10 biểu hiện thường gặp khi nhiễm sán chó

Sán chó là một bệnh do ký sinh trùng (giun, sán) sống dựa vào cơ thể của sinh vật khác, trong đó có cả con người. Nguyên nhân gây bệnh sán chó ở người thường gặp nhất là do nuốt phải thức ăn hoặc thức uống có trứng giun, sán.

Điều nguy hiểm là triệu chứng của bệnh sán chó thường không có gì đặc biệt khiến bạn dễ nhầm lẫn với các bệnh lý hoặc những vấn đề khác về da liễu. Hơn nữa, khi giun, sán chó ký sinh vào những khu vực trên cơ thể khác nhau sẽ gây ra những triệu chứng không giống nhau. Làm thể nào nhận biết chính xác triệu chứng bệnh sán chó để có sự can thiệp y tế kịp thời? Hãy cùng tìm hiểu qua 10 triệu chứng dưới đây

10 triệu chứng bệnh sán chó thường gặp nhất

1. Sụt cân bất thường

Khi ấu trùng giun, sán chó ký sinh trong cơ thể người, chúng sẽ sử dụng một lượng lớn chất dinh dưỡng bạn nạp vào mỗi ngày để sinh sống. Vì vậy, mặc dù có duy trì chế độ ăn uống bình thường nhưng bạn sẽ bị sụt cân vì hàm lượng dưỡng chất đã bị thiếu hụt.

Khi đã phát hiện triệu chứng sụt cân của cơ thể, bạn hãy tiếp tục theo dõi cân nặng ở khoảng 1-2 tháng tiếp theo rồi đến bệnh viện để kiểm tra, chẩn đoán nguyên nhân chính xác.

2. Táo bón không rõ nguyên nhân

Trong chế độ ăn uống hàng ngày, nếu bạn vẫn cung cấp đầy đủ chất xơ từ các loại rau, củ và trái cây nhưng vẫn gặp tình trạng táo bón thường xuyên, có thể bạn đã bị nhiễm bệnh sán chó. Giun, sán có thể làm ruột bị kích ứng và rối loạn tiêu hóa. Chúng làm giảm lượng nước hấp thụ vào cơ thể, khiến bạn bị táo bón.

3. Thường xuyên bị chướng bụng, đầy hơi hoặc tiêu chảy

Nếu bạn thường xuyên gặp phải các triệu chứng như chướng bụng, đầy hơi hoặc tiêu chảy mà không rõ nguyên nhân thì bạn có thể nghĩ ngay đến triệu chứng của bệnh sán chó. Yếu tố này có khả năng cao hơn khi bạn vừa mới có những hoạt động tiếp xúc với nguồn đất, nước ở một khu vực khác nơi bạn sinh sống.

4. Thường xuyên có cảm giác không ăn nhưng cũng không thấy đói hoặc ăn không no

Ấu trùng giun, sán sống ký sinh trong cơ thể có thể khiến bạn có cảm giác cực kỳ đói ngay cả khi vừa mới ăn xong. Tình trạng tương tự là mặc dù không ăn gì nhưng vẫn thấy bụng rất no. Điều này xảy ra khi “đội binh” giun, sán đã lấy hết chất dinh dưỡng từ thực phẩm bạn vừa mới ăn vào. Chúng cũng làm bạn đầy hơi nên luôn có cảm giác no căng bụng.

5. Hay chóng mặt, mệt mỏi, uể oải

Giun, sán lấy hết chất dinh dưỡng từ thức ăn bạn nạp vào cơ thể nên không chỉ làm bạn cảm thấy đói bụng thường xuyên mà còn khiến bạn sụt giảm năng lượng cho các hoạt động sống thường ngày vì hàm lượng dưỡng chất bị thiếu hụt. Lâu ngày, bạn sẽ thấy cơ thể mình suy yếu dần, dễ bị kiệt sức dù làm những công việc nhẹ nhàng. Tình trạng này khiến bạn chỉ muốn nằm ngủ mà không muốn làm việc gì khác.

6. Trong phân có “vật lạ”

Nếu bị nhiễm giun, sán, có khả năng bạn sẽ nhìn thấy giun trong bồn cầu hoặc quần lót sau khi đi ngoài. Chúng thường có hình dạng giống như một sợi chỉ rất nhỏ, màu trắng ngà.

7. Mắt và da có màu nhợt nhạt hơn bình thường dù không bị ốm 

Nếu nghi ngờ mình bị mắc bệnh sán chó, bạn hãy chú ý thường xuyên hơn đến màu sắc của mắt và da. Nguyên nhân thường là vì giun, sán sẽ làm bạn bị thiếu sắt vì chúng hút máu bạn để sống. Khi bị thiếu máu, màu da và mắt của bạn sẽ trở nên nhợt nhạt, xanh xao. Những dấu hiệu kèm theo có thể là nhịp tim nhanh bất thường, thường bị mệt mỏi và khó tập trung.

8. Buồn nôn, nôn và đau bụng

Giun, sán có thể làm chậm hoặc gián đoạn chức năng của các ống trong thành ruột. Khi ruột bị tắc nghẽn sẽ làm bạn bị đau bụng tùy cấp độ từ nhẹ đến nặng. Việc này cũng làm bạn cảm thấy buồn nôn và nôn nhiều bất thường. Vị trí đau bụng do bị bệnh sán chó thường là ở phần phía trên dạ dày.

9. Ngứa và kích ứng da

Giun, sán chó có thể khiến bạn bị ngứa da nhiều ngày do chúng tiết độc tố vào máu. Các độ tố này làm bạn bị ngứa, nổi mẩn đỏ khắp người hoặc ở vị trí có ký sinh trùng đang lưu trú. Cơn ngứa có thể tăng hơn vào ban đêm. Ngứa hậu môn rất thường gặp ở người nhiễm giun sán.

10. Khó ngủ hoặc tâm trạng bất thường 

Người bị bệnh sán chó thường cảm thấy khó đi vào giấc ngủ, ngủ chập chờn, hay tỉnh giấc vào giữa đêm. Tình trạng này còn phổ biến hơn ở những người bị ấu trùng giun sán di trú đến não. Lúc này, chúng làm rối loạn các chức năng hoạt động bình thường của não. Đây cũng chính là lý do của sự thay đổi tâm trạng thất thường. Mặc dù bạn vừa mới vui vẻ trước đó không lâu nhưng cũng có thể chuyển ngay sang trạng thái cáu gắt.

Những biểu hiện trên có thể cho biết bạn đang gặp phải triệu chứng bệnh giun sán. Tuy nhiên, đó cũng có thể do nhiều nguyên nhân, tình trạng sức khỏe khác. Khi bạn cảm thấy không chắc chắn về một vấn đề nào đó, hãy đi khám ở bệnh viện hoặc hỏi ý kiến của bác sĩ chuyên khoa. Bằng kiến thức chuyên môn và các biện pháp y tế chuyên ngành, họ sẽ giúp bạn có được chẩn đoán chính xác.                                                                                                                                                                                                                         

Ds. Cao Chí Công và nhóm bác sĩ

Tin Liên Quan

Hỗ trợ trực tuyến

0912171177

Gọi điện SMS Liên hệ