Thuốc Trị Sán Chó Tại Phòng Khám Chuyên khoa Ký Sinh Trùng

Câu hỏi: Em xét nghiệm máu có kết quả dương tính với bệnh giun sán chó! Trên phiếu xét nghiệm ghi là Toxocara pos (+) 21.3. Bác sĩ ở tỉnh cho em đơn thuốc gồm hai loại thuốc uống một lần! Sau điều trị đến nay là một tháng, em vẫn bị ngứa nhiều và nổi sẩn vùng da cánh tay và chân em. Bác sĩ cho em hỏi là bệnh sán chó nên điều trị ở đâu, bao lâu thì hết ạ? Em uống thuốc như vậy đã yên tâm chưa? Em Cảm ơn bác sĩ. Hồ Kiều, Cà Mau.

Chào bạn, qua câu hỏi của bạn, chúng tôi trả lời như sau:

Thông tin chung về bệnh sán chó

Giun đũa chó Toxocara là một loài giun tròn ký sinh chủ yếu ở chó và mèo. Trẻ em trên hai tuổi và người lớn là đối tượng dễ bị lây nhiễm. Theo thống kê khoảng 80% bệnh nhân mắc bệnh do lây nhiễm từ chó nên thường gọi là bệnh sán chó.

Nguyên nhân nào gây bệnh sán chó ở người?

Nguyên nhân gây bệnh sán chó ở người là do tiếp xúc, đùa giỡn với chó, mèo hoặc do ăn phải trứng chứa ấu trùng sán chó có trong thịt tái sống như: thịt heo, thịt bò, thịt thỏ, thịt cừu, thịt gà,…. ngoài ra ấu trùng sán chó Toxocara có thể nhiễm cho người qua da trầy xước khi tiếp xúc với đất, cát nhiễm ấu trùng.

Sau khi nuốt phải trứng sán chó, ấu trùng sẽ theo dòng máu gây tổn thương đến các cơ quan nội tạng

Thuốc trị bệnh sán chó loại nào tốt nhất?

Hiện nay trên thị trường có nhiều loại thuốc trị bệnh giun sán, trường hợp của bạn điều trị như vậy là chưa yên tâm. Với bệnh sán chó không chỉ đơn thuần là uống một hoặc hai viên thuốc là có thể khỏi hoàn toàn. Trị bệnh sán chó cần phối hợp thuốc theo phác đồ, thời gian trị bệnh sán chó đúng phác đồ sẽ khỏi bệnh sau 7 đến 15 ngày, có thể lặp lại liều tương tự khi cần thiết.

Để có một kết quả trị bệnh sán chó tốt nhất, nhanh và an toàn thì bác sĩ của bạn phải là người có chuyên môn về lĩnh vực ký sinh trùng. Vì trị bệnh giun sán trong máu không đơn thuần là uống một hai loại thuốc sán chó là ngưng, mà cần có liệu trình cụ thể cho từng thể bệnh, từng giai đoạn bệnh. Trong các thể lâm sàng của bệnh sán chó thì thể thông thường là có thời gian điều trị ngắn, tuy nhiên tối thiểu cũng cần 3 đến 5 ngày sử dụng thuốc diệt ký sinh trùng.

Một số hình thái tổn thương da lâu ngày do nhiễm ấu trùng sán chó 

Khi có xét nghiệm rồi có cần xét nghiệm lại bệnh sán chó không?

Một số trường hợp có kết quả xét nghiệm Toxocara IgG dương tính là mua thuốc điều trị ngay, như vậy là chưa chắc chắn vì có một tỷ lệ nhất định là dương tính giả, hoặc do phản ứng chéo với bệnh giun sán đã nhiễm trước đây. Do đó, khi đã có kết quả rồi thì bạn nên đưa tới phòng khám ký sinh trùng để bác sĩ kiểm tra lại một số nội dung chuyên khoa, khẳng định là bị bệnh rồi sau đó mới điều trị thuốc.

Dấu hiệu nào nhận biết bệnh sán chó ở người?

Phần lớn các trường hợp bị bệnh sán chó Toxocara thường diễn biến âm thầm, ít chó biểu hiện triệu chứng rầm rộ, một số bệnh nhân than phiền có cảm giác nhột nhột, châm chích dưới da, người mệt mỏi, hay quên, làm việc mất tập trung.

Nhiễm lâu ngày có thể mẩn ngứa da, nổi mề đay, dị ứng, da sạm đen, có thể xuất hiện mờ mắt, giảm thị lực mắt một hoặc hai bên. Biểu hiện sán chó nội tạng thường mệt mỏi, kém ăn, hay cáu gắt, đau đầu, chụp MRI có thể thấy ổ sán chó trong não ở não, nặng có dẫn đến tổn thương não không hồi phục, gây hậu quả nặng nề cho người bệnh.

Trên phim MRI có thể thấy rõ ổ Ấu trùng sán chó làm tổ trong não. MRI thường được chỉ định khi nhiễm sán chó có biểu hiện tổn thương thần kinh trung ương

Khi trị bệnh sán chó bác sĩ cần lưu ý vấn đề gì?

Trị bệnh sán chó quan trọng nhất là sự tương tác các thuốc vì trong toa thuốc trị bệnh sán chó không đơn thuần chỉ là một loại thuốc. Khi có đủ có sở để chẩn đoán bệnh sán chó. Bác sĩ sẽ kê toa cho bệnh nhân và giải thích rõ cho bệnh nhân biết uống thuốc A có tác dụng gì? Thuốc B ra làm sao? Tại sao phải dùng thêm thuốc C? Tái khám xét nghiệm lại khi nào? Tầm quan trọng của việc tái khám xét nghiệm lại để là gì?

Trong quá trình điều trị, bệnh nhân thường lo lắng về lượng kháng thể giảm hay tăng. Có trường hợp sau điều trị một đợt mà kháng thể lại tăng lên mà không giảm. Bác sĩ cần giải thích rõ cho bệnh nhân hiểu tại sao lại như vậy. Để mục đích cuối cùng là loại bỏ ấu trùng sán chó Toxocara ra khỏi cơ thể. Sau điều trị kháng thể trở về bình thường khi nào? Khỏi bệnh hoàn toàn khi nào? Giúp bệnh nhân yên tâm.

Tổn thương gan và đau nhức đầu là triệu chứng thường gặp ở thể ấu trùng di chuyển nội tạng

Hiện nay trên thị trường có nhiều loại thuốc trị sán chó, tuy nhiên những thuốc có tác dụng tốt để trị ấu trùng trong máu thì không phải ai cũng nắm rõ. Do đó, sử dụng đúng thuốc, đủ thuốc, đủ thời gian, đúng thể bệnh là yếu tố quyết định chữa trị bệnh giun sán trong máu nói chung và ấu trùng sán chó Toxocara nói riêng.

Trường hợp của bạn uống thuốc như vậy là chưa thật sự yên tâm vì bệnh ấu trùng sán chó Toxocara trong máu cần phải được uống thuốc diệt ký sinh trùng một đến hai tuần. Điều trị sớm, đúng liệu trình các triệu chứng đau nhức, mệt mởi, mẩn ngứa khó chịu sẽ cải thiện rõ rệt sau 5 đến 7 ngày. Bạn có thể liên hệ khám chữa bệnh sán chó tại phòng khám chuyên khoa ký sinh trùng Ánh Nga, chúng tôi sẽ hỗ trợ bạn chữa trị hiệu quả.

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi, chúc bạn sớm khỏe.

Bác sĩ. Nguyễn Ngọc Ánh

PHÒNG KHÁM CHUYÊN KHOA
KÝ SINH TRÙNG ÁNH NGA SÀI GÒN
CHUYÊN GIA VỀ NGỨA VÀ GIUN SÁN
ĐC: 74 Trần Tuấn Khải, P.5, Q.5, TP. HCM
ĐT: 0912171177 – Hoặc Tổng đài: 02838302345
Khám bệnh từ thứ 2 đến thứ 7, nghỉ ngày CN

Tin Liên Quan

Hỗ trợ trực tuyến

02838302345

Gọi điện SMS Liên hệ