Tôi bị thiếu máu do giun sán thì uống thuốc gì?

Tôi bị nhiễm giun sán dẫn đến thiếu máu cơ thể gầy yếu, bác sĩ có kê đơn thuốc, bác sĩ cho Panatel, zentel nhưng vẫn không hết. Xin hỏi có loại thuốc đặc trị nào khác không, mua ở đâu?

Trả lời:

Trước hết chúng tôi xin cảm ơn bạn đã đặt niềm tin vào Phòng Khám ký Sinh Trùng Ánh Nga để được trả lời mối quan tâm của bạn. Truớc đó bạn đã nhiễm loại giun, sán gì bởi mỗi loại giun sán cần điều trị các loại thuốc sổ, diệt giun sán khác nhau, thời gian điều trị, liệu trình điều trị bệnh cũng như điều trị lặp lại liều cách nhau bao lâu mới hết sạch giun, sán. Chúng tôi chưa loại trừ khả năng bạn có thể sẽ tái nhiễm (nhiễm thêm đợt mới sau khi đã điều trị hết bệnh) hoặc chưa kể khả năng là bị kháng thuốc, bởi hiện tại đã có rất nhiều thông tin về kháng thuốc trên loài giun tròn như con giun móc, giun mỏ hay sán lá như: sán máng và sán lá gan. Vì những lý do đã nêu trên, chúng tôi khuyên bạn nên xem xét lại quá trình điều trị cũng như loại giun, sán mà bạn bị nhiễm, liều điều trị và liệu trình điều trị lặp lại.

Với hai loại thuốc bạn kể trên sẽ điều trị được một vài loại giun thông thường như giun đũa, giun móc, giun tóc, giun kim… Hai loại thuốc đó không có tác dụng trong việc trị bệnh sán lá gan, sán dây, sán lá ruột, sán chó…

Về thiếu máu, bạn nghĩ là do nhiễm ký sinh trùng giun sán là hoàn toàn đúng nhưng chúng ta không nên kết luận vội vàng thiếu máu chỉ do giun sán bạn nhé. Thiếu máu cũng có thể do suy dinh dưỡng, do các bệnh lý ác và lành tính về máu, các bệnh mạn tính như là suy thận mạn, suy tim và các bệnh lý về gan, các bệnh lý gây rối loạn hấp thu hoặc là thiếu các thành phần tạo máu.  Nếu là nữ giới thiếu máu còn liên quan đến rối loại kinh nguyệt như rong kinh,…

Do đó, để mà khẳng định thiếu máu này do những nguyên nhân chính nào, bạn nên đến khám tại chuyên khoa ký sinh trùng và làm các xét nghiệm chỉ điểm do bác sĩ chỉ định để tìm ra đúng bệnh và có hướng điều trị đúng bạn nhé.

Ds. Vũ Thị Thùy

Tin Liên Quan

Hỗ trợ trực tuyến

028 38 30 23 45

Gọi điện SMS Liên hệ

028 38 30 23 45

Gọi điện SMS Liên hệ