Tôi có bị nhiễm ấu trùng di chuyển dưới da không?

Chào bác sĩ, tôi đọc báo thấy gần đây có nhiều người bị nhiễm giun sán, làm tổ và chúng di chuyển dưới da , trông rất đáng sợ. Vậy đó là bệnh gì, nhiều người mắc bệnh này không, chúng có biến chứng gây nguy hiểm nhiều không và làm cách  nào để phòng tránh bệnh này?

Trả lời:

Trong thực hành về lâm sàng, nhiễm về ký sinh trùng giun sán cho thấy thì mỗi loại giun sán điều có con đường xâm nhập có thể theo các con đường ( theo nang lông, vết nứt của da, thậm chí khi da còn nguyên vẹn) và di chuyển vào cơ thể để đi đến các cơ quan rồi chúng gây bệnh khác nhau và có vẻ như rất đặc hiệu. Trong đó, cũng có một số trường hợp sẽ ngoại lệ có thể giun sán sẽ gây lạc chỗ hoặc đúng đường đi kểu xuyên hầm và chúng di chuyển dưới da tạo nên các đường vằn vèo như kểu rắn bò, chúng không có hình thù cụ thể, có biểu hiện màu đỏ và có thể gây ngứa. Các vị trí bị ảnh hưởng thường thì không cụ thể, chúng chúng có thể ở bàn chân và cẳng chân hoặc bất kỳ phần nào đó của cơ thể khi tiếp xúc với đất bẩn.

Nguyên nhân nào gây ra ấu trùng di chuyển dưới da?

Có nhiều loại giun móc có thể gây ra bệnh ấu trùng di chuyển dưới da và thường gặp điển hình là: Giun móc ký sinh ở chó, mèo nhà  và hoang dã tìm thấy ở miền Trung – Nam Hoa Kỳ và Caribe  (Ankylostoma braziliense), giun móc chó được tìm thấy ở Australia (Ankylostoma caninum), giun móc chó tìm thấy ở Châu Âu (Uncinaria stenocephala), giun móc bò (Bunostomum phlebotomum). Hầu hết các trường hợp ấu trùng di chuyển dưới da sẽ không gây nguy hiểm, ngoại trừ khi có kèm theo ấu trùng di chuyển dưới da đến các nội tạng điển hình như: tim, gan, phổi, não và chúng sẽ gây biến chứng đe dọa đến các cơ quan và tính mạng của bệnh nhân này.

Người nào có nguy cơ mắc phải ấu trùng di chuyển dưới da?

Tất cả mọi giới tính, độ tuổi và các chủng tộc đều có thể bị ảnh hưởng nếu như họ tiếp xúc với ấu trùng. Đặc biệt thường hay gặp ở vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới. Những người có nguy cơ nhiễm bệnh bao gồm những người có ngành nghề liên quan đến cơ hội tiếp xúc da tay chân với đất cát ẩm ướt, như: Người thường xuyên đi chân trần thả lưới hay tắm nắng ở các bãi biển, trẻ em chơi đùa ở hố cát, nông dân làm ruộng  vườn, thợ sửa ống nước, thợ săn thú, người làm thợ điện, thợ hồ, thợ mộc, người nuôi thú cưng.

Nhiễm ấu trùng di chuyển dưới da xảy ra như thế nào? 

Trứng của ký sinh trùng được di chuyển từ phân của động vật khi bị nhiễm khuẩn qua đất cát ẩm ướt (là nơi ấu trùng cư trú để nở trứng)  và sau đó sẽ tới da người. Sau đó thời gian từ vài ngày đến vài tháng tại nơi xâm nhập ban đầu, ấu trùng di chuyển dưới da tạo nên một đường hầm rộng khoảng 3-5 mm.
Trong cơ thể của con người, ấu trùng có thể thâm nhập vào các lớp sâu hơn của da (lớp trung bì) chúng lây nhiễm vào máu và vào hệ bạch huyết. Khi ấu trùng ở trong ruột, chúng sẽ trưởng thành và đẻ trứng sau đó được bài tiết để bắt đầu một chu kỳ mới. Tuy nhiên, ở trong cơ thể của con người, ấu trùng không thể xâm nhập qua màng nền để xâm nhập đi vào lớp trung bì, vậy cho nên bệnh này chỉ có  giới hạn ở lớp ngoài gọi là biểu bì da.

Dấu hiệu và triệu chứng lâm sàng của bệnh ấu trùng di chuyển dưới da?

Tại nơi vị trí xâm nhập, thường thì sẽ không có các biểu hiện đặc biệt. Có thể có các cảm giác hơi ngứa râm ran, kích thích khó chịu trong vòng 30 phút sau khi ấu trùng xâm nhập vào. Các ấu trùng có thể nằm im tại một nơi đến cả tuần hoặc cả tháng, hoặc có thể ngay lập tức bắt đầu hoạt động từ từ tạo ra hang rộng 2-3mm, kéo dài 3-4cm mỗi ngày từ vị trí xâm nhập, nếu như có nhiều ấu trùng cùng tham gia một lúc thì tổn thương biểu hiện ngoằn nghèo quanh co trên da đa dạng.
Các vị trí phổ biến thường gặp nhất là ở bàn chân, tại khe ngón chân, ngón chân tay, đầu gối và mông.

Dự phòng và điều trị bệnh như thế nào?

Biểu hiện ấu trùng di chuyển dưới da này có thể tự khỏi, bởi vì tại cơ thể của người là con đường cụt của loại ấu trùng này, cuối cùng sẽ chết. Thời gian tự nhiên của người bệnh sẽ thay đổi đáng kể tùy thuộc vào loài ấu trùng xâm nhập vào cơ thể. Hầu hết những trường hợp, các tổn thương này sẽ tự động hết trong vòng 4-8 tuần tùy thuộc theo cơ địa của bệnh nhân.

Theo đó, nếu can thiệp điều trị sẽ rút ngắn được quá trình của bệnh bằng thuốc kháng giun sán (Anthelmintics) như: thiabendazole, mebendazole, albendazole và ivermectin. Bôi da tại chỗ bằng thuốc thiabendazole đối với người bị tổn thương khu trú. Các triệu ngứa sẽ giảm đáng kể trong vòng 24-48 giờ sau khi điều trị những tổn thương sẽ được giải quyết trong vòng khoảng 1 tuần.
Khi bạn bị nhiễm trùng da thứ phát có thể bác sỹ cần điều trị kết hợp với thuốc kháng sinh. Việc phòng bệnh này thì cũng tương tự như cách phòng bệnh các loại giun sán khác, bạn nên tới gặp Bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn một cách tốt nhất nhé.

Ds. Nguyễn Thị Thủy

Tin Liên Quan

Hỗ trợ trực tuyến

02838302345

Gọi điện SMS Liên hệ