Thoát Khỏi Bệnh Viêm Da Dị Ứng Từ Một Nguyên Nhân Ít Ai Ngờ Tới

Benhgiunsan.com Cách đây 2 tháng tôi bị viêm da dị ứng, nổi mẩn ngứa khắp người. Lúc đầu mẩn ngứa nổi mề đay xuất hiện ở cổ, mặt, sau lan xuống lưng, bụng rồi đùi.

Khoảng 10 ngày gần đây tôi bị viêm da dị ứng toàn thân và ngứa nhiều ở hai ống chân. Mỗi khi ngứa tôi phải uống thuốc dị ứng mới hết ngứa nhưng sau đó lại ngứa trở lại.

Bác sĩ cho tôi hỏi tôi bị viêm da dị ứng như vậy có phải do mắc giun sán trong máu không và mắc loại gì? Tại sao mắc bệnh giun sán lại gây nên bệnh viêm da dị ứng thưa bác sĩ?

Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi và chúng tôi trả lời bạn về bệnh viêm da dị ứng như sau:

Viêm da dị ứng gặp ở mọi lứa tuổi và có nhiều nguyên nhân gây nên nhưng không thể bỏ qua nguyên nhân viêm da dị ứng do nhiễm ký sinh trùng giun sán trong máu.

Một số hình thái viêm da dị ứng ở bệnh nhân nhiễm giun sán trong máu đến khám bệnh tại phòng khám ký sinh trùng Ánh Nga

Thoát Khỏi Bệnh Viêm Da Dị Ứng Từ Một Nguyên Nhân Ít Ai Ngờ Tới Thoát Khỏi Bệnh Viêm Da Dị Ứng Từ Một Nguyên Nhân Ít Ai Ngờ Tới
Viêm da dị ứng do nhiễm sán chó trước điều trị Viêm da dị ứng do nhiễm sán chó sau điều trị
Thoát Khỏi Bệnh Viêm Da Dị Ứng Từ Một Nguyên Nhân Ít Ai Ngờ Tới Thoát Khỏi Bệnh Viêm Da Dị Ứng Từ Một Nguyên Nhân Ít Ai Ngờ Tới

Tại sao nhiễm bệnh giun sán trong máu lại gây viêm da dị ứng?

Khi chúng ta vô tình nuốt phải ấu trùng giun sán qua ăn uống, ấu trùng chui qua thành ruột vào máu, tại đây ấu trùng theo dòng máu chu du khắp cơ thể đến tim, gan, phổi, mắt và não.

Quá trình di chuyển trong dòng máu ấu trùng giun sán thải ra dịch tiết khiến cơ thể nhận biết đó là một dị nguyên lạ, sau đó cơ thể sinh kháng thể chống lại dị nguyên lạ đó, kháng thể chống lại dị nguyên là nguyên nhân gây viêm da dị ứng mẩn ngứa da.

Ngoài biểu hiện tình trạng viêm da dị ứng có thể kèm theo đau bụng thoáng qua, tiêu chảy, cảm giác châm chích dưới da. Cũng có nhiều trường hợp nhiễm giun sán diễn biến âm thầm không có biểu hiện triệu chứng gì.

Qua đó giải thích tại sao nhiễm giun sán trong máu lại gây mẩn ngứa da viêm da dị ứng và tại sao khi nhiễm giun sán vào đường ruột mà chúng lại có thể di chuyển trong máu, đến tim, gan, phổi, thậm chí là lên não.

Thoát Khỏi Bệnh Viêm Da Dị Ứng Từ Một Nguyên Nhân Ít Ai Ngờ Tới

Ấu trùng giun sán di chuyển dưới da ở bệnh nhân xét nghiệm nhiễm toxocara giun đũa chó (sán chó)

Đã khám da liễu nhiều nơi nhưng chưa được xét nghiệm

Nhiều trường hợp khi bị viêm da dị ứng đi khám da liễu kết quả chẩn đoán là viêm da dị ứng cơ địa, bác sĩ kê toa về nhà uống thuốc sau đó hết thuốc lại ngứa lại. Quá trình điều trị kéo dài không hiệu quả khiến bệnh nhân lo lắng không biết mình bị làm sao, sau đó do một lần tình cờ đi xét nghiệm mới biết mình bị nhiễm giun sán.

Trường hợp của bạn nên chủ động xét nghiệm máu bằng phương ELISA để chẩn đoán các bệnh ký sinh trùng giun sán trong máu. Phương pháp ELISA có độ nhậy và độ đặc hiệu cao nên hiện nay là phương pháp thông dụng tại phòng khám chuyên khoa ký sinh trùng để xét nghiệm chẩn đoán bệnh giun sán.

Những bệnh ký sinh trùng giun sán nào hay gặp và thường gây viêm da dị ứng?

Hiện nay phần lớn bệnh nhân có biểu hiện viêm da dị ứng mẩn ngứa kết quả xét nghiệm máu bị nhiễm toxocara canis giun đũa chó hay bà con thường gọi là bệnh sán chó.

Bệnh nhân bị nhiễm giun đũa chó ( sán chó ) kèm theo viêm da dị ứng sẽ được điều trị thuốc chuyên khoa.

Mục đích của điều trị là diệt ấu trùng giun đũa chó và làm mất đi khả năng tiết dịch của giun đũa chó trong máu nguyên nhân gây nên tình trạng viêm da dị ứng.

Thoát Khỏi Bệnh Viêm Da Dị Ứng Từ Một Nguyên Nhân Ít Ai Ngờ Tới
Ấu trùng giun đũa chó (sán chó) làm tổ trong não

Ngoài bệnh ấu trùng giun đũa chó (sán chó) tỷ lệ nhiễm ấu trùng giun lươn strongyloides, ấu trùng sán lá gan lớn faciola, ấu trùng sán gạo heo Cysticercus có tỷ lệ nhiễm thấp hơn, tuy nhiên khi nhiễm một số loại ấu trùng giun sán này cũng có thể gặp tình trạng mẩn ngứa da viêm da dị ứng như bệnh ấu trùng giun đũa chó.

Rất may mắn là hiện nay các loại giun sán nêu trên đều có thể kiểm soát được mà không để lại di chứng gì, nếu phát hiện sớm chưa xảy ra biến chứng nguy hiểm như lên mắt, lên não.

Chúc sức khỏe bạn.

BS. Lê Thị Hương Giang
PHÒNG KHÁM KÝ SINH TRÙNG SÀI GÒN
CHUYÊN GIA VỀ NGỨA VÀ GIUN SÁN
ĐC: 402 An Dương Vương, P.4, Q.5, TP. HCM
ĐT. 028 38 30 23 45 – Lịch khám bệnh Bản đồ
BS. Ánh: 0912171177 – BS. Nga: 0912444663
.

Tin Liên Quan

Hỗ trợ trực tuyến

028 38 30 23 45

Gọi điện SMS Liên hệ

028 38 30 23 45

Gọi điện SMS Liên hệ