Tẩy giun sán bằng hạt cau – bài thuốc dân gian cho hiệu quả bất ngờ

Cho đến nay, nhiễm giun sán vẫn được coi là một trong những bệnh nhiễm ký sinh trùng vô cùng phổ biến trong đời sống con người. Nguyên nhân chủ yếu được xác định là do môi trường sống và thói quen ăn uống không hợp vệ sinh. Để chữa khỏi bệnh giun sán, người ta thường cần phải làm xét nghiệm và điều trị theo phác đồ từ y học. Vậy liệu rằng thực hư tẩy giun sán bằng hạt cau lưu truyền trong dân gian có mang đến hiệu quả hay không?

Tẩy giun sán bằng hạt cau có thật sự hiệu quả?

Tẩy giun sán bằng hạt cau có thật sự hiệu quả? 

 1. Các giai đoạn nhiễm giun sán ở người

Như chúng ta đã biết, giun sán có thể ký sinh vào cơ thể người qua nhiều con đường khác nhau. Điển hình như trứng giun sán có trong môi trường sống xung quanh, trong thực phẩm, động vật nuôi đi vào cơ thể qua đường ăn uống hay kẽ tay, kẽ chân,…

Ban đầu, trứng của giun sán sẽ đi vào cơ thể người, sau khoảng vài tháng mới bắt đầu nở thành ấu trùng giun hay nang sán chứa hàng triệu đầu sán. Những ấu trùng này sẽ xâm nhập vào các cơ quan nội tạng, vào máu gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm.

Như vậy nếu phát hiện và điều trị càng sớm, khả năng tiêu diệt triệt để được giun sán lại càng cao. Đó là lý do mỗi người cần biết đến các triệu chứng nhiễm giun sán sớm.

Nhiễm giun sán ở cơ thể người trải qua nhiều giai đoạn khác nhau

Nhiễm giun sán ở cơ thể người trải qua nhiều giai đoạn khác nhau

 1. Một số triệu chứng nhiễm giun sán bạn nên biết

Để nhận biết sớm cơ thể có nhiễm giun sán hay không, hãy xem thử bạn có một trong các triệu chứng dưới đây hay không:

 • Sút cân bất thường và liên tục
 • Thường xuyên mệt mỏi, choáng váng, suy nhược
 • Xuất hiện thường xuyên tình trạng đầy hơi, khó tiêu, ăn nhiều không no hay chưa ăn đã no
 • Ngứa ngáy ở nhiều vùng trên cơ thể, nếu là giun có thể gây ngứa ở vùng quanh hậu môn, nhất là vào ban đêm
 • Táo bón kéo dài hay tiêu chảy không rõ nguyên nhân
 1. Bài thuốc dân gian tẩy giun sán bằng hạt cau

Hạt cau trong bài thuốc tẩy giun dân gian được lưu truyền chính là hạt của quả cau mà chúng ta thường thấy trong đời sống thường ngày.

Theo Đông y, đây là một trong các vị thuốc có vị cay, đắng và tính ôn. Không chỉ thế, nghiên cứu cho thấy trong hạt cau chứa các hoạt chất có tác dụng sát trùng, tẩy nhẹ, tiêu tích hành khí.

Tuy nhiên, chỉ một mình hạt cau là chưa đủ, để có được bài thuốc tẩy giun sán hiệu quả người ta kết hợp dùng hạt cau cùng với hạt của trái bí ngô và nhiều vị thuốc Đông y khác. Bài thuốc cụ thể với liều lượng chi tiết như sau:

 • Bài thuốc 1: dùng 30g hạt cau sắc lấy nước cùng với 30g hạt bí ngô nghiền thành bột uống, công dụng chính là trị các loại sán ký sinh trong cơ thể
 • Bài thuốc 2: dùng 20g hạt cau, 12g vỏ lựu và 12g hạt bí ngô sắc nước, nên uống vào lúc đói giúp trị giun kim
 • Bài thuốc 3: dùng 8g hạt cau, 16g sơn tra đem sắc nước uống trong khoảng từ 7 – 10 ngày trị các triệu chứng đầy hơi khó tiêu do giun sán ký sinh
 • Bài thuốc 4: dùng 5g hạt cau, 4g mộc hương, 4g hắc sửu, 5g nhân trần, 3g tạo giác đem tán thành bột mịn, viên thành viên hoàn, mỗi viên 3g. Ngày uống 3 lần mỗi lần 10 viên với nước trước bữa ăn 5 – 7 ngày trị giun sán
 • Bài thuốc 5: Lúc đói sáng sớm ăn cả vỏ 60 – 120g hạt bí ngô, 2 tiếng sau tiếp tục uống nước sắc hạt cau 30g – 80g tùy độ tuổi
Tẩy giun sán bằng hạt cau là bài thuốc dân gian được lưu truyền từ xưa

Tẩy giun sán bằng hạt cau là bài thuốc dân gian được lưu truyền từ xưa

Mặc dù thực tế cho thấy bài thuốc tẩy giun bằng hạt cau mang đến hiệu quả. Tuy nhiên, để trị giun sán triệt để, bạn vẫn nên đến phòng khám chuyên khoa để được xét nghiệm và điều trị bằng phương pháp y học.

Phòng khám quốc tế chuyên khoa nội sinh trùng Ánh Nga đang là một trong các điểm đến được các bệnh nhân nhiễm giun sán tin tưởng. Đừng quên tìm hiểu và liên hệ khi cần thiết nhé!

Tin Liên Quan

Hỗ trợ trực tuyến

0912171177

Gọi điện SMS Liên hệ