Thuốc đặc trị bệnh sán lá gan lớn

Trên thị trường hiện nay có một số nhãn hiệu thuốc bày bán để điều trị bệnh sán lá gan lớn trong đó có thuốc Deworm, với hoạt chất Triclabendazole 250mg. Những thông tin để hiểu rõ về thuốc được tham khảo tại đây. Mặc dù vậy chúng tôi không khuyến cáo người bệnh tự mua thuốc dùng, bởi vì phải chẩn đoán đúng bệnh, phải dùng đúng thuốc chất lượng tốt đảm bảo diệt sán, vừa phải sử dụng đúng liều lượng đúng độ tuổiu để không bị tác dụng phụ của thuốc. 

Chỉ định Deworm

Thuốc Triclabendazole chỉ định điều trị bệnh sán lá gan lớn do Fasciola gây nên và Triclabendazole được chỉ định điều trị bệnh sán lá phổi .

Thận trọng lúc dùng Deworm

Nhiễm sán lá phổi bệnh nhân điều trị tại bệnh viện có thể gây tổn thương thần kinh, nhiễm sán lá gan nặng và cơn đau bụng cấp tính do tắc ống dẫn mật bởi sán chết tại ống mật. 

Có thể tăng thoáng qua từ nhẹ đến trung bình nồng độ các men gan trong huyết thanh (ASAT, ALAT, phosphatase kiềm) và bilirubin toàn phần đã được ghi chú ở một số bệnh nhân dùng  thuốc triclabendazol và ở động vật. Vậy nên chúng ta  phải thận trọng khi dùng thuốc này cho những bệnh nhân đang bị rối loạn chức năng gan và thận.

Hiện nay chưa có dữ liệu đối với những bệnh nhân bị suy thận và không khuyến cáo để điều trị đối với nhóm bệnh nhân này. 

Chúng ta nên thận trọng khi dùng thuốc triclabendazol ở những bệnh nhân bị thiếu hụt men glucose-6-phosphat dehydrogenase do khả năng gây ra tan huyết. 

Hãy để xa tầm tay trẻ em. 

Chưa có các nghiên cứu nào có nhóm chứng thích hợp ở phụ nữ có thai, chỉ nên dùng thuốc  triclabendazol trong thai kỳ khi lợi ích mong đợi cao hơn nguy cơ có thể xảy ra nghiêm trọng.

Tuy nhiên chưa rõ về vấn đề thuốc triclabendazole có tiết vào sữa mẹ hay không, chúng ta cần phải thẩn trọng khi dùng thuốc Tricbendazole trong giai đoạn cho con bú và được khuyến cáo bệnh nhân chỉ nên cho con bú sau 72 giờ dùng thuốc.

Tác dụng phụ Deworm

Toàn thân 

Rất thường gặp: Đổ mồ hôi trộm

Thường gặp: Cơ thể yếu ớt, đau tức ngực, sốt, mệt mỏi.

Hệ tiêu hóa 

Rất thường gặp: Đau bụng, đau ở thượng vị. 

Thường gặp: Bị chán ăn, tiêu chảy,buồn nôn. 

Hệ gan/ mật 

Thường gặp: Vàng da, xuất hiện những cơn đau quặn mật. 

Hệ thần kinh 

Thường gặp: Chóng mặt,hoa mắt , nhức đầu. 

Ít gặp: buồn ngủ

Da 

Thường gặp: Nổi mẫn

Ít gặp: Dị ứng, ngứa

Hệ cơ xương 

Ít gặp: Đau lưng ,đau khớp . 

Hô hấp 

Thường gặp: Khó thở, ho gió

Rối loạn thận/ chuyển hóa 

Ít gặp: Có thể tăng  nhẹ creatinin huyết thanh có hồi phục sẽ  trở về bình thường, sau khi chấm dứt liệu trình điều trị (các nghiên cứu trước đây đã cho thấy được các thông số sinh hóa, huyết học và chức năng gan – thận vẫn không thay đổi và không có ca nào làm bất thường chức năng của gan thận thật sự của bệnh nhân). 

Thông báo cho thấy thuốc có các tác dụng không mong muốn mà bệnh nhân gặp phải khi sử dụng thuốc chúng ta cần cảnh báo cho bệnh nhân là có thể xảy ra chóng mặt,nhức đầu, hoa mắt, ù tai trong trường hợp này bệnh nhân không nên lái xe, vận hành máy móc có khả năng gây nguy hiểm, hoặc tham gia những hoạt động khác có thể gây nguy hiểm nghiêm trọng.

Quá liều Deworm

Nhiễm sán lá gan lớn: Người lớn và trẻ nhỏ trên 4 tuổi uống 10 mg trên kg, uống  một liều duy nhất. 

Nhiễm sán lá phổi: Người lớn và trẻ nhỏ  trên 4 tuổi uống 20 mg trên kg, chia làm 2 lần uống

Tương Tác Thuốc

PIMOZIDE, QUINIDINE : Có nguy cơ gây ngộ độc Erogin có khả năng dẫn đến hoại tử đầu chi do ức chế chuyển hóa gan ankaloid có trong lúa mạch.Phải đảm bảo ít nhất 24h sau khi ngừng thuốc thuốc Tricbendazole và bắt đầu uống thuốc này và ngược lại.

Ds. Nguyễn Thị Thanh Xuân

Tin Liên Quan

Hỗ trợ trực tuyến

028 38 30 23 45

Gọi điện SMS Liên hệ

028 38 30 23 45

Gọi điện SMS Liên hệ