Thức ăn hàng ngày có nguy cơ nhiễm ký sinh trùng giun sán

Con người hàng ngày đều phải ăn uống để tồn tại, nhưng nếu muốn tồn tại một cơ thể khỏe mạnh chúng ta cần biết lựa chọn và chế biến thực phẩm sao cho an toàn, ngoài việc tránh những thực phẩm có hóa chất hay có độc tốc, chúng ta cần chú ý lựa chọn và chế biến sao cho thức ăn không nhiễm ký sinh trùng giun sán gây bệnh cho cơ thể. Nếu không cẩn thận, chúng ta hoàn toàn có thể ăn phải những ký sinh trùng này mà không hề hay biết.

Sán dây lợn Taenia solium

Taenia solium – còn gọi là sán dây lợn – là loài sán ký sinh lớn nhất lây nhiễm cho con người, với chiều dài có thể lên 10m. Chúng sống ký sinh trong lợn và có thể lây nhiễm sang con người khi ăn phải nang ấu trùng nếu nấu thịt không chín kỹ. Khi xâm nhập vào dạ dày, nang sán phát triển và ký sinh nhờ vào dinh dưỡng chúng ta ăn hàng ngày.

Nếu ăn phải trứng sán – chúng sẽ di chuyển khắp cơ thể trước khi nở thành nang sán, thậm chí có thể vào não. Quá trình này rất nguy hiểm, khi sán dây có thể gây ra chứng động kinh ở người.

Trùng Cryptosporidium

Cryptosporidium là trùng đơn bào, sống ký sinh trong ruột các loài gia súc như bò, lợn, dê… Chúng lây lan khi sử dụng nước nhiễm khuẩn, hoặc ăn thức ăn rửa từ nước đã nhiễm. Ngoài ra, các loài động vật  như nghêu, sò… cũng có thể là vật trung gian lan truyền loại trùng này. Khi bị nhiễm trùng Cryptosporidium, người bệnh bị tiêu chảy cùng một số triệu chứng rối loạn tiêu hóa. Để tránh loại ký sinh trùng này, nên rửa thật kỹ thực phẩm trước khi chế biến, không uống nước chưa qua xử lý.

Trùng kiết lỵ Entamoeba histolytica

Là loại ký sinh trùng gây ra bệnh kiết lỵ rất nguy hiểm, với các triệu chứng như tiêu chảy ra máu và kéo dài. Ngoài ra, trùng kiết lỵ có thể ký sinh tại nhiều cơ quan khác như gan, thận, gây ra biến chứng nghiêm trọng. Cũng giống như trùng Cryptosporidium, trùng kiết lỵ Entamoeba histolytica lây lan khi sử dụng nguồn nước bị nhiễm khuẩn hoặc thực phẩm không hợp vệ sinh. Ruồi cũng là vật lây truyền do chúng bâu vào rất nhiều nơi, như phân người bệnh đến mâm cỗ của con người,…

KTV. HUỲNH HƯƠNG

Tin Liên Quan

Hỗ trợ trực tuyến

02838302345

Gọi điện SMS Liên hệ