Thuốc trị bệnh sán chó

Câu hỏi về thuốc trị bệnh sán chó. Em bị nổi mề đay mẩn ngứa, ngứa từ vùng đầu đến chân từ độ khoảng 6 giờ tối đến 12 giờ trua hôm sau. Em xét nghiệm kết quả dương tính với bệnh sán chó. Ngứa từ đầu xuống như thế có phải sán vào não không? Có nguy hiểm không? Trị được không? Giờ em phải mua thuốc gì để uống. Giờ em rất hoang mang, mong bác sĩ nhiệt tình tư vấn. Tr.Y.V. Phú Quốc, Kiên Giang.

Chào bạn, cám bạn đã gửi câu hỏi:

Nhận được câu hỏi của bạn và thấy bạn đang rất hoang mang, lo lắng, chúng tôi đã liên hệ qua Zalo ngay cho bạn và biết được rằng xung quanh nhà bạn có nhiều gia đình nuôi chó thả rong. Tổng hợp lại các dấu hiệu triệu chứng lâm sàng, kết quả xét nghiệm và yếu tố dịch tễ chúng tôi trả lời bạn như sau:

Ba yếu tố để chẩn đoán bệnh ký sinh trùng là lâm sàng, xét nghiệm và dịch tễ.

Trường hợp của bạn đủ điều kiện để chẩn đoán bạn bị nhiễm giun đũa chó Toxocara hay còn gọi là bệnh sán chó. Tuy nhiên chúng tôi không khuyến khích bạn tự mua thuốc để điều trị bệnh sán chó. Bạn nên đưa kết quả đến gặp bác sĩ có kinh nghiệm để chữa trị bệnh sán chó cho bạn.

Ngứa từ đầu xuống có phải sán vào não không?

Ấu trùng sán chó Toxocara nhiễm vào cơ thể sẽ đi vào máu và gây ngứa bất cứ vùng da nào trên cơ thể. Không phải ngứa da đầu có nghĩa là sán đã vào não, nên bạn hãy an tâm lạc quan để chữa trị, sử dụng thuốc đúng phác đồ để chữa trị bệnh sán chó

Triệu chứng của bệnh sán chó là gì?

Triệu chứng của bệnh sán chó phần lớn là diễn biến âm thầm, không có biểu hiện gì, một số trường hợp có ngứa da mày đay, nổi mụn trên da, cảm giác nhột nhột dưới da, da xạm, đau bụng thoáng qua, sưng môi, mờ mắt một bên, đau đầu…

Thuốc trị bệnh sán chó

Hình ảnh nổi mẩn ngứa da ở bệnh nhân xét nghiệm dương tính với ấu trùng giun đũa chó (sán chó)

Xét nghiệm máu Toxocara Postive (+), có thể có bạch cầu ái toan tăng cao.

Bệnh sán chó có thể trị khỏi hoàn toàn không?

Bệnh sán chó điều trị khỏi hoàn toàn nếu bệnh nhân được uống thuốc có nguồn gốc rõ ràng, đúng, đủ liều, đủ thời gian. Bên cạnh đó thầy thuốc trị bệnh sán chó phải biết phối hợp thuốc tốt với mỗi giai đoạn bệnh qua các lần xét nghiệm và phải có hồ sơ quản lý ca bệnh có khoa học, có trách nhiệm.

Điều trị bệnh sán chó cần lưu ý điều gì?

Đối với bác sĩ

Khi bác sĩ chỉ định cho người bệnh dùng thuốc trị bệnh sán chó có nghĩa là bệnh nhân đó đã có kết quả xét nghiệm dương tính (đã bị bệnh) với giun đũa chó (sán chó) thì vấn đề điều ở đây không phải là kê toa thuốc rồi cho bệnh nhân về nhà uống thế là xong mà cần phải cho bệnh nhân biết uống thuốc A tác dụng ra làm sao? Thuốc B làm sao?
Tại sao phải dùng thêm thuốc C?…Tái khám khi nào? Xét nghiệm lại khi nào? Khi đến xét nghiệm lại thì xét nghiệm những gì? Tại sao phải xét nghiệm lại?
Hình ảnh tổn thương da ở bệnh nhân xét nghiệm nhiễm ấu trùng giun đũa chó (sán chó)
Nói thế này để bạn dễ hiểu: khi bác sĩ cho bạn uống thuốc để diệt ấu trùng sán chó Toxocara ở trong mô, trong máu nó không dễ dàng như điều mấy con sán lãi ở trong ruột. Cho nên cần phải tái khám, xét nghiệm lại cho bệnh nhân trong quá trình điều trị để điều chỉnh thuốc cũng như thông báo cho bệnh nhân biết tình trạng sức khỏe hiện tại của như thế nào?
Khi người bệnh tới tái khám, bác sĩ nên giải thích rõ lần xét nghiệm này mức độ kháng thể giun đũa chó (sán chó) dương tính là bao nhiêu so với lần xét nghiệm trước, đặc biệt sau điều trị kháng thể trở về bình thường khi nào? Khỏi bệnh hoàn toàn khi nào? Giúp bệnh nhân yên tâm.

Đối với người bệnh

Không tự ý mua thuốc sổ lãi để trị bệnh sán chó, tuân thủ liệu trình điều trị của bác sĩ chuyên khoa, không sử các chất kịch thích như rượu bia, thuốc lá trong quá trình điều trị, tái khám đúng hẹn. Sau khi dùng thuốc trị bệnh sán chó khỏi bệnh, bệnh nhân phải biết được những biện pháp phòng bệnh cho bản thân và gia đình./.
Đó là việc cần làm để sớm trị dứt bệnh sán chó và mẩn ngứa do sán chó, góp phần giảm lo lắng hoang mang, nâng cao chất lượng cuộc sống, đảm bảo hiệu quả lao động và học tập. Một lần nữa cám ơn bạn đã gửi câu hỏi và chúc bạn sớm khỏi bệnh./.

Tin Liên Quan

Hỗ trợ trực tuyến

028 38 30 23 45

Thông báo

Cùng cả nước chung tay phòng chống dịch COVID-19. Phòng khám chuyên khoa Ký sinh trùng tạm thời đóng cửa từ 30/3/2020 đến khi cơ quan chức năng cho phép hoạt động trở lại. Mong sự cảm thông và đồng lòng của quí vị