Thuốc trị sán chó và cách sử dụng để đạt hiệu quả cao nhất

Dạ em chào bác sĩ ạ, em có đi xét nghiệm máu ở quê và có kết quả nhiễm bệnh giun sán chó. Bác sĩ ở đây cho em uống 21 ngày, nhưng hiện tại em vẫn còn ngứa nhiều, em gãi trầy trật hết da nên em rất mất tự tin. Bác sĩ cho em hỏi em uống thuốc 21 ngày như vậy đã được chưa ạ? Thuốc trị sán chó là loại nào tốt nhất mong bác chỉ giùm em!

Trả lời: Chào bạn! Bệnh giun sán chó mà dân gian hay gọi là bệnh nhiễm giun đũa chó mèo. Khi giun đũa chó mèo xâm nhập vào cơ thể người sẽ tồn tại ở dạng ấu trùng, cũng có thể  gọi là ấu trùng giun đũa chó/ mèo (Toxocara canis/ cati). Vật chủ chính của nó chính là con chó, con mèo. Bệnh có thể lây truyền con người ở mọi lứa tuổi, giới tính. Con đường lây truyền của ấu trùng giun đũa chó/ mèo là do tiếp xúc trực tiếp với những con chó mèo bị bệnh giun đũa.

Sử dụng thuốc trị sán chó như thế nào? Có nhất thiết phải khám bác sĩ mới dùng thuốc không?

Hiện nay cách rất đơn giản bạn chỉ cần có chiếc điện thoại thông minh vào Goole gõ tìm kiếm là sẽ hiện lên rất nhiều loại thuốc trị bệnh sán chó. Và cũng không ít các trường hợp người bệnh tự tìm hiểu trên mạng và nghe theo những lời quảng cáo bán thuốc trên mạng, đổ rất nhiều tiền mua thuốc trị sán chó trên mạng về uống. Có người tốn tới cả chục triệu đồng mà bệnh không khỏi thậm chí bệnh còn tiến triển nặng hơn, ngứa da nhiều hơn. Với bệnh giun sán ký sinh trùng nói chung hay là thuốc trị bệnh sán chó nói riêng thì không chỉ đơn giản uống một hay hai loại thuốc, hay chỉ 1 liều duy nhất như quảng cáo mà còn tùy thuộc vào từng người bệnh cụ thể, từng triệu chứng bệnh cũng như chỉ số thể hiện mức độ nhiễm bệnh. Thời gian sử dụng thuốc trị bệnh sán chó còn phụ thuộc vào thể trạng của từng người, sức đề kháng của người bệnh.

 

Bs. Ngọc Ánh chuyên đặc trị bệnh sán chó ở người

Vậy sử dụng thuốc trị sán chó ký sinh như thế nào là tốt nhất, hiệu quả điều trị bệnh nhanh mà an toàn với người bệnh thì người bệnh phải gặp được trực tiếp bác sĩ có chuyên môn về chữa bệnh giun sán ký sinh trùng. Có nhiều trường hợp bệnh nhân ngại đi xa nên mua thuốc trị sán chó hoặc điều trị không phải tuyến chuyên khoa, hậu quả chưa điều trị dứt điểm bệnh giun sán thì bệnh nhân lại bị tăng men gan, có thể suy thận do dùng thuốc kéo dài quá và không phối hợp thuốc bảo vệ cơ thể, bải vệ gan, thận.

Bs. Lê Giang chuyên trị bệnh giun sán chó ở người

Tùy thuộc vào các biểu hiện triệu chứng nhiễm bệnh sán chó của mỗi bệnh nhân, để bác sĩ căn cứ sử dụng các thuốc trị sán chó và còn phải phối hợp các thuốc điều trị triệu chứng  kèm theo nhằm tăng hiệu quả điều trị, sử dụng phối hợp thuốc để tăng cường tác dụng hiệp đồng, thuốc bảo vệ tế bào gan, thuốc chống viêm…

Thuốc trị sán chó dùng liều lượng thế nào?

Thuốc trị bệnh sán chó tốt nhất sẽ dựa vào toa thuốc được kê bởi các bác sĩ chuyên khoa về bệnh giun sán ký sinh trùng và điều trị thuốc theo đúng thực trạng của người bệnh. Liều lượng của thuốc bác sĩ sẽ căn cứ vào độ tuổi, cân nặng của bệnh nhân, đồng thời còn căn cứ vào mức độ nhiễm bệnh nặng hay nhẹ rồi mới cân nhắc để đưa ra liều lượng phù hợp.

Khi tới khám bệnh nhân sẽ được bác sĩ chỉ định xét nghiệm tìm bệnh và xét nghiệm các chức năng liên quan để uống cho đúng thuốc cũng như sử dụng thuốc phù hợp để bảo đảm an toàn cho gan thận, thuốc không dùng quá liều nhưng đem lại hiệu quả cao nhất điều trị sán chó cho người bệnh. Hiện nay có một vài loại thuốc được sử dụng để điều giun, sán ví dụ dụ như: Ivermectin, Albendazole, Thiabendazole, Menbendazole. Tuy nhiên các thuốc này đều có những mặt lợi và hại, có những chỉ định và chống chỉ định cũng như là các tác dụng phụ, vì vậy người dân không nên tự mua thuốc trị bệnh sán chó ở nhà mà nhất thiết phải biết kiếm tìm tới chuyên khoa ký sinh trùng gặp bác sĩ chuyên trị bệnh giun sán để được điều trị một cách tốt nhất, đem lại sự an toàn, nhanh chóng, hiệu quả cao nhất.

Bs. Lê Hương Giang

Tin Liên Quan

Hỗ trợ trực tuyến

02838302345

Gọi điện SMS Liên hệ