Thoát Khỏi Cơn Nổi Mẩn Ngứa Điên Cuồng Từ Một Nguyên Nhân Ít Ai Ngờ

Bị nổi mẩn ngứa nhiều ngày, bệnh hay phát vào buổi tối sau tắm và sáng sớm. Ngứa kéo dài 30 phút, khi xuất hiện ở tay, đùi, chân, khi thì ở mặt, lưng, bụng…Đã khám bác sĩ da liễu uống thuốc bớt bệnh, hết thuốc nổi mẩn ngứa xuất hiện lại

Vậy bạn cần làm gì để biết được nguyên nhân nổi mẩn ngứa lâu ngày của mình. Xin chia sẻ với bạn đọc một số kinh nghiệm sau với mong muốn giúp bạn thoát khỏi tình trạng nổi mẩn ngứa da lâu ngày.

Xác định nguyên nhân gây nổi mề đay bằng xét nghiệm máu

Khoảng 3 tháng trước, ông B.V.K. 59 tuổi, ở Bình Phước, bắt đầu xuất hiện triệu chứng nổi mẩn ngứa. Cứ nghĩ do sở thích ăn cá biển khiến cơ thể dị ứng, ông K mua thuốc dị ứng về uống nhưng bớt được vài tuần lại ngứa trở lại.

Mới đây, trước khi đến Phòng Ký sinh Trùng Ánh Nga TP. HCM khám, bệnh nhân đã được chữa trị rất nhiều cách như bôi kem dưỡng ẩm, dùng thuốc dị ứng, thậm chí thuốc kháng viêm có chứa corticoid mà không đỡ bệnh.

Quá trình đến khám bác sĩ ghi nhận tại các vùng da ở tay, đùi, chân, lưng, bụng, xuất hiện các tổn thương sừng hóa do cào gãy quá nhiều

Qua nhiều xét nghiệm, chẩn đoán hỗ trợ bổ sung, bác sĩ xác định được loại ký sinh trùng ông K nhiễm là giun đũa chó toxocara hay bà con còn gọi là bệnh sán chó. Sau một tháng điều trị tại Phòng khám Ký sinh trùng Ánh Nga, triệu chứng ngứa của bệnh nhân đã được đẩy lùi.

Một trường hợp khác nhiễm ký sinh trùng giun sán vô cùng nghiêm trọng vừa được phát hiện qua triệu chứng nổi mẩn ngứa là anh Đ.Tr.T. 36 tuổi ngụ ở Cao Lãnh, Đồng Tháp.

Anh T. đến Phòng Khám Chuyên khoa Ký sinh trùng Ánh Nga với biểu hiện nổi mẩn ngứa ở mặt, lưng, bụng và sưng tấy quanh khớp đốt I ngón giữa bàn tay trái.

Sau khi thăm khám, Anh T. được chỉ định xét nghiệm bệnh ấu trùng giun đũa chó Toxocara, bệnh giun lươn Strongyloides, bệnh sán lá gan lớn faciola, bệnh ấu trùng sán gạo heo Cysticercus và soi da mặt tìm ký sinh trùng trong da Demodex.

Thoát Khỏi Cơn Nổi Mẩn Ngứa Điên Cuồng Từ Một Nguyên Nhân Ít Ai Ngờ

Hình Ảnh nổi mẩn ngứa da ở bệnh nhân xét nghiệm nhiễm giun đũa chó (sán chó)

Kết quả khiến chính bác sĩ cũng bàng hoàng, bệnh nhân nhiễm ba loại ký sinh trùng là bệnh ấu trùng giun đũa chó Toxocara (sán chó), bệnh giun lươn Strongyloides và viêm da do Demodex.

Với trường hợp này, bác sĩ phải đánh giá tình trạng và ưu tiên trị những bệnh nguy hiểm trước. Đầu tiên, bệnh nhân được điều trị bệnh ấu trùng giun đũa chó Toxocara (sán chó), bệnh giun lươn Strongyloides. Kết quả sau hai tháng tích cực chữa trị, tình trạng nổi mẩn ngứa và dấu hiệu sưng quanh khớp ngón tay đã thuyên giảm.

Theo ghi nhận ở những bệnh đến khám bệnh và xét nghiệm tại Phòng khám Ký sinh trùng Ánh Nga, cứ 10 bệnh nhân nhiễm bệnh ký sinh trùng thì có 3 người có biểu hiện mẩn ngứa da chiếm tỷ lệ 30%.

Tại sao nhiễm giun sán trong máu lại gây nổi mẩn ngứa?

Ký sinh trùng giun sán lây nhiễm cho con người chủ yếu qua đường tiêu hóa, khi chúng ta vô tình nuốt phải ấu trùng do thực phẩm hoặc nước ô nhiễm. Ấu trùng chui qua thành ruột đi vào máu, trong dòng máu ấu trùng chu du khắp cơ thể, dịch tiết của ấu trùng khiến cơ thể nhận biết đó là dị nguyên lạ và sinh kháng thể chống lại dị nguyên đó và gây ra hiện tượng nổi mẩn ngứa.

Thoát Khỏi Cơn Nổi Mẩn Ngứa Điên Cuồng Từ Một Nguyên Nhân Ít Ai Ngờ

Hình ảnh nổi mẩn ngứa ở bệnh nhân xét nghiệm nhiễm ký sinh trùng giun sán

Bệnh lý sinh trùng giun sán có lây từ người sang người không?

Bệnh ký sinh trùng giun sán không phải là bệnh truyền nhiễm nên không thể lây từ người sang người như bệnh cúm, bệnh thủy đậu…Tuy nhiên một số người bị nhiễm ấu trùng sán gạo heo, sán dải bò khi đốt sán rụng ra quần lót, hoặc ra giường nềm, khi đó có thể lây nhiễm cho người khác do vô tình nuốt phải

Khi nào một người nổi mẩn ngứa cần xét nghiệm giun sán?

Khi trong gia đình có người nhiễm ký sinh trùng đã và đang được điều trị; trong làng, xã, khu phố, cụm dân cư phát hiện nhiều người bị nhiễm.

Những trường hợp nổi mẩn ngứa da chưa rõ nguyên nhân mà trước đó 6 tuần chưa được xét nghiệm ký sinh trùng giun sán.

Xét nghiệm gì chẩn đoán bệnh giun sán?

Xét nghiệm máu bằng phương pháp ELISA phát hiện bệnh giun sán là phương pháp thông dụng hiện nay. Phương pháp miễn dịch ELISA có độ nhạy và độ đặc hiệu cao nên được các phòng khám chuyên khoa về giun sán triển khai thực hiện

Bệnh giun sán điều trị bao lâu khỏi bệnh?

Mỗi loại giun sán có một phác đồ điều trị và thời gian điều trị khác nhau; phát hiện sớm điều trị sớm khi chưa có biến chứng thì thời gian điều trị ngắn, trường hợp có biến chứng lên mắt, não thì thời gian phục hồi sức khỏe lâu hơn.

Thoát Khỏi Cơn Nổi Mẩn Ngứa Điên Cuồng Từ Một Nguyên Nhân Ít Ai Ngờ

Sưng tấy quanh khớp đốt I ngón giữa bàn tay trái trước điều trị bệnh giun sán

Bệnh giun đũa chó toxocara (sán chó) hiện nay có tỷ lệ nhiễm cao và là nguyên nhân hàng đầu gây bệnh mẩn ngứa da. Bệnh giun đũa chó (sán chó) nếu được khám, xét nghiệm, chẩn đoán, điều trị sớm thì khỏi hoàn toàn sau 1 đến 3 liệu trình, mỗi liều trình từ 7 đến 15 ngày, bệnh nhân lấy thuốc về nhà uống không cần nằm viện.

Điều trị bệnh giun đũa chó cần chú ý đúng thuốc, đủ thuốc, phối hợp thuốc tốt, an toàn cho người bệnh. Thông thường mẩn ngứa da do bệnh giun đũa chó thì điều trị khỏi bệnh giun đũa chó (sán chó) sẽ hết bệnh mẩn ngứa.

Thoát Khỏi Cơn Nổi Mẩn Ngứa Điên Cuồng Từ Một Nguyên Nhân Ít Ai Ngờ

Hình ảnh sau điều trị

Vì vậy nên khám và điều trị tại phòng khám chuyên khoa về giun sán vì hiện nay nhiều cơ sở triển khai xét nghiệm giun sán nhưng không chú trọng khâu điều trị, dẫn đến tình trạng nhiều bệnh nhân cầm kết quả xét nhưng vẫn hoang mang không biết là tình trạng bệnh như thế nào? điều trị ở đâu? bao lâu xét nghiệm lại?Dự phòng bệnh giun sán như thế nào?

Biện pháp phòng bệnh

– Ăn chín, uống sôi, không ăn gỏi sống, rửa rau dưới vòi nước

– Rửa tay thật sạch sau khi tiếp xúc với đất.

– Không cho trẻ em nghịch đất, mút tay.

– Quản lý phân của thú nuôi không để phân của chúng vương vãi ra môi trường

– Cho thú cưng uống thuốc xổ giun định kỳ.

– Hạn chế tiếp xúc với chó mèo.

BS. Nguyễn Ngọc Ánh

PHÒNG KHÁM CHUYÊN KHOA KÝ SINH TRÙNG
CHUYÊN GIA VỀ NGỨA VÀ GIUN SÁN
ĐC: 402 An Dương Vương, P.4, Q.5, TP. HCM
ĐT. 028 38 30 23 45 – Lịch khám bệnhXem bản đồ
Hoặc Tổng đài: 0281080
.

Tin Liên Quan

Hỗ trợ trực tuyến

028 38 30 23 45

Gọi điện SMS Liên hệ

028 38 30 23 45

Gọi điện SMS Liên hệ