủ theo phác đồ điều trị thì triệu chứng ngứa có thể được đẩy lùi.

Bệnh nhiễm giun đũa chó, mèo hiện nay dùng thuốc uống là có thể khỏi bệnh. Tuy nhiên bác sĩ sẽ cần kiểm tra chức năng gan thận và cân nhắc lựa chọn phối hợp thuốc để bảo vệ gan và tăng tác dụng thuốc giúp thấm tốt hơn để hiệu quả trong việc tiêu diệt ấu trùng

Thời gian điều trị nhiễm giun đũa chó còn tùy thuộc từng người có người 7 ngày khỏi bệnh, nhưng có người 2 tháng thậm chí 4 tháng. Các triệu chứng ngứa có thể hết liền hoặc giảm dần sau vài tháng điều trị, cũng có thể ngứa dai dẳng kéo dài do thời gian nhiễm giun quá lâu, và tùy cơ địa dị ứng của mỗi người nên ngứa có thể hết nhanh hay chậm. Khi chữa trị bệnh ngứa do giun đũa chó, mèo ta chỉ cần chữa trị loại trừ nhiễm giun đũa chó, mèo thì triệu chứng ngứa được đẩy lùi.

Ngoài ra cần phải theo dõi xét nghiệm ký sinh trùng sau 3 – 6 tháng để tránh tái phát  là rất cần thiết, vì vậy đối với những trường hợp đã điều trị thì cần phải có kế hoạch tái khám xét nghiệm định kỳ bởi vì sau khi đã khỏi bệnh có thể xét nghiệm vẫn còn dương tính vì kháng thể kháng kháng nguyên giun đũa chó vẫn còn tồn tại trong cơ thể 3-6 tháng hoặc lâu hơn.

4. Đã điều trị nhiễm giun đũa chó, mèo tại sao còn ngứa?

Thứ nhất: có thể thuốc bạn uống chưa đủ liệu trình hoặc dùng thuốc giun sán dài ngày mà không uống thuốc hỗ trợ gan sẽ làm tăng men gan dẫn đến ngứa da do gan bị nhiễm độc.

Thứ hai: khá nhiều trường hợp chỉ sử dụng thuốc trị giun đơn thuần mà không được sử dụng thêm các thuốc hỗ trợ khác để tăng tác dụng kháng viêm, bảo vệ tế bào gan, chống dị ứng thì vẫn có thể sẽ còn ngứa mặc dù đã được điều trị

Thứ ba: cơ thể bạn bị ngứa da và có kèm theo một số những nguyên nhân gây ngứa khác như: Dị ứng thức ăn, dị ứng dị nguyên mạt bụi, bệnh nấm da, yếu tố gia đình, bệnh ngứa da khác…

DS. Cao Chí Công

Tin Liên Quan

Hỗ trợ trực tuyến

028 38 30 23 45

Gọi điện SMS Liên hệ

028 38 30 23 45

Gọi điện SMS Liên hệ