Triệu chứng của nhiễm sán là như thế nào?

.

Xin hỏi bác sĩ: Triệu chứng của nhiễm sán là như thế nào? Em sau khi ăn cá hồi sống 1 tuần sau có biểu hiện nhức đầu buồn nôn nổi hạch ở cổ thỉnh thoảng đi vệ sinh lỏng.(trước đây không bị như thế này) Vậy em có khả năng bị nhiễm sán chưa. Xin cảm ơn. Hoàng Lâm.

Email: vietlamk06@gmail.com Địa chỉ: Quận Bình Thạnh TP HCM.

Gửi bạn Việt Lâm

Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi đến với Phòng khám Chuyên khoa KST Sài Gòn và xin được trả lời bạn là ở người thường mắc 3 loại sán là

1. Sán lá: Sán lá gan lớn, Sán lá gan nhỏ, Sán lá ruột

2. Sán dải (sán dây): Sán dải bò, Sán dải heo,

3. Sán máng.

Triệu trứng của nhiễm sán nói chung là kín đáo không biểu hiện rầm rộ.

Nhiễm sán lá: thường có biểu hiện đau bụng âm ỉ không rõ vị trí, đau hạ sườn phải, đau nhẹ ít đau dữ dội chiếm 70 – 80% các trường hợp, rối loạn tiêu hóa, ỉa chảy, phân nát, chán ăn.

+ Dị ứng da: gặp ở 20-30 % bệnh nhân, biểu hiện các nốt sẩn trên da gặp chủ yếu ở đùi, mông, lưng, cảm giác ngưa, bút rứt, khó chịu…

+ Chẩn đoán nhiễm sán lá dựa vào lâm sàng và xét nghiệm và siêu âm với siêu âm chỉ phát hiện sán lá ký sinh ở gan. Chủ yếu dựa vào xét nghiệm Elise và Bạch cầu ái toan tăng từ 15 – 20% và hoặc soi phân thấy trứng sán.

Nhiễm sán dải (Sán dây): Thường không có triệu chứng, một số trường hợp có thể có đau bụng, ăn không ngon, sụt cân, ngứa da… Tiêu chuẩn chẩn đoán xác định sán dải chính là thấy đốt sán bò ra hậu môn. Tuy nhiên xác định là sán dải bò hay dải heo, dải cá… cần đến phòng khám chuyên khoa để xét nghiệm chẩn đoán và điều trị.

+ Ngoài ra sán dải còn ở dạng ấu trùng như sán dải heo ký sinh ở da, cơ, niêm mạc, mắt, não. Cần được làm xét nghiêm Elisa và máu ngoại vi để chẩn đoán.

Nhiễm sán máng: Ấu trùng sán máng lây cho người qua da khi tắm nước sông, hồ có nước nhiễm ấu trùng sán máng. Trong vài giờ sau khi ấu trùng sán máng chui vào da bệnh nhân bị ngứa dữ dội, da phù nề nổi mẩn đỏ, sẩn, sau 1 tuần đỡ ngứa và có thể viêm da da gãy trầy xước.

Trường hợp của bạn là sau khi ăn cá hồi sống 1 tuần sau có biểu hiện nhức đầu buồn nôn nổi hạch ở cổ thỉnh thoảng đi vệ sinh lỏng. Hiện nay trào lưu ăn gỏi cá hồi sống, ăn sushi… đang phát triển là nguy cơ nhiễm giun Anisakis simple rất cao. Giun Anisakis là loài ký sinh trùng sống ký sinh ở cá hồi, cá mòi và cũng có thể tìm thấy trong mực ống, gây bệnh đường ruột do ấu trùng khu trú tại thành ruột. Nguy hiểm hơn ấu trùng di chuyển đến các cơ quan nội tạng khác đặc biệt như não bộ, mắt có thể dẫn đến tử vong nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời. Thứ hai, gây nên hiện tượng ngộ độc do độc tố với triệu chứng điển hình như nôn mửa dữ dội, tiêu chảy hoặc phát ban.

Biểu hiện của bệnh là khi ăn cá sống nhiễm giun có thể bị ngứa ở cổ họng phải ho khạc giun ra ngoài. Nếu bị nuốt vào bụng, giun sẽ bám vào ruột hoặc chui sâu vào lớp cơ của thành ruột, nhẹ thì gây đau đau bụng, nôn ói dữ dội, tiêu chảy, phát ban… nặng thì tắc ruột, thậm chí giun có xuyên thủng qua ruột và lọt vào xoang bụng gây nên viêm màng bụng.

Triệu chứng của nhiễm sán là như thế nào? Triệu chứng của nhiễm sán là như thế nào?
Hình ảnh ấu trùng Anisakis trong
cá hồi
Hình ảnh ấu trùng Anisakis
trong cá mòi

Để tránh các trường hợp ngộ độc do Anisakis, nhiều nước trên thế giới đã có quy định, phải đông lạnh cá trước khi ăn sống ở nhiệt độ – 20oc trong một tuần hay ở nhiệt độ – 35oC trong 15 giờ, để loại trừ ấu trùng Anisakis simple. Do đó, nếu không đông lạnh cá trước khi chế biến nên nguy cơ ngộ độc, nhiễm bệnh từ cá rất cao.

Trường hợp của bạn cần được đi khám và xét nghiệm.

Triệu chứng của nhiễm sán là như thế nào?
Triệu chứng của nhiễm sán là như thế nào?

Hình ảnh tổn thương da mặt trước đùi do sán lá

Hình ảnh các dát sẩn da vùng lưng
do sán lá
Triệu chứng của nhiễm sán là như thế nào?
Triệu chứng của nhiễm sán là như thế nào?

Tổn thương da vùng bụng do sán lá

Nốt bầm dưới da cẳng tay do sán lá

Chúc bạn gặp nhiều may mắn.

BS. Nguyễn Ngọc Ánh

Tin Liên Quan

Hỗ trợ trực tuyến

02838302345

Gọi điện SMS Liên hệ