Tìm hiểu nguyên nhân nhiễm bệnh giun đũa chó mèo

benhgiunsan.com Giun đũa chó, mèo Toxocara spp là ký sinh trùng của chó, mèo nhưng khi người tiếp xúc với phân chó, mèo có trứng gium đữa chó, mèo hoặc ấu trùng giun móc chó, mèo xâm nhập qua da khi tiếp xúc với đất, sẽ bị nhiễm các ký sinh trùng này và gây nên hội trứng ấu trùng di chuyển ở người.

Mèo là ký chủ duy nhất của Toxoplasma gondii. trứng nang (sporocyst) được thải theo phân ra ngoài và tình cờ nhiễm vào người do tiếp xúc với phân mèo hoặc vuốt lông mèo dính trứng nang trên tay cho vào miệng. Trứng nang cũng có thể phân tán theo nước, đất, bụi.

Các phương pháp dự phòng hiệu quả bệnh giun đũa chó mèo và bệnh giun sán khác

Phân người cũng như phân động vật chứa các mầm bệnh ký sinh trùng khi thải ra bên ngoài một cách bừa bãi, không hợp vệ sinh sẽ làm ô nhiễm môi trường và làm tăng tỉ lệ nhiễm ký sinh trùng ở người cũng như động vật gần người.

Để làm sạch môi trường và làm giảm tỉ lệ nhiễm ký sinh trùng, phân thải ra phải được xử lý sao cho ký sinh trùng không có thể tồn tại và tiếp tục phát triển sau khi theo phân ra ngoài và sao cho phân sau khi được xử lý không còn là mối đe dọa ô nhiễm môi trường và còn có ích lợi cho con người.

Có rất nhiều cách xử lý phân hợp vệ sinh những không thể áp dụng một cách cho tất cả các nơi mà phải nghiên cứu điều kiện phát triển kinh tế, xã hội của địa phương, tập quán sinh sống của người dân điều kiện địa lý, thủy văn v.v… để tìm cách áp dụng cho phù hợp.

Xử lý phân động vật hạn chế bệnh giun đũa chó mèo và bệnh giun sán khác

Các loại động vật là thú nuôi đặc biệt là chó con, thú cưng khi tiếp xúc ôm ấp rất dễ lẫy nhiễm bệnh giun đũa chó mèo Toxocara. Thú nuôi phải được chăm sóc theo dõi sức khỏe định kỳ, điều trị khi phát hiện bị nhiễm ký sinh trùng.

Có hệ thống xử lý phân và nước rửa chuồng trại tránh để phân thải trực tiếp ra môi trường bên ngoài. Có thể áp dụng dạng Vườn – Ao – Chuồng – Biogas tùy theo loài vật nuôi và điều kiện địa phương.

Phân chuồng có thể ủ theo kỹ thuật ủ nổi hoặc ủ chìm với nguyên tắc ủ kín, chống mưa (ủ nổi) hoặc ngập nước (ủ chìm), nhiệt lượng sinh ra khi phân bị phân hủy sẽ làm mầm bệnh vị tiêu diệt và phân sử dụng được trong canh tác sau khi ủ.

Xử lý phân người hạn chế bệnh giun đũa chó mèo và bệnh giun sán khác

Phân người xử lý hiệu quả nhất là phân phải được thải vào hố xí hợp vệ sinh. Hố xí hợp vệ sinh là loại hố xí không làm phát tán mầm bệnh ra bên ngoài môi trường, không làm ô nhiễm nước ngầm và các nguồn nước ở khu vực chung quanh.

Có nhiều loại hố xí hợp vệ sinh đã được sử dụng tùy theo nơi cư trú của người dân, điều kiện kinh tế, điều kiện địa lý, sự phát triển đô thị và tùy vào thói quen kết hợp lợi ích kinh tế của người dân. Có thể liệt kê một số loại hố xí hợp vệ sinh như sau:

Hố xí ngầm (hay hố xí tự thấm): Thường được làm ở các vùng cao, không bị ngập nước, đất thấm nước tốt. Hố được đào sâu ít nhất 3.5 mét, đường kính ít nhất 1.0 mét (tùy theo số lượng người trong gia đình và thời gian dự kiến sử dụng mà kích thước thay đổi cho phù hợp).

Hố xí phải được làm cách nhà ở từ 4-6 mét, cách nước nước ngầm 2 mét, cách nguồn nước khác như giếng nước, sông, suối… khoảng 30 mét. Cần có mái che tránh mưa và nắp đậy lỗ tiêu tránh mùi hôi bay xa xung quanh, tránh công trùng bu đậu.

Hố xí loại này có thể ngăn chặn sự phát tán của mầm bệnh ký sinh trùng cũng như vi trùng ra bên ngoài. Nhược điểm của loại này là xây dựng cách xa nhà ở sẽ có bất tiện cho đêm tối, trời mưa, có mùi hôi khi sử dụng và mùi hôi có thể bay lan xung quanh. Nền đất cũng có thể ảnh hưởng đến độ bền chắc của nhà xí.

Hố xí hai ngăn: Được ngành Y Tế Việt Nam phổ biến từ những năm 1960 và được áp dụng rộng rãi. Hố xí được xây dựng làm hai ngăn chứa phân nhưng khi sử dụng thì chỉ dùng một ngăn, khi ngăn này đầy sẽ được mở ra, phân ủ đã hoại, các mầm bệnh đã bị diệt, phân có thể dùng trong canh tác.

Hai ngăn được sử dụng luân phiên dùng để đi cầu và ủ phân. Loại hố xí này tốt cho việc diệt mầm bệnh, phân sau khi ủ được dùng trong canh tác. Tuy nhiên loại hố xí này cần điều kiện khô và kín: nước và nước tiểu không được chảy vào ngăn chứa phân; khi ngăn sử dụng đầy phân, lỗ đi phân phải được bít lại và hàn kín.

Một bất tiện khác là mùi hôi thối bốc lên từ dưới sẽ làm khó chịu khi đi cầu và hố xí hai ngăn chỉ sử dụng tốt ở vùng cao không ngập nước hoặc phải xây các ngăn hố xí trên một nền cao hơn mực nước ngập hằng năm.

.Một số hình ảnh ngứa da dị ứng khi nhiễm sán chó (Giun đũa chó)
.
Tìm hiểu nguyên nhân nhiễm bệnh giun đũa chó mèo Tìm hiểu nguyên nhân nhiễm bệnh giun đũa chó mèo
Tìm hiểu nguyên nhân nhiễm bệnh giun đũa chó mèo Tìm hiểu nguyên nhân nhiễm bệnh giun đũa chó mèo

Cầu tiêu tự hoại: Đây là loại hố xí thường được xây dựng trong nhà, ở các đô thị, ở các nơi không có diện tích trống quanh nhà và là loại sử dụng nước dội sau khi đi cầu. Loại này có cấu trúc từ hai hầm đến 3-4 hầm chưa phân được đào, xây kế tiếp nhau và thông với nhau bằng các ống thông (hoặc lỗ thông).

Phân thải ra sẽ được chứa trong hầm thứ nhất gọi là hầm chứa, có kích thước lớn nhất, phân sẽ lắng xuống dưới lâu ngày hóa bùn, phần nước bên trên và một phần phân sẽ được chảy sang hầm kế, gọi là hầm lắng, qua một hoặc hai ống hay lỗ thông.

Tại hầm lắng, phần phân tiếp tục lắng xuống dưới và phần nước bên trên sẽ chảy qua hầm tiếp theo gọi là hầm lọc. Tại hầm lọc gần như chỉ còn phần nước và nước sẽ được chảy qua hầm cuối cùng gọi là ổ ga thải hay hầm khử mùi.

Hầm khử mùi có một tấm lọc bằng than để hấp thụ mùi hôi trước khi xả ra ngoài. Tùy nơi, có thể không cần hầm thứ ba hoặc cần dù bốn hầm nhưng không cần lớp than khử mùi ở hầm thứ tư vì nước thải qua bốn hầm thì mùi hôi cũng đã giảm thiểu nhiều.

Cầu tiêu tự hoại áp dụng tốt cho đô thị, nhà ở vùng cao hoặc nhà xây trên nền cao hơn mức ngập nước. Chi phí xây cầu tiêu tự hoại tốn kém hơn nhiều so với các loại hồ xí khác nhưng hiệu quả sử dụng tốt hơn.

.

Tin Liên Quan

Hỗ trợ trực tuyến

02838302345

Gọi điện SMS Liên hệ