Trùng roi ký sinh ở đường niệu, sinh dục (Trichomonas Vaginalis)

Trùng roi là loài đơn bào ký sinh chủ ký sinh trong âm đạo của nữ giới và đường niệu nam giới, gây viêm bán cấp và mạn tính đường niệu và sinh dục. Nhiễm ký sinh trùng này chủ yếu là do quan hệ tình dục (có thể lây qua nước, quần áo ẩm ướt).

Viêm âm đạo do T.vaginalis biểu hiện chủ yếu bằng dịch âm đạo (huyết trắng). Huyết trắng nhiều màu, màu sữa đục, nhiều bọt, có mùi hôi.

Triệu chứng này kéo dài, dây dưa và thường kèm theo ngứa âm hộ, đôi khi ngứa không chịu được, gây đau, đặc biệt đau khi giao hợp.

Thường có rối loạn chức năng niệu (khoảng 25% trường hợp) kiểu cảm giác nóng, rát khi đái.

Khám bệnh thấy âm hộ đỏ, niêm mạc bị kích thích, phù, trong các đường xếp nếp có nhiều chất tiết màu sữa đục.

Ngoài viêm âm hộ, âm đạo, các tuyến skene và niệu đạo cũng có thể bị viêm.

Bên cạnh thể lâm sàng cấp, chẩn đoán tương đối dễ, còn có thể bán cấp, những thể lâm sàng khác với những triệu chứng đau bụng, đau các phần sinh dục phụ, gợi lên một trường hợp nhiễm trùng vùng chậu hay vùng bụng, chẩn đoán khó hơn.

Viêm niệu đạo ở nam giới do T.vaginalis được biểu hiện thông thường ở dạng bán cấp, kín đáo hơn ở nữ giới, thể hiện bằng một giọt mủ vào buổi sáng và cảm giác hơi ngứa ngáy trong niệu đạo. Ngoài ra, viêm niệu đạo còn có thể kết hợp với các triệu chứng khác:

Rối loạn chức năng niệu như đái gắt, viêm bàng quang.

Tổn thương tuyến tiền liệt, thường xảy ra nhưng ít có biểu hiện lâm sàng.

Hiếm khi thể hiện bằng viêm mào tinh và tinh hoàn.

Thể bệnh thật sự cấp tính thể hiện giống như bệnh lậu, lỗ đái phình đại, cảm giác nóng khi đái, đôi khi có mủ. Thường gặp hơn là thể viêm quy đầu.

Tóm lại, tất cả các bộ phận niệu và sinh dục của nam đều có thể bị bệnh nhưng đặc biệt là bệnh ở nam giới có tính kín đáo, không rầm rộ, khó chịu nhiều như ở nữ giới. Chính tính kín đáo này là một nhân tố thuận lợi cho sự lây lan.

Chẩn đoán bệnh Trùng roi T.vaginalis

Ở nữ giới: xét nghiệm tìm ký sinh trùng trong huyết trắng. Quan sát sau khi thêm vào một giọt nước muối sinh lý, T.vaginalis bơi nhanh như cá, dễ nhận ra, rất chiết quang, phải đóng bớt ánh sáng ở kính hiển vi.

Ở nam giới: T.vaginalis ít di động hơn ở nữ giới, khó phát hiện, xét nghiệm tìm trong giọt mủ buổi sáng hoặc tìm trong phần cặn của nước tiểu sau khi ly tâm, hoặc tốt hơn là từ chấn nhờn rỉ ra do xoa tuyến tiền liệt.

Phòng ngừa bệnh Trùng roi T.vaginalis

Vì bệnh lây truyền qua quan hệ tình dục là chủ yếu nên nếu có bệnh thì phải điều trị đến nơi đến chốn, điều trị cả người bệnh lẫn đối tượng của họ.

Lành mạnh hóa xã hội, nếu ngăn chặn được bệnh do T.vaginalis thì đồng thời cũng ngăn chặn được nhiều bệnh xã hội khác như lậu, giang mai, HIV, vì chúng có cùng một kiểu lây nhiễm.

KTV. KHƯƠNG VY

Tin Liên Quan

Hỗ trợ trực tuyến

02838302345

Gọi điện SMS Liên hệ