Thuốc Zentel Trị Bệnh Giun Sán Phòng Khám Ký Sinh Trùng Ánh Nga

Khi bạn bị nhiễm ký sinh trùng giun sán trong đường ruột, Zentel có thể mạnh điều trị các bệnh giun sán gây ra trong ruột, đặc biệt thuốc rất an toàn đối với trẻ em, tuy nhiên điều trị bệnh sán chó Toxocara trong máu không phải là thế mạnh của Zentel

Thuốc Zentel Trị Bệnh Giun Sán Phòng Khám Ký Sinh Trùng Ánh Nga

Thông tin về thuốc Zentel

Zentel thuộc nhóm thuốc: điều trị ký sinh trùng và tiêu diệt giun sán, trong đó có bệnh sán chó Toxocara

Thành phần: Albendazol

Hàm lượng: 200mg

Khi nào nên dùng thuốc Zentel?

Khi bạn nhiễm một hoặc nhiều loại ký sinh trùng đường ruột như giun đũa, giun kim, giun tóc, giun móc, giun lươn, sán dãi, bệnh sán lá gan nhỏ, bệnh sán lá gan loại Opisthorchis viverrini và Opisthorchis sinensis, với bệnh sán chó Toxocara Trong máu thể ấu trùng di chuyển dưới da không phải là thế mạnh của thuốc.

Dược lực học của thuốc Zentel trị bệnh giun sán

– Thuốc Albendazol là một dẫn chất benzimidazol carbamat, có phổ hoạt tính rộng trên các loại giun ở đường ruột như: giun móc (Ancylostoma duoenale, Necator americanus), giun đũa (Ascaris lumbricoides), giun kim (Enterobius vermicularis), ký sinh trùng giun lươn (Strongyloides stercoralis), giun tóc (Trichuris trichiura), giun Capillaria (Capillaria philippinensis), giun xoắn (Trichinella spiralis) và thể ấu trùng di chuyển ở dưới da và ở cơ; các loại sán dây và ấu trùng sán ở mô (như Echinococcus granulosus,E. multilocularis và E. neurocysticercosis).

– Thuốc Albendazol có tác dụng trên giai đoạn trưởng thành và các giai đoạn ấu trùng của các giun đường ruột và diệt được trứng giun đũa, giun tóc.

– Cơ chế tác dụng của thuốc albendazol tương tự các benzimidazol khác. Thuốc Albendazol liên kết với các tiểu quản của ký sinh trùng, ức chế sự trùng hợp các tiểu quản thành, vi tiểu quản của bào tương là những bào quang cần thiết cho hoạt động bình thường của tế bào ký sinh trùng.

Dược động học của thuốc Zentel trị bệnh giun sán

Sau khi uống, thuốc albendazol được hấp thu rất kém (5%). Hầu hết tác dụng chống giun sán xảy ra chủ yếu ở ruột. Để có tác dụng xảy ra ở mô, phải sử dụng liều cao và lâu dài.

Do chuyển hóa bước một rất mạnh, nên không thấy thuốc albendazol hoặc chỉ thấy dạng vết ở trong huyết tương. Sau khi dùng liều duy nhất 400 mg albendazol, nồng độ tối đa của chất chuyển hóa sulfoxid có được trong huyết tương đạt khoảng 0,04 – 0,55 mcg/ml sau 1 – 4 giờ. Khi dùng thuốc với thức ăn nhiều mỡ, nồng độ trong huyết tương tăng lên 2 – 4 lần.

Thuốc Albendazol sulfoxid gắn kết với protein trong huyết tương tới 70%. Dùng thuốc lâu dài trong điều trị bệnh nang sán, thì nồng độ albendazol sulfoxid trong dịch nang sán có thể đạt mức khoảng 20% nồng độ trong huyết tương. Albendazol sulfoxid thông qua hàng rào máu não và nồng độ trong dịch não tủy bằng khoảng 1/3 nồng độ trong huyết tương.

Thuốc Albendazol bị oxy hóa nhanh và hoàn toàn thành chất chuyển hóa có tác dụng là albendazol sulfoxid, sau đó bị chuyển hóa tiếp thành hợp chất không có tác dụng là albendazol sulfon.

Thời gian bán thải của Albendazol khoảng 9 giờ. Chất chuyển hóa sulfoxid được thải trừ qua thận cùng với chất chuyển hóa sulfon và chuyển hóa các chất khác. Một lượng không đáng kể chất chuyển hóa sulfoxid được đào thải qua mật.

Liều lượng, cách dùng của thuốc Zentel trị bệnh giun sán

– Giun đũa, giun kim, giun móc, giun tóc:

Người lớn và trẻ em > 2 tuổi: uống 1 liều duy nhất 400 mg. Có thể lặp lại liều điều trị sau 3 tuần.

Trẻ em <= 2 tuổi: uống liều duy nhất 200 mg. Có thể lặp lại liều điều trị sau 3 tuần.

– Ấu trùng di trú ở da:

Người lớn: 400 mg x 1 lần/ngày, uống liên tục 3 ngày.

Trẻ em: 5 mg/kg/ngày, uống liên tục 3 ngày.

– Bệnh nang sán:

Người lớn: 800 mg mỗi ngày, uống trong vòng 28 ngày. Lặp lại liều điều trị (nếu cần).

Trẻ em >= 6 tuổi: 10 – 15 mg/kg/ngày, uống trong 28 ngày. Lặp lại liều điều trị (nếu cần).

Trẻ em < 6 tuổi: liều lượng chưa có thông tin.

– Ấu trùng sán lợn ở não:

Người lớn và trẻ em: 15 mg/kg/ngày trong vòng 30 ngày. Lặp lại liều điều trị sau 3 tuần (nếu cần).

– Sán dây, giun lươn:

Người lớn và trẻ em > 2 tuổi: 400 mg x 1 lần/ngày, uống liên tục 3 ngày. Lặp lại liều điều trị sau 3 tuần (nếu cần).

Trẻ em <= 2 tuổi: 200 mg x 1 lần/ngày, uống 3 ngày. Lặp lại liều điều trị sau 3 tuần (nếu cần).

Cách dùng thuốc Zentel trị bệnh giun sán

Viên có thể nhai, nuốt viên thuốc hoặc nghiền và trộn với thức ăn.

Không cần thiết nhịn ăn hoặc tẩy xổ.

Khi bị quá liều phải làm sao?

Về nguyên tắc 100% các bác sĩ không để xảy ra quá liều, tuy nhiên do trẻ em hiếu động hoặc người lớn chủ quan uống quá liều. Khi gặp tình huống này cần điều trị triệu chứng (rửa dạ dày, dùng than hoạt) và các biện pháp cấp cứu hồi sức chung.

Chống chỉ định của thuốc Zentel

Nhạy cảm với nhóm benzimidazol, phụ nữ có thai.
Có tiền sử với nhiễm độc tủy xương.
Trẻ em < 2 tuổi.

Tương tác thuốc:

Nồng độ ổn định lúc thấp nhất trong huyết tương của thuốc albendazol sulfoxid cao hơn khoảng 50% khi dùng phối hợp thêm 8mg dexamethason với mỗi liều albendazol (15 mg/kg/ngày).
Thuốc Praziquantel làm tăng nồng độ trung bình trong huyết tương và diện tích dưới đường cong của albendazol sulfoxid khoảng 50% so với dùng đơn độc albendazol (400mg).
Nồng độ của albendazol sulfoxid trong mật và dịch nang sán tăng lên khoảng 2 lần ở người bệnh nang sán khi dùng phối hợp với thuốc cimetidin (10 mg/kg/ngày) so với dùng albendazol đơn độc(20mg/kg/ngày).

Tác dụng phụ:

Thường gặp: sốt, nhức đầu, tăng men gan, đau bụng, buồn nôn, nôn.
Ít gặp: triệu chứng dị ứng, giảm bạch cầu, suy thận…
Khi điều trị thuốc trong thời gian ngắn (không quá 3 ngày) có thể thấy vài trường hợp bị khó chịu đường ở tiêu hóa (đau thượng vị, tiêu chảy, buồn nôn) và đau đầu. Trường hợp phải dùng liều cao và kéo dài, tác dụng không mong muốn có thể gặp nhiều hơn và nặng hơn.
Các phản ứng dị ứng như:ngứa, nổi mề day, phát ban cũng được ghi nhận nhưng rất ít gặp.
Thông báo cho Bác sĩ những trường hợp không mong muốn gặp phải khi sử dụng thuốc.

Bác sĩ: Thúy Kiều

Tin Liên Quan

Hỗ trợ trực tuyến

02838302345

Gọi điện SMS Liên hệ