Uống thuốc sổ giun lúc nào là tốt nhất?

Nên uống thuốc sổ giun vào lúc nào trong ngày là tốt nhất? Tôi đang muốn cho mọi người trong gia đình dùng thuốc sổ giun nhưng chưa biết uống thuốc vào thời điểm nào trong ngày là tốt nhất ?

Giun là loài ký sinh trùng sống ăn bám ở đường ruột. Ở nước ta hiện nay, tình trạng vệ sinh môi trường, vệ sinh ăn uống vẫn còn kém do vậy có rất nhiều người nhiễm các loại giun như: giun đũa, giun móc, giun tóc, giun lươn, giun kim… Tỷ lệ nhiễm giun đũa đặc biệt là rất cao. Người trưởng thành nhiễm giun đũa thường là do dùng thực phẩm chưa được nấu chín, nước uống có nhiễm trứng giun, thức ăn bị phơi nhiễm do bụi và ruồi, nhặng, gián…bám vào.

Ở trẻ nhỏ, ngoài giun đũa ra trẻ còn dễ bị giun kim vì chơi nghịch dưới đất cát mà đất cát đó có lẫn trứng giun hoặc là trẻ gãi vùng hậu môn (do giun bò ra đẻ trứng và gây ngứa) rồi sau đó đưa tay lên miệng và nuốt phải trứng giun… Nhiễm giun kéo dài thường gây suy dinh dưỡng, thiếu máu, thiếu sắt và các bệnh lý về gan, phổi… phụ nữ mang thai nhiễm giun dễ khiến cho  thai nhi bị suy dinh dưỡng, chậm phát triển…

Thuốc sổ giun phổ biến trên thị trường hiện nay chủ yếu có chứa hai hoạt chất chính là Mebendazol và Albendazol, trong đó Mebendazol dễ sử dụng. Tác động của thuốc Mebendazol bằng cách ngăn cản, ức chế sự tiêu thụ chất dinh dưỡng của các loại giun. Mebendazol là loại thuốc không kê đơn nên bạn có thể tự mua thuốc ở ngoài nhà thuốc tây để sổ giun định kỳ từ 4 – 6 tháng/1 lần cho cá nhân bạn và gia đình.

Mebendazol ít độc nên liều dùng cho người trưởng thành và trẻ em trên 2 tuổi là giống nhau, mỗi lần sổ giun chỉ cần uống 1 viên 500mg duy nhất để sổ các loại giun thông thường. Hiện nay với công nghệ sản xuất thuốc tiên tiến nên bạn có thể uống thuốc vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày (sáng, trưa hay chiều tối), vào lúc bụng đói hay bụng no. Khi dùng thuốc không cần phải nhịn ăn giống như dùng các thuốc sổ giun cổ điển trước đây.

Tuy nhiên, để tránh được những tác dụng phụ không mong muốn (mặc dù hiếm gặp) như đau bụng lâm râm, đi cầu, buồn nôn,… bạn nên uống sau bữa ăn sáng. Để an toàn và thuốc phát huy tác dụng diệt giun tốt nhất thì bạn nên uống thuốc sau bữa ăn tối 2 giờ.

Thuốc không dùng cho trẻ dưới 2 tuổi và phụ nữ có thai, đặc biệt ba tháng đầu của thai kỳ. Nếu có ý định mang thai thì người đó cần chủ động tẩy giun trước vài tháng.

DS. Cao Chí Công

Tin Liên Quan

Hỗ trợ trực tuyến

028 38 30 23 45

Gọi điện SMS Liên hệ

028 38 30 23 45

Gọi điện SMS Liên hệ