Trị bệnh sán chó ở bệnh viên nào?

Bệnh ấu trùng giun đũa chó do một loại giun tròn có tên khoa học là Toxocara gây ra. Do phần lớn là nhiễm từ phân chó nên thường gọi là bệnh sán chó. Bệnh sán chó có thể gây biến chứng nguy hiểm dẫn đến tử vong. Sán chó ít có biểu hiện lâm sàng cụ thể nên khó chẩn đoán và dễ bị lãng quên để lại hậu quả nặng nề. Trong bài viết này chúng tôi đề cập đến những nội dung sau:

Nguyên nhân, nguồn bệnh gây nhiễm sán chó

Dấu hiệu nhận biết bệnh sán chó

Bệnh sán chó có lây không

Sự nguy hiểm của bệnh sán chó

Xét nghiệm và điều trị bệnh sán chó ở đâu tốt nhất

Nên xét nghiệm và điều trị bệnh sán chó Toxocara tại phòng khám hoặc bệnh viện có dịch vụ khám chữa bệnh ký sinh trùng giun sán. Như có trang bị phòng xét nghiệm ký sinh trùng, có bác sĩ chuyên ngành nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực khám, chữa bệnh giun sán.

Ưu điểm của việc xét nghiệm và điều trị tại đây là: thời gian trả kết quả trong ngày, kết quả chính xác cao, hạn chế dương tính giả và phản ứng chéo. Đáp ứng đầy cơ số thuốc trị bệnh giun sán. Được điều trị bệnh sán chó theo phác đồ, theo giai đoạn bệnh và có hẹn ngày tái khám xét nghiệm lại để đánh giá tình trạng bệnh.

Nguyên nhân, nguồn bệnh gây nhiễm sán chó là gì?

Người bị nhiễm bệnh sán chó qua 3 con đường

Qua ăn uống (đường miệng)

Qua da, vết trầy xước trên da (thường gặp da kẽ ngón chân)

Qua niêm mạc mắt, miệng

Trị bệnh sán chó ở bệnh viên nào1

 

Nguồn bệnh là gì?

Nguồn bệnh chủ yếu là phân chó phóng uế ra môi trường đất, cát. Khi môi trường đất, cát nhiễm trướng và ấu trùng toxocara chúng có thể nhiễm vào rau, củ, nguồn nước hoặc lây trực tiếp cho con người khi làm vườn, hoặc chơi thể thao tiếp xúc với đất, cát nhiễm ấu trùng

Dấu hiệu nào nhận biết bệnh sán chó?

Bệnh sán chó không có biều hiện dấu hiệu lâm sàng đặc trưng. Sán chó vào máu di chuyển trong cơ thể gây ra những tổn thương tại những vị trị khác nhau và xuất hiện những đấu hiệu triệu chứng khác nhau. Do đó, người bệnh rất khó nhận biết mình đã mắc bệnh sán chó mà chỉ nghĩ mình đang gặp các vấn đề sức khỏe khác.

Bệnh sán chó thường dễ bị bỏ sót do chủ quan hoặc nhiễm sán chó có các dấu hiệu lâm sàng giống bệnh lý khác, bác sĩ thiếu kinh nghiệm thường tập trung vào việc điều trị bệnh được chẩn đoán. Do đó, bệnh sán chó không được chữa trị tận gốc và dễ gây ra biến chứng nguy hiểm, thậm chí có thể gây tử vong nếu ấu trùng sán chó di chuyển lên não.

Một số dấu hiệu giúp người bệnh định hướng bệnh sán chó

Người mệt mỏi, mệt mỏi, uể oải, chóng mặt, sút cân không rõ nguyên nhân

Ngứa da, nổi mề đay dị ứng, chữa trị da liễu không hiệu quả

Rối loạn tiêu hóa, trướng bụng, đầy hơi, tiêu chảy

Sốt nhẹ, lầm việc mất tập trung hay quên

Mắt mờ, giảm thị lực một bên, đôi khi giảm thị lực hai bên

Làm việc mất tập trung, hay quên

Cảm giác nhột nhột dưới da

Ở trẻ em 3 đến 12 tuổi

Đau đầu, động kinh, cử động bất thường, rối loạn hành vi, yếu liệt

Xuất huyết da thường gặp nhiều nhất là bầm da, nổi mề đay, nổi cục u ở da, sung phù một vùng da.

Ho kéo dài, điều trị theo phác đồ thông thường ho không bớt

Đau nhức khớp, sốt, ói

Gầy ốm, xanh xao, mệt mỏi, chán ăn, kém tập trung.

Những biểu hiện bệnh lý trên có thể là dấu hiệu cho biết bạn đã mắc bệnh sán chó nhưng cũng có thể là dấu hiệu của những bệnh lý khác. Để có chẩn đoán chính xác, bạn cần được thăm khám ở bệnh viện càng sớm càng tốt.

Bệnh sán chó có lây từ người sang người không?

Bệnh sán chó không từ người sang người. Có thể mọi người trong gia đình cùng nhiễm bệnh sán chó khi cùng ăn một loại thực phẩm hoặc sống trong môi trường ô nhiễm ấu trùng.

Ấu trùng không đẻ trứng nên không có trứng trong phâm bệnh nhân, trứng chỉ có trong phân chó, đặc biệt là chó con, trứng có thể bám vào lông chó, nhiễm cho con người khi vuốt ve, âm ấp chó

Đất là nơi tồn tại lý tưởng của trướng sán chó. Chó, mèo hoặc các loại vật nuôi gây bệnh sán chó có thể đã đại tiện ở vùng đất trồng rau, củ mà bạn mua phải. Vì thế, nếu không được rửa kỹ hoặc nấu chín, ấu trùng sán chó sẽ theo thức ăn và nhiễm vào cơ thể bạn.

BS. Nguyễn Ngọc Ánh

PHÒNG KHÁM KÝ SINH TRÙNG SÀI GÒN
CHUYÊN GIA VỀ NGỨA VÀ GIUN SÁN
ĐC: 402 An Dương Vương, P.4, Q.5, TP. HCM
ĐT. 028 38 30 23 45 – Lịch khám bệnh Bản đồ
BS. Ánh: 0912171177 – BS. Nga: 0912444663

Tin Liên Quan

Hỗ trợ trực tuyến

028 38 30 23 45

Gọi điện SMS Liên hệ

028 38 30 23 45

Gọi điện SMS Liên hệ