Vì sao nhiễm giun đũa chó lại bị ngứa kéo dài? Cách điều trị như thế nào?

Vì sao nhiễm giun đũa chó mèo lại bị ngứa kéo dài?

Khi cơ thể nhiễm trứng của giun sán sẽ phát triển thành ấu trùng qua ruột đi vào hệ tiêu hóa và di chuyển đến các cơ quan trong cơ thể, tức là khi cơ thể tiếp xúc với 1 chất lạ (kháng nguyên), lúc đó cơ thể sẽ phản ứng (kháng thể) chống lại các yếu tố lạ bằng cách giải phóng các chất histamine sẽ gây ra dị ứng ngứa. Tùy thuộc vào thời gian ủ bệnh, lượng ấu trùng trong cơ thể nhiều hay ít, gây ra các phản ứng dị ứng của cơ thể mà có thể triệu chứng ngứa sẽ khác nhau, ngứa về đêm, ngứa từng cơn, ngứa do tiếp xúc với nước hoặc bụi vải,…

Đối tượng nào dễ nhiễm bệnh?

Tất cả mọi người đều có thể nhiễm giun và có thể mắc bệnh giun đũa chó mèo. Đặc biệt đối với các gia đình nuôi chó mèo và số lượng nhiễm ở trẻ em cao hơn người lớn. Tỷ lệ nhiễm ở nông thôn sẽ cao hơn thành phố do sử dụng nguồn nước và tiếp tiếp xúc với đất thường xuyên hoặc sử dụng nguồn nước nhiễm trứng giun. Thói quen tiếp xúc với thú cưng hay đất cát mà quên rửa tay trước khi ăn.

Tại Việt Nam có khoảng 20% số người có kháng thể với giun đũa chó và tỷ lệ này đang tang nhanh. Tại Mỹ, tỷ lệ người dân nhiễm cao nhất là 13,9% và hiện tại giảm còn 5,1%.

Điều trị bệnh như thế nào?

Triệu chứng ngứa sẽ xuất hiện sau khi nhiễm giun khoảng một hoặc vài tuần, việc chẩn đoán chính xác và bệnh nhân phải tuân thủ phác đồ điều trị thì triệu chứng ngứa có thể được đẩy lùi.

Bệnh giun đũa chó mèo hiện nay có thể dùng thuốc uống là khỏi bệnh. Tuy nhiên bên cạnh đó Bác sĩ sẽ kiểm tra thêm chức năng gan thận và sẽ cân nhắc thuốc để bảo vệ gan để tắng tác dụng giúp thuốc hấp thu tốt hơn và dễ dàng tiêu diệt ấu trùng.

Thời gian điều trị giun đũa chó sẽ tùy thuộc vào sự hấp thu thuốc ở từng cơ địa bệnh nhân. Các triệu chứng ngứa sẽ giảm dần sau 1 – 2 tháng điều trị, khi điều trị bệnh ngứa do giun đũa chó chúng ta chỉ cần điều trị sao để loại trừ nhiễm giun đũa chó ra khỏi cơ thể thì triệu chứng ngứa sẽ được giảm dần.

Ngoài ra việc theo dõi xét nghiệm ký sinh trùng sau 3 đến 6 tháng để tránh tái phát rất cần thiết cho bệnh nhân, vì vậy những trường hợp mặc dù đã điều trị khỏi bệnh cũng cần có kế hoạch tái khám để xét nghiệm kiểm tra định kỳ.

Đã điều trị giun đũa chó mèo khỏi bệnh tại sao vẫn còn ngứa?

Thứ nhất: có thể bạn uống thuốc chưa đủ phác đồ của Bác sĩ hoặc uống thuốc giun sán dài ngày mà không dùng thuốc hỗ trợ men gan sẽ tăng men gan dẫn đến tình trạng ngứa da do gan bị nhiễm độc.

Thứ hai: nhiều trường hợp chỉ sử dụng  một vài loại thuốc đơn thuần mà không sử dụng thêm các thuốc khác để làm tang tác dụng kháng viêm, chống dị ứng, bảo vệ tế bào gan thì triệu chứng ngứa vẫn còn cho dù đã được điều trị.

Thứ ba: cơ thể bệnh nhân bị ngứa da kèm theo nhiều nguyên nhân khác như: cơ địa dị ứng, dị ứng với mạt bụi nhà, dị ứng với đồ ăn thức uống, bệnh nấm da, yếu tô từ gia đình và bệnh ngứa da khác,…

Ds. Nguyễn Thị Thủy

Tin Liên Quan

Hỗ trợ trực tuyến

028 38 30 23 45

Gọi điện SMS Liên hệ

028 38 30 23 45

Gọi điện SMS Liên hệ