Tìm hiểu về vi khuẩn H. Pylory

Nhiễm vi khuẩn H.P là gì?

Vi khuẩn H.P (Helicobacter pylori) thường có trong dạ dày, xoang, đường ruột, khoang miệng,…. là nguyên nhân chủ yếu gây nên bệnh loét dạ dày, tá tràng; viêm dạ dày cấp, mạn tính và ung thư dạ dày.

Vi khuẩn H.P có thể lây nhiễm qua đường ăn uống, qua dịch tiết tiêu hóa, hay rau củ quả không đảm bảo vệ sinh,… Theo thống kê, tỉ lệ người Việt Nam bị nhiễm vi khuẩn HP tới 70%. Vì vậy việc thăm khám sức khỏe định kỳ, đặc biệt là làm xét nghiệm HP để chẩn đoán và điều trị khuẩn H.P đóng vai trò vô cùng quan trọng. Giúp bảo vệ sức khỏe dạ dày và còn phòng tránh được những biến chứng xảy ra.

Ai nên thực hiện xét nghiệm vi khuẩn H.Pylory?

Không phải ai mắc các bệnh về dạ dày cũng cần làm xét nghiệm HP, bởi loại khuẩn này có thể chung sống “hòa bình” trong dạ dày và có khi nó còn giúp loại bỏ các tác nhân gây bệnh đường tiêu hóa. Mặt khác, không phải mọi trường hợp mắc các bệnh dạ dày đều do khuẩn HP gây ra mà còn nhiều nguyên nhân khác. Vì thế, một số trường hợp sau đây, khi có chỉ định của bác sĩ mới nên làm xét nghiệm vi khuẩn HP:

Bị loét dạ dày hoặc có tiền sử loét dạ dày, từng điều trị ung thư dạ dày qua đường nội soi, u lympho liên quan niêm mạc đường tiêu hóa;

Phải dùng thuốc aspirin trong thời gian dài;

Bị khó tiêu, ợ chua, đau bụng kéo dài…;

Người từng bị ung thư dạ dày.

Các phương pháp xét nghiệm H.Pylory dạ dày

Sau đây là một số phương pháp xét nghiệm thường được sử dụng hiện nay:

Phương pháp nội soi dạ dày

Nội soi dạ dày là phương pháp xét nghiệm khá an toàn và hiệu quả, chẩn đoán chính xác tình trạng nhiễm khuẩn HP trong dạ dày, đánh giá được mức độ và vị trí tổn thương, nhờ đó đưa ra các chẩn đoán về tình trạng của bệnh và có phác đồ điều trị phù hợp nhất.

Với phương pháp này, bác sĩ dùng một ống nội soi nhỏ có gắn nguồn sáng (bóng đèn) và camera đưa vào cơ thể qua đường miệng hoặc đường mũi. Sau đó, dùng kim lấy mảnh sinh thiết quanh vị trí có tổn thương ở dạ dày rồi cho bệnh phẩm vào một ống nghiệm nhỏ, ngâm mảnh sinh thiết trong một hỗn hợp dung dịch và đoc kết quả sau 5-10 phút. Nếu dung dịch đổi sang màu hồng là có vi khuẩn HP trong dạ dày (test vi khuẩn HP dạ dày dương tính).

Test hơi thở Ure

Bệnh nhân sẽ thở vào một thiết bị kiểm tra vi khuẩn HP. Hiện nay có 2 dạng: 

Sử dụng bóng: bệnh nhân thổi trực tiếp vào một thiết bị giống như quả bóng.

Sử dụng thẻ: bệnh nhân thổi vào thiết bị giống như  thẻ ATM.

Sau đó hơi thở sẽ được thiết bị này phân tích và đánh giá. Nếu kết quả dương tính (+) chứng tỏ đang nhiễm vi khuẩn HP, còn kết quả âm tính (-) thì không bị nhiễm khuẩn HP.

Xét nghiệm HP bằng việc test hơi thở Ure cho kết quả rất nhanh với độ chính xác cao, áp dụng được với mọi đối tượng, kể cả trẻ em. Phù hợp với những bệnh nhân đã từng điều trị HP và cần đánh giá hiệu quả của điều trị

Xét nghiệm phân

Vi khuẩn H.P tồn tại trong phân nếu có vi khuẩn H.P ký sinh trong dạ dày. Hiện nay, tìm H.P trong phân có nhiều phương pháp, tuy nhiên có 2 phương pháp có thể sử dụng:

Test nhanh tìm kháng nguyên H.P bằng phương pháp sắc ký miễn dịch.

Phương pháp miễn dịch tự động: hóa phát quang hay miễn dịch huỳnh quang…

Xét nghiệm HP bằng phương pháp xét nghiệm phân dễ dàng thực hiện, cho kết quả nhanh với độ chính xác rất cao.

Xét nghiệm máu phát hiện vi khuẩn HP

Khi bệnh nhân có nhiễm khuẩn HP, cơ thể sản sinh ra kháng thể kháng HP, loại kháng thể này ở trong máu có khả năng phát hiện được bằng xét nghiệm tìm kháng thể trong máu. Xét nghiệm máu phát hiện vi khuẩn HP là xét nghiệm phổ biến, có mặt ở hầu hết các cơ sở khám chữa bệnh.

Nhưng đây không phải là loại xét nghiệm được ưu tiên thực hiện vì khả năng dương tính giả khá cao. Nguyên nhân là vi khuẩn HP có thể tồn tại ở nhiều khu vực và cũng làm cho xét nghiệm máu dương tính, như khoang miệng, đường ruột nhưng lại hoàn toàn không gây bệnh. Lý do nữa là tuy vi khuẩn HP trong dạ dày đã bị tiêu diệt hết, bệnh nhân khỏi bệnh hoàn toàn, nhưng kháng thể kháng HP vẫn lưu lại trong máu trong nhiều tháng, thậm chí đến một vài năm.

KTV. HUỲNH HƯƠNG

Tin Liên Quan

Hỗ trợ trực tuyến

028 38 30 23 45

Gọi điện SMS Liên hệ

028 38 30 23 45

Gọi điện SMS Liên hệ