Tôi hay bị lãng quên có phải do bệnh giun sán?

Chào bác sĩ, tôi đã nghe đến căn bệnh thường gặp là lãng quên là do bệnh giun sán gây nên, thỉnh thoảng tôi hay nhức đầu, để đồ vật ở đâu thường quên không tìm thấy. Công việc hàng ngày tôi cũng hay không nhớ để thực hiện. Vậy bác sĩ có thể cho biết một số triệu chứng thường gặp của bệnh này như thế nào?

Trả lời:

Bệnh giun sán vốn dĩ chúng rất đa dạng và một khi chúng đi vào cơ thể người thì sẽ tùy thuộc vào từng loại giun sán khác nhau, tùy vào những vị trí mà giun sán đó đến ký sinh và gây bệnh tại chỗ hay chúng lạc chỗ, lượng giun ký sinh trùng trong người ở thời điểm đó như thế nào, đường vào chủng loại của giun/sán, chủng loại và các loài giun sán đặc hiệu thì bệnh nhân có thế biểu hiện các triệu chứng, dấu chứng và hội chứng sẽ khác nhau trên các hệ cơ quan chuyên biệt, điển hình như:

Tại hệ cơ quan tiêu hóa thì sẽ có biểu hiện đau bụng nhưng sẽ không cụ thể, nôn, buồn nôn, hoặc gây rối loạn tiêu hóa (tiêu chảy, táo bón), có thể bị sa trực tràng nếu như đi đại tiện nhiều lần trong ngày, có một số ít bệnh nhân sẽ có biểu hiện chán ăn, tăng tiết nước bọt, suy dinh dưỡng, rối loạn hấp thu.

Tại cơ quan máu có thể bệnh nhân sẽ thiếu máu thiếu sắt, niêm mạc nhợt, thiếu chất dinh dưỡng, rối loạn các thành phần chính trong công thức bạch điển hình như bạch cầu lymphocyte, eosin, tổng bạch cầu chung hay có thể sẽ ảnh hưởng đến hệ thống bạch huyết như ở trong bệnh giun chỉ,..

Tại cơ quan da, niêm mạc da có thể sẽ bị ngứa, nổi mề đay lên từng đợt, nổi ngứa từng mảnh lớn ở vùng da mỏng (cổ, bụng, đùi, bẹn ) gây viêm loét tại nơi đường vào của giun,…

Tại cơ quan gan mật giun có thể chui qua đường ổng mật, gây tắc mật, xuất huyết tại đường mật, áp xe túi mật, đường mật hay bị áp xe gan kiểu như microabces với các vùng khoang hoại tử ti ti, không có bờ, dễ bị tắc và viêm do giun đũa gây ra.

Tại cơ thể chung và tâm thần kinh: có thể sẽ gây chậm phát triển về thể chất và giảm sút sức học tại trường đối với học sinh, cơ thể suy dinh dưỡng, mệt mỏi, thiếu chất dinh dưỡng. Có thể gây tổn thương ở mắt và nhãn cầu, cũng có thể gây cho bệnh nhân áp xe có các cơ quan nhưng sẽ không thường xuyên như: thận, lách, cơ thẳng bụng, buồng trứng, tinh hoàn, tim, phổi,…

Đây chỉ là một số triệu chứng mà chúng ta hay gặp ở những bệnh nhân nhiễm các loại giun khác nhau. Bên cạnh đó chúng ta nên tới gặp bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn cách phòng bệnh và điều trị theo đúng phác đồ bệnh của từng loại giun một cách chính xác nhất.

Ds. Nguyễn thị Thủy

Tin Liên Quan

Hỗ trợ trực tuyến

028 38 30 23 45

Gọi điện SMS Liên hệ

028 38 30 23 45

Gọi điện SMS Liên hệ