Thuốc đặc trị bệnh giun sán là gì?

Hỏi: Thưa Bác Sĩ! Em có những biểu hiện ngứa da, nổi mẩn đôi khi kèm theo những hột đỏ nhỏ li ti giống như bị nhiễm kí sinh trùng vậy. Có thuốc nào uống để tẩy con kí sinh trùng mà diệt khỏi luôn không ạ

Trả lời: Chào bạn! Hiện nay, các bệnh lý nhiễm giun sán ở người phân bố rất nhiều các nước Châu lục và có tỷ lệ mắc nhiễm đều khác nhau.  Bệnh giun sán được các tổ chức chú trọng sức khỏe như là Tổ chức Y tế thế giới (WHO) hay là Tổ chức sức khỏe về gia đình, hoặc Dự án giun sán quốc tế. Những tổ chức này đã có kế hoạch cụ thể và thực hiện nhiều năm qua cho con người trên toàn cầu về việc phòng chống bệnh giun sán. 

Thuốc trị bệnh giun sán cho con người

Giun sán có rất nhiều loài khác nhau: Giun có gồm Giun đũa, giun tóc, giun móc, giun kim, giun đầu gai, giun lươn, giun xoắn, giun đũa chó… Sán gồm có Sán máng, sán dây bò, sán dây heo, sán dây chó, sán gạo heo, sán lá gan lớn, sán lá gan nhỏ, sán lá ruột lớn, sán lá ruột nhỏ, sán lá phổi, sán dải cá, sán kim, sán chó… Các thuốc chống lại bệnh nhiễm giun sán đều đã có thuốc để điều trị đặc hiệu với kết quả chữa khỏi trên 90-95%. Phác đồ và liệu trình điều trị rất cụ thể cho từng người bệnh bị nhiễm, thể bệnh, và các bệnh lý phối hợp kèm theo cần thiết và chú ý khi can thiệp điều trị đồng thời cho bệnh nhân.

Các thuốc điều trị đặc hiệu về bệnh giun sán hiện tại chúng ta có thể có Albendazole, Mebendazole, Ivermectine, Thiabendazole, Triclabendazole, ….hiện đang có mặt trên thị trường với liều lượng hướng dẫn uống cụ thể điều trị. Tuy nhiên, mỗi loài giun sán sẽ ứng với loại thuốc và liều lượng khác nhau, mỗi loại thuốc giun sán có cách dùng khác nhau, tùy thuộc vào bệnh nhân nhiễm giun sán gì để sử dụng thuốc uống đúng. Chứ không phải cứ uống 1 viên thuốc bất kỳ nào đó là diệt hết được mọi loài giun sán. Đặc biệt, thời điểm uống thuốc, sử dụng trước bữa sáng và sau ăn là rất quan trọng, giúp thuốc có tác dụng hiệu quả trong điều trị bệnh. Với thuốc, thuốc có thể ở dạng nén hoặc dung dịch, nhũ dịch hoặc viên nhai…chẳng hạn như:

Thuốc Triclabendazole cách uống sau bữa ăn có chất béo sẽ dễ hấp thu nhanh và đem lại hiệu quả điều trị mang lại khi điều trị sán lá gan lớn;

Thuốc Ivermectin thì uống cách xa bữa ăn (trước hay sau ăn) khoảng 2 giờ;

Thuốc Praziquantel thì uống theo chỉ định của từng bệnh và còn lệ thuộc vào cân nặng, hoặc có thể theo chiều cao cùng với cân nặng của bệnh nhân khi dùng thuốc điều trị các loại giun sán.

Lời khuyên cho việc dùng thuốc trị bệnh giun sán

Nói tóm lại, đối với mỗi loại bệnh nhiễm giun sán sẽ có loại thuốc điều trị phù hợp riêng và cách dùng uống cũng như phương thức dùng thuốc khác nhau và chỉ định uống trước hoặc sau ăn, có chất béo hay không có chất béo còn tùy thuộc vào các nghiên cứu y học chứng về dược động học cũng như dược lực học của từng loại thuốc trên người khỏe mạnh đã nghiên cứu trước khi đưa vào điều trị trong cộng đồng. Nên tốt nhất uống thuốc tẩy giun sán theo ý kiến của dược sĩ, hay điều trị bệnh nhiễm giun sán tốt nhất chúng ta nên theo thông tin kê đơn của bác sĩ chuyên khoa chỉ định nhé.

Ds. VŨ THỊ THÙY

Tin Liên Quan

Hỗ trợ trực tuyến

028 38 30 23 45

Gọi điện SMS Liên hệ

028 38 30 23 45

Gọi điện SMS Liên hệ